Thứ Sáu, Tháng Sáu 14, 2024
Trang ChủThư việnChia sẻCảm niệm tri ân Sáng Tổ Phật Quang Quyền đầy xúc động...

Cảm niệm tri ân Sáng Tổ Phật Quang Quyền đầy xúc động 2019

-

Kính bạch trên quý Sư Bác, Sư Phụ và Sư Thúc!

Kính thưa Chư tôn đức Tăng Ni!

Kính thưa quý quan khách, quý Đại Võ Sư, các vị võ sư, huấn luyện viên, các võ sinh cùng toàn thể quý Phật tử thân mến.

Hôm nay, thật là một ngày hữu duyên đặc biệt với Thiền Tôn Phật Quang vì vừa là lễ kỷ niệm thành lập môn phái Phật Quang Quyền, vừa tròn 4 năm môn phái gia nhập vào Liên Đoàn Võ Cổ Truyền Việt Nam và vừa là dịp kỷ niệm 4 năm kết nghĩa giữa hai môn phái Thanh Long Võ Đạo và Phật Quang Quyền.  

Kính thưa Chư tôn thiền đức! Thưa quý liệt vị!

Vì sớm nhận thấy võ thuật như một phương tiện trợ duyên trên con đường tu tập, đồng thời giúp các Phật tử có đủ bi – trí – dũng mà tiến bước trên con đường đạo, phụng sự mọi người, thực hành vô úy thí, mang lại điều thiện cho cuộc đời, nên Sư Phụ chúng con đã sáng lập môn võ mang tên Phật Quang Quyền ngay từ những ngày đầy thành lập chùa vào năm 1992.

Với vốn kiến thức, khả năng võ thuật và kinh nghiệm có được, Võ sư Sáng Tổ môn phái đã truyền dạy cho đệ tử mình bằng tất cả tấm lòng của một người cha, một người thầy với mong muốn truyền đạt lại kinh nghiệm, đòn thế, kỹ năng tự vệ và qua đó góp phần giữ gìn giềng mối di sản võ học quý báu mà cha ông để lại.

Hệ thống võ học trong môn phái Phật Quang Quyền được Võ sư Sáng Tổ nghiên cứu kỹ lưỡng và liên tục hoàn chỉnh, chỉ mong giúp tất cả môn sinh không phân biệt tuổi tác đều thấu hiểu tường tận, chính xác những kỹ thuật và tư tưởng nhằm thăng hoa con người cả về “Thuật” lẫn “Ðạo”.

Cho đến nay, môn phái Phật Quang Quyền đã từng bước vươn mình phát triển và dần trở thành một điểm sáng, đóng góp một phần nhỏ bé trong bầu trời võ học nước nhà, nhất là kể từ khi gia nhập vào Liên Đoàn Võ Cổ Truyền Việt Nam cách đây 4 năm.

 

Thiết nghĩ, để có được sự phát triển như ngày hôm nay của môn phái Phật Quang Quyền là nhờ những đóng góp tận lực của Võ Sư Sáng Tổ – Người đã truyền dạy cho chúng con đỉnh cao của võ đức và võ thuật. Ngoài ra còn có sự chung sức chung lòng của các Võ sư, Huấn luyện viên và đông đảo môn sinh trung thành với môn phái, quyết đi theo con đường của Sáng Tổ đã vạch ra nhằm giữ gìn và phát huy tinh hoa văn hóa của dân tộc Việt.

Nhân đây, xin được gửi lời tri ân sâu sắc đến Đại Võ Sư Quốc tế Lê Kim Hòa – Pháp danh: Nghiêm Huy – Chưởng môn phái Thanh Long Võ Đạo – một môn phái lớn mạnh, uy danh của võ thuật Việt Nam. 4 năm trước, ông đã hạ mình khi kết nghĩa với môn phái Phật Quang Quyền đang còn non trẻ. Đó là đạo đức vô cùng lớn của một bậc Đại võ sư, đáng để hậu bối ngưỡng mộ và nể phục. Một khi hai môn phái đã kết nghĩa thì môn sinh hai bên phải yêu thương nhau chẳng khác nào ruột thịt. Chúng con nguyện sẽ mang tình nghĩa này theo suốt nghiệp võ của mình.

Kính thưa quý Sư Bác, Sư Phụ và Sư Thúc.

Kính thưa toàn thể quý liệt vị!

Hôm nay cũng là dịp để toàn thể môn sinh chúng con xin thành kính tri ân đến Thầy Tổ của mình. Chúng con xin nghiêng mình kính cẩn trước tấm lòng bao la cao cả của một bậc Thầy đã đến với trần gian mang sứ mạng “trụ Pháp vương gia, trì Như Lai tạng”, đó là Võ Sư Sáng Tổ môn phái Phật Quang Quyền – Sư Phụ của chúng con.

Mỗi năm, theo sự biến chuyển không ngừng của vũ trụ đất trời, đôi khi ở khoảng giữa chơi vơi nào đó người ta chợt ngỡ ngàng nhìn lại nhớ về những người Thầy đã đi qua cuộc đời mình. Chúng con cũng thế, với hàng đệ tử xuất gia và tại gia, Sư Phụ là vị Thầy đặc biệt nhất vì đã tái sinh chúng con trong đạo lý, mang lại cho chúng con cuộc đời mới dẫu gian nan nhưng cũng thật cao xa, thiêng liêng.

Nếu không có Sư Phụ thì giờ đây chúng con vẫn đang quẩn quanh trong tham sân, tạo ác nghiệp không ngừng, có khi đã đọa lạc than khóc trong một cõi tối tăm đau khổ nào rồi. Nhưng hạnh phúc thay, nhờ có Sư Phụ mà chúng con biết thế nào là sai thế nào là đúng; thế nào là tội thế nào là phước; thế nào là tầm thường; thế nào là đạo lộ giải thoát thanh cao. Cái ân nghĩa này dẫu có trải qua bao kiếp nữa, dẫu chúng con có đem cả thân mạng cúng dường vẫn không sao có thể đền trả.

Đối với chúng đệ tử xuất gia, khi đã phủi bỏ mái tóc xanh, từ bỏ những trói buộc thế gian, phát nguyện sống đời phạm hạnh thì ngôi Chùa chính là gia đình, Sư Phụ chính là cha là mẹ. Có nuôi con thì mới hiểu lòng cha mẹ, cũng vậy, có thâu nhận đệ tử rồi mới hiểu được bao trăn trở, bao nỗi nhọc nhằn mà Sư Phụ mang trên đôi vai mình. Làm sao cho chúng đệ tử mỗi ngày giới hạnh càng sáng, đạo tâm càng kiên cường, công đức càng tăng trưởng… là điều luôn nặng trĩu trong lòng Sư Phụ suốt bao nhiêu năm nay. Phải chăng, vì thế mà kể cả khi Sư Phụ mỉm cười thì trong đôi mắt Người vẫn phảng phất âu lo. Chỉ vì Sư Phụ tự đảm đương trách nhiệm với Phật pháp, gánh cả cuộc đời tu hành của chúng đệ tử. Mãi mãi chúng con dầu có đi muôn phương, dù có bao nhiêu tuổi đạo chăng nữa thì vẫn chỉ là những đứa con thơ dại nương nhờ dưới bóng từ bi của Sư Phụ mà thôi.

Con mãi mãi xin được là hạt bụi
Nơi bàn chân Phật mở lối đi qua
Con mãi mãi xin được làm cánh hoa
Nghiêng mình đón tà áo Cha phấp phới.

Thật vậy, Sư Phụ cho chúng con một mái nhà Đạo Pháp, cho chúng con những người huynh đệ hơn cả ruột thịt máu mủ, mở ra con đường vô ngã cao khiết để dù xác thân này có hợp tan theo ngàn lần sinh tử, chúng con luôn luôn tiếp tục một cuộc sống ý nghĩa tràn đầy niềm vui đạo lý.

Kính thưa Sư Phụ, Giới thân này là Sư Phụ trao cho, Pháp phục này do Sư Phụ mang đến, lý tưởng cao đẹp nhờ Sư Phụ vun vén, đạo hạnh trọn vẹn nhờ Sư Phụ trau dồi. Biết bao đạo lý chúng con học được hôm nay không phải ngày một ngày hai mà Sư Phụ tìm ra, chúng con hiểu rằng đó là cả cuộc đời tu hành, là mồ hôi, là xương máu của Sư Phụ. Và con đường mới mẻ này gặp không ít sự chống đối, thậm chí đố kị, mưu hại. Ai hay biết bao nhiêu năm qua Sư Phụ cứ kiên nhẫn vượt qua nhiều sóng gió, với niềm tin rằng mình cứ cố gắng làm đúng, tu đúng, giáo hóa cho đúng thì mọi chuyện tự có ơn trên sắp xếp. Sư Phụ chỉ mong tìm lại con đường Chánh Pháp như thời Đức Phật mà thôi.

Có thể dễ dàng nhận thấy, ai ai cũng chung một tâm trạng chờ đợi và háo hức khi được đón bước chân an lạc của Sư Phụ để được lắng nghe những lời Pháp nhũ từ bậc Thầy hiền từ và sâu sắc. Từng lời, từng câu mà Sư Phụ giảng dạy đã ngấm thật sâu và lắng thật lâu trong tâm khảm của tất cả chúng con và bao chúng sinh khác.

Hôm nay chúng con cùng ngồi bên nhau, nhắc nhở nhau về thâm ân của Sư Phụ với tất cả chúng đệ tử xuất gia và đệ tử tại gia. Sự hiện diện của Người đã mang lại bình ổn, an vui cho hàng đệ tử cùng những chúng sanh hữu duyên. Đây là dịp để chúng con bày tỏ tấm lòng tri ân đối với bậc Tôn Sư đã tận tụy cả cuộc đời mình hiến dâng cho đạo pháp, cho dân tộc Việt Nam, không một chút xao lãng, không một chút ngần ngại. Sư Phụ dường như chưa bao giờ ngưng nghỉ. Cuộc đời Người vẫn luôn là niềm ưu tư vì chúng sinh, là những chuyến xe hoằng pháp nối tiếp nhau, là đêm sương rơi bên trang giáo án, là sự dõng mãnh phi thường trước nghịch cảnh đắng cay…

Do vậy, Sư Phụ chính là động lực, là nguồn cảm hứng bất tận cho hàng hậu học chúng con nhìn vào đó mà vững lòng tu học, hoằng pháp độ sinh, hộ trì chánh pháp, dẫu cho thử thách cứ thay nhau tìm đến như một lẽ thường tình. Trong sự tu hành chúng con biết rằng mình còn nhiều nghiệp chướng nên đôi khi chúng con không phải là người đệ tử hiếu thuận. Nhưng Sư Phụ vẫn lặng thinh trong sự trang nghiêm đĩnh đạc của người Thầy độ Chúng. Sư Phụ bao dung thứ tha, nhẫn nại uốn nắn chúng đệ tử trong từng điều nhỏ nhặt nhất, giống như Cổ ngữ có câu: “Một ngày làm thầy, cả đời làm cha”.

Thế nên, từng bước chân của chúng con trên con đường tu hành dẫu có gai góc, dẫu có gập ghềnh, vấp ngã hay bao cám dỗ trì kéo thì chúng con biết mình vẫn không bao giờ cô đơn vì đã có Phật từ soi sáng trên cao, có Sư Phụ luôn dõi trông bằng tất cả tấm lòng từ của một người Cha vĩ đại.

Tuy nhiên, lời nói thì dễ, mà hành mới khó, bởi lẽ Đức Phật cũng đã từng tuyên dạy rằng “chiến thắng nội tâm là chiến thắng oanh liệt nhất”. Nhờ vậy, chúng con biết rằng từng ngày mình phải gột rửa nội tâm, chiến đấu với bản ngã, từng ngày phải mang tinh thần của một chiến sĩ dõng mãnh buất khuất không lui bước trên con đường tu hành gian nan, để rồi mai này có ngày sẽ xứng đáng là sự tiếp nối của Sư Phụ, của chư Tổ mà hóa độ chúng sinh đền ơn chư Phật, tạ ơn Sư Phụ.

Kính thưa trên Sư Phụ!

Từng mùa thay lá, mái chùa này vẫn là ngôi nhà, trái tim của Người không chỉ chúng con mà còn của lớp lớp Phật tử trên khắp mọi miền đất nước, vì nơi đây chúng con có Sư Phụ là người cha hiền, là niềm hạnh phúc tràn đầy bao la trong đời mình. Chúng con vô cùng cảm kích tri ân Sư Phụ – Người đã giúp chúng con tiếp cận với Chánh Pháp, đã dạy dỗ, hướng dẫn, dìu dắt huynh đệ chúng con trên con đường tu hành. Đền ơn Người chúng con nguyện sẽ “cùng Thầy qua những gian lao, chung xây chân lý cho đời”.  

“Thầy là bóng cả ngã che con
Là cả tình thương chẳng xói mòn
Là cả cuộc đời vô biên quá
Nặng nghĩa tình Thầy như nước non.”

Giờ đây trong niềm xúc cảm thành kính sâu xa, chúng con là Tăng Ni, Phật tử, các môn sinh đang quy tụ nơi đây, chúng con không biết gì hơn ngoài việc cúi đầu xin nguyện sẽ sát cánh cùng Sư Bác, Sư Phụ, Sư Thúc, cùng huynh đệ quyết tâm mãi mãi dấn thân phụng sự không tiếc công sức, để ngọn đèn Phật Pháp được lưu truyền không ngừng, để ghi ơn đàn na tín thí đã phát tâm hộ trì Tam Bảo mà không quản nhọc nhằn, sau nữa làm chỗ nương về cho bao nhiêu chúng sinh, và chung xây ánh sáng tâm linh, đạo đức cho muôn đời sau.

Đồng thời, nhân đây chúng con kính chúc quý Sư Bác, Sư Phụ và Sư Thúc pháp thể khinh an, đạo quả huy hoàng, mãi là thạch trụ trong đạo pháp, thắp sáng nguồn thiền, hướng dẫn chúng sanh trên lộ trình giải thoát, đem ánh sáng giáo pháp của Đức Phật đến mọi nẻo đường nhân thế.

Chúng con ngưỡng mong quý Sư Bác, Sư Phụ và Sư Thúc từ bi ai mẫn nạp thọ và chứng minh cho chúng con được ân triêm công đức.

Nhân dịp đặc biệt này, chúng con cũng xin gửi lời cám ơn sâu sắc và những lời chúc tốt đẹp nhất đến 2 Đấng sinh thành của Sư Phụ chúng con vì đã nuôi dưỡng, bảo bọc và mang đến cho nhân sinh một bậc Thầy tuyệt vời như thế. Từ vòng tay ấm áp của Ngoại và Sư Ông mà một nhân cách sống phi phàm với lòng từ bi bao la nơi Sư Phụ chúng con đã đến với trần gian, cảm hóa bao tâm hồn lạc lối. Từ mái nhà tranh đơn sơ nhưng tràn ngập tình thương của Ngoại và Sư Ông mà một trí tuệ siêu việt nơi Sư Phụ chúng con đã ấp ủ lý tưởng sống cao đẹp và cống hiến quên mình cho Đạo Pháp và quê hương. Chính nhờ sự vất vả, tảo tần của Ngoại và Sư Ông nuôi nấng Sư Phụ từ thuở ấu thơ mà tất cả hàng đệ tử chúng con có một bến bờ để nương tựa, có một ánh mặt trời để sưởi ấm tâm hồn. Xin nguyện trên Mười Phương chư Phật gia hộ cho Ngoại và Sư Ông sức khỏe dồi dào, sống lâu trăm tuổi, phúc đức vô biên để chúng con được báo đáp công ơn.

Nhân đây, chúng tôi cũng xin kính chúc quý vị khách quý, quý Đại Võ Sư, các Võ Sư, Huấn luyện viên và các võ sinh dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công. 

Xin nguyện Tam Bảo gia hộ cho toàn thể quý Phật tử, quý môn sinh luôn giữ niềm tin trong chánh pháp, tu hành tinh tấn và đạt nhiều kết quả tốt đẹp trên bước đường tu học, phụng sự trong cuộc sống.

Cuối lời, chúng tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới toàn thể quý vị đã dành thời gian đến tham dự buổi Lễ kỷ niệm thành lập môn phái PQQ năm 2019 ngày hôm nay.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Tài khoản cúng dường Thiền Tôn Phật Quang

0
Kính gửi Quý Phật tử thông tin tài khoản cúng dường của TT. TS Thích Chân Quang - Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang: 1....

Tin mới nhất