Thứ Tư, Tháng Mười 4, 2023
Trang ChủTin tức Phật QuangCác hoạt động Phật sự khácLễ Tri Ân Thầy Cô 20/11/2019 tại chùa Từ Tân

Lễ Tri Ân Thầy Cô 20/11/2019 tại chùa Từ Tân

-

Nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11, tối ngày 16/11/2019, hơn 2.000 Thiền sinh và Phật tử tề tựu nơi ngôi già lam Từ Tân (quận Tân Bình, TP. HCM) tham gia chương trình mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, nhằm bày tỏ tình cảm quý mến, kính yêu, lòng biết ơn vô hạn đối với Sư Bác, Sư Phụ và Sư Thúc của mình là HT Thích Viên Giác, TT Thích Chân Quang và TT Thích Giác Minh.

Quang lâm chứng minh, tham dự buổi lễ có: HT Thích Viên Giác – UV Ban Hoằng Pháp TWGHPGVN, Phó Ban văn hóa Phật Giáo TP.HCM, Trụ trì chùa Từ Tân; TT Thích Chân Quang – Phó ban Kinh tế Tài chánh TƯ GHPGVN, Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang; TT Thích Giác Minh – Trụ trì chùa Phong Hòa (Đồng Tháp) cùng Chư tôn Thiền Đức Tăng tại Bổn tự và Chư tôn đức Tăng Ni đến từ Thiền Tôn Phật Quang.

Ngoài ra, trong buổi lễ còn có sự tham dự của các Thầy, Cô giáo xưa và nay của TT Thích Chân Quang.

Mở đầu chương trình là các tiết mục văn nghệ chào mừng như: múa, hợp ca, đơn ca, hoạt cảnh, đọc thơ đã thay cho lời cảm ơn, tri ân gửi đến Chư tôn đức Tăng Ni và các Thầy Cô giáo trong buổi lễ tôn vinh đặc biệt này. Đó là những người dành cả cuộc đời mình tận tụy, chắt chiu từng giọt tinh hoa của nhân loại, làm thành mật ngọt tri thức nuôi dưỡng những người hữu duyên trở thành người có ích cho đời, cho đạo.

Tiếp nối chương trình, các Phật tử trong Tổ điều hành các Đạo tràng, Chúng thanh niên thuộc Tổng Đạo tràng Phật Quang đại diện cho các Thiền sinh tại Khóa tu đã dâng những lẵng hoa tươi thắm lên những vị Ân sư và những thầy giáo, cô giáo trong buổi lễ Tri ân này.

Kế đến, nhân buổi lễ tri ân, Phật tử Nhật Thiện Tâm – Thư ký Tổng Đạo Tràng Phật Quang đại diện cho tất cả mọi người và những huynh đệ trên khắp mọi miền đất nước đọc đôi lời cảm niệm dâng lên các bậc Thầy tâm linh của mình. Bằng ngôn ngữ giản dị, mộc mạc chân thành được nói lên từ tấm lòng biết ơn sâu nặng, bài tác bạch đã làm xúc động biết bao tấm lòng người. Tấm lòng của người đệ tử, người học trò đối với Ân sư, đối với Thầy Cô giáo và với những vị dù không trực tiếp giảng dạy nhưng gián tiếp qua sách vở, băng đĩa đã chuyển hóa thân tâm, làm cho mọi người biết tu, biết sống hạnh phúc hơn thì đó cũng cái ân trọng cần được bày tỏ.

Trong bài tác bạch có đoạn nhấn mạnh: “Trong hàng vạn chúng sinh, không phải ai cũng may mắn được như chúng con. Có lẽ, phải là nhân duyên rất đặc biệt từ nhiều kiếp trước, chúng con mới có thể gặp và được Sư Bác, Sư Phụ, Sư Thúc dìu dắt, dạy bảo. Giờ phút này đây, chúng con tề tựu nơi mái ấm Phật đường chùa Từ Tân là để nhắc nhau rằng: Chúng con không bao giờ quên tri ân và báo ân với những ân tình mà mình đã thọ nhận từ Sư Bác, Sư Phụ, Sư Thúc và Quý Thầy Cô, cũng như các Ban trong khóa thiền đã hỗ trợ cho chúng con có được mọi điều kiện tốt nhất để tu tập.

May thay, khi đến với Khóa tu tại đây, Quý Thầy không chỉ dạy chúng con đạo lý làm người mà còn dạy chúng con Thiền định để tu sửa nội tâm; dạy chúng con khí công giúp nâng cao sức khỏe; dạy chúng con biết cúi xuống nhặt rác để bảo vệ môi trường; dạy chúng con biết yêu thương tất cả chúng sinh và còn dạy chúng con học thêm tiếng Anh để có thể chia sẻ, giới thiệu Phật pháp, Phật giáo Việt Nam với người nước ngoài, mà cũng để tạo phước cho mỗi cá nhân, hay để rèn luyện trí nhớ…”

Ông cha ta có câu: “Một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy”, thế mà Sư Bác, Sư Phụ, Sư Thúc, cùng Quý Thầy Cô đã và đang dạy dỗ chúng con cả một biển trời giáo lý mênh mông của Phật pháp thì cái ơn đó không thể nghĩ bàn.

Điều ấn tượng nhất là sự bày tỏ tình cảm biết ơn của Đại chúng và Phật tử Thiền Tôn Phật Quang đối với Sư Bác – Hòa thượng Viện chủ Chùa Từ Tân với nghĩa lý đem đến cho các Phật tử cảm xúc từ những giá trị tinh thần phong phú. Ví như: “Xuất phát từ nguồn tâm phụng sự Phật pháp và từ chí xuất trần nên dù mỗi vị một nơi xuất thân, mỗi người một chốn tông môn, nhưng luôn cùng nhau tương hội, hỗ trợ nhau mang hương từ bi ban rải khắp nhân gian, thành lập các Đạo tràng hướng dẫn Phật tử tu tập đúng chánh pháp, cùng hướng về giác ngộ, làm lợi ích cho cuộc đời.”

Hoặc: “Bao năm kết nghĩa huynh đệ là bấy nhiêu năm ân tình mà các vị đã đối đãi dành cho nhau, đặc biệt là sự tỏa sáng tinh thần từ bi vô ngã, vị tha của người Thầy mà Đại chúng và Phật tử Thiền Tôn Phật Quang luôn kính ngưỡng gọi vị Sư huynh của Sư Phụ mình là Sư Bác”. Nhân ngày tri ân 20/11, tất cả hàng đệ tử của Thiền Tôn Phật Quang luôn biết ơn Sư Bác. Noi gương Người, chúng con nguyện sẽ kề vai sát cánh bên nhau, đoàn kết một lòng cùng chung lo Phật sự, góp phần cho sự phát triển ngôi nhà Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngày thêm xương minh, ổn định trong lòng dân tộc.

Tiếp theo, trong lời đạo từ, HT Thích Viên Giác đã bày tỏ niềm xúc động trước một chương trình tri ân giản dị mà ấm áp chân tình. Người dạy rằng: có nhiều người Thầy đã dạy dỗ ta đi qua từng giai đoạn cuộc đời, dù không thể gặp mặt để trực tiếp bày tỏ, nhưng chúng ta cũng hãy hướng về các vị với lòng biết ơn vô hạn. Thực tế ngày nay, lòng biết ơn của chúng ta với người Thầy mỗi ngày một nhạt nhòa và ngày nào đó có thể hoàn toàn tan biến. Một cảm xúc thánh thiện như vậy nếu không còn trong tâm tư của giới trẻ nữa thì thật đáng lo, khi đó Thế giới là một môi trường khô cằn, lạnh lùng, vô cảm và những tội ác xuất hiện.

Nhân đây, Hòa thượng cũng bày tỏ tấm lòng ngưỡng mộ, kính trọng đối với những Thầy Cô giáo, đặc biệt là những bậc Thầy trong đạo với sứ mệnh giáo hóa chúng sinh, soi rọi Chánh Kiến, mở cho chúng sinh thấy rõ con đường Thánh đạo thoát khỏi khổ đau.

Điều cảm động nhất là bao năm qua dù bản thân Hòa thượng cũng giảng dạy cho Phật tử, Tăng Ni sinh khắp nơi, nhưng trong dịp này, Người vẫn tán thán sư đệ của mình là TT Thích Chân Quang – một vị giảng sư đã mở mang con đường Chánh Kiến, giúp chúng sinh thấy rõ đạo lý hướng thượng vượt khỏi bản năng tầm thường.

Đức Phật có nói: “Pháp thí thắng mọi thí, Pháp vị thắng mọi vị, Pháp hỷ thắng mọi hỷ”, bởi nếu không có Pháp của Phật thì tất cả chúng sinh đều mù mờ tối tăm, đau đớn khổ sở, chìm đắm trong dòng sông khổ đau sinh tử, chìm trong bản năng thấp hèn.

Có vậy mới thấy ơn nghĩa của bậc Thầy tâm linh là lớn biết nhường nào. Qua đây, thính chúng cũng cảm nhận được tình pháp lữ đậm đà cũng như đức độ, sự khiêm cung hết mực của Sư Bác khi luôn luôn khen ngợi, bảo bọc, nâng đỡ cho người sư đệ của mình.

Có thể nói, một buổi họp mặt, một buổi tri ân hay trăm ngàn lời nói cũng không thể hiện được hết tình cảm mà Đại chúng và Phật tử Thiền Tôn Phật Quang dành cho người Sư huynh của Sư Phụ mình là HT Thích Viên Giác. Đạo hạnh và ân nghĩa của Sư Bác là bài học vô ngôn cho tất cả mọi người, đặc biệt là cho Quý Tăng Ni, Phật tử Thiền Tôn Phật Quang.

Thông qua những lời chỉ dạy của Sư Bác, các Phật tử có mặt tại buổi lễ vô cùng xúc động, nghẹn ngào, với một chút hoài niệm thiêng liêng về người Thầy của mình.

Buổi Lễ tri ân là cơ hội để Quý Phật tử được nghe những câu chuyện, những triết lý hay về người Thầy, qua đó thêm hiểu và quý kính hơn Thầy của mình. Đồng thời, cũng là dịp để các Phật tử thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đến những người Thầy đi qua trong cuộc đời, đặc biệt là người Thầy dạy đạo. Ngoài ra, đó còn là động lực để quý Thầy thực hiện tốt hơn nữa vai trò giáo hóa của mình, mà làm xương minh lời dạy của Đức Phật giữa nhân gian này trong việc chuyển hóa con người, góp phần trang nghiêm Giáo hội hôm nay và mãi mãi về sau.

Được biệt, trước khi chương trình mừng ngày 20/11 diễn ra, hơn 2.000 Phật tử được thưởng thức buổi tiệc Buffet chay do Thiền Tôn Phật Quang thiết đãi. Với hơn 50 món ăn, thức uống được chế biến từ rau, củ, quả sạch rất công phu, đẹp mắt, thơm ngon và hợp vệ sinh, đã tạo sự thích thú cho đông đảo Phật tử và khách tham dự./.

Tổ truyền thông

Dưới đây là hình ảnh đêm tri ân:

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Tin mới nhất