Thứ Sáu, Tháng Sáu 5, 2020
Trang Chủ Hội từ thiện Các hoạt động từ thiện Thăm và tặng quà Trung tâm điều dưỡng thương binh Nho Quan

Thăm và tặng quà Trung tâm điều dưỡng thương binh Nho Quan

-

Sáng ngày 21/07/2018, nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7. Hội Từ Thiện Thiền Tôn Phật Quang do chị Cao Lan Phương PD Tường Khánh – Chúng Trưởng đạo tràng Phật Hạnh làm Trưởng đoàn đã phối hợp với Ban Lãnh đạo Trung tâm Điều Dưỡng thương binh Nho Quan, Ninh Bình đã đến thăm và tặng quà cho các thương binh, đối tượng bảo trợ đang được chăm sóc tại trung tâm.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 3 nên trời mưa tầm tã. Huynh đệ không quản ngại mưa gió, mà lòng chỉ thương các bác thương binh. Trong lòng ai cũng mong sớm đến trung tâm để tình cảm quân dân được ấm áp trong ngày mưa bão. 

Gần 9h, đoàn đến Trung tâm Điều Dưỡng thương binh Nho Quan. Ninh Bình là nơi núi cao đất trũng, mưa trắng trời, nước ở khắp mọi nơi. Các cán bộ lãnh đạo cùng nhân viên ra đón đoàn. Huynh đệ nhanh chóng chia nhau mỗi người mỗi việc. Người chuẩn bị quà tặng, người sắp bày đồ lễ, người lắp khung tranh Nhân Quả…

Trung tâm Điều Dưỡng thương binh Nho Quan được thành lập 1965 tiếp nhận và quản lý, điều trị và chăm sóc, nuôi dưỡng thương binh loại đặc biệt mất sức từ 81% trở lên mắc bệnh tâm thần mãn tính, mất khả năng tư duy, ý thức, trí nhớ.. mất đi khả năng trụ cột, mất đi cơ hội làm cha, làm mẹ, làm chồng, làm vợ và đối tượng kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, con đẻ của hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và đối tượng bảo trợ xã hội.

Hiện tại điều tri, chăm sóc nuôi dưỡng 153 bệnh nhân. Trong đó 77 thương binh nặng, 21 người hoạt động kháng chiến và con của người hoạt động kháng chiến; 55 đối tượng bảo trợ xã hội.

Trước buổi Lễ, Ban giám đốc Trung tâm đón tiếp Quý Thầy và Huynh đệ tại hội trường của trung tâm. Bước vào trong tiếng vỗ tay nồng nhiệt và ánh mắt hân hoan của các bác Thương binh. Những Cựu Binh mang trên mình bộ quần áo màu xanh của Bộ Đội Cụ Hồ. Trên ngực áo, ai cũng có ngôi sao vàng và Huân Huy Chương lấp lánh. Quân với dân ngồi lẫn vào nhau trong hội trường, đầm ấm và thân mật. 

Đại diện Trung tâm, Phó giám đốc Trung tâm lên phát biểu và tuyên bố lý do. Tiếp theo đại diện Hội từ thiện và Đạo tràng Phật Hạnh chị Tường Khánh lên cảm ơn Ban lãnh đạo Trung tâm đã tạo điều kiện để đoàn có cơ hội tri ân công lao các Anh hùng liệt sỹ, các Thương bệnh Binh đã hy sinh bản thân để bảo vệ Tổ Quốc. Chị cũng tỏ lòng biết ơn tới toàn thể cán bộ, y bác sỹ và nhân viên. Những người đã và đang trực tiếp chăm sóc các Thương Bệnh Binh tại trung tâm.

Sau phần phát biểu đại diện Quý thầy chùa Phật Quang đại diện Hội từ thiện đã trao, tặng quà cho các bác Thương binh đại diện trên sân khấu. Bên dưới, từng gói quà được tặng tận tay các bác thương binh ngồi dưới hội trường.

Ngoài phần quà vật chất, còn có những phần quà tinh thần gồm sách, băng đĩa, phương tiện nghe nhìn để mọi người có điều kiện được nghe những giáo lý nhà Phật. Những bài giảng của TT Thượng Chân Hạ Quang. Đặc biệt là 02 bộ Tranh Nhân Quả được treo trang trọng tại Trung tâm. 

Không khí trong hội trường sôi động và trào dâng cảm xúc trong tiết mục văn nghệ giao lưu. Những bài hát cách mạng, những bài ca trong thời bom đạn… ” Trường sơn Đông Trường Sơn Tây…” làm các Chú các Bác như sống lại một thời oanh liệt hào hùng của mình vậy. Rồi nước mắt đã ngân ngấn trên đôi mắt mang dấu chân chim khi cả hội trường cùng hát vang bài ca “Ai Biết” của người nhạc sỹ đặc biệt. Lời ca đánh thức trái tim người trẻ, rung động trái tim những người đã kinh qua thời khói lửa.

….” Ai biết nước non này yên bình.

Trong đó biết bao người hy sinh….”

“…Khi ngắm nắng mai rọi bên thềm,

xin nhớ những anh hùng không tên….”

Các bác, các chú Thương Binh, những người còn có đủ sức khỏe để ngồi ở hội trường này vẫn là may mắn lắm. Vì dưới kia, ở dãy các bệnh phòng, còn đó những đồng đội của họ giờ này vẫn đang ngày đêm chiến đấu với những vết thương trên cơ thể di chứng chiến tranh còn đau lắm trên thân thể họ, những thương binh nặng còn bị di chứng về tâm thần. Di chứng chiến tranh thật là thảm khốc để lại cho thế hệ sau của mình mà trăn trở không biết ngày mai sẽ như thế nào…?

Chiến tranh đã lùi vào dĩ vãng, những vết thương trên đất đã lành, những hố bom giờ đã thành di tích. Nhưng trong kí ức của người lính thì nỗi đau như vừa mới hôm qua. Họ làm sao quên được những trận đánh mà súng đạn không phân chia ranh giới. Xác đồng đội mình giờ vẫn còn ở khắp mọi nơi. Nhiều đồng chí ra đi khi tuổi mới đôi mươi. Bom đạn xé nát không còn thân xác….

Sau lễ trao tặng quà và những lời phát biểu đầy xúc động. Bản thân các bác thương binh cũng luôn thấm nhuần lời dạy của Bác “Thương Binh tàn nhưng không phế” luôn gương mẫu chấp hành tốt mọi chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật của nhà nước. Tích cực rèn luyện, khắc phục mọi khó khăn để điều trị bệnh đạt kết quả.

Tất cả Thương bệnh Binh và Cán bộ công nhân viên cùng đoàn xuống nhà tưởng niệm để thực hiện nghi thức cầu siêu cho các Anh hùng Liệt sĩ. Ở đó, quý Thầy và Huynh đệ đã chuẩn bị xong Ban Thờ Phật. Trang nghiêm và ấm cúng. Bên trong là Bàn thờ Bác Hồ. Bác ngồi đó uy nghi từ ái, làm nơi nương tựa cho anh linh các Liệt sỹ ở nơi đây. 

Trời vẫn mưa tầm tã, quý Thầy và tất cả mọi người đứng sát bên nhau trong cảm xúc dâng trào, bài ‘Tổ Quốc Việt Nam” dâng niềm xúc động. Cảm niệm về các AHLS từ ngày dựng nước trải qua mấy nghìn năm lịch sử cùng những lời Kinh thiêng trong niềm biết ơn sâu sắc. Hẳn là các Chú các Anh, ngay lúc ấy cũng đã về đầy đủ, cũng nghiêm trang tề chỉnh và xúc động như chúng con. Vì họ biết rằng, con dân Việt không ai quên lãng họ. Hơn ai hết các vị ấy hiểu đâu là giá trị của sự hi sinh, để có được hòa bình, hàng triệu con người như các Chú các Anh đã không tiếc máu xương mà chiến đấu.

Hôm nay, với tấm lòng thành kính, chúng con xin dâng cúng các Anh Linh Liệt sỹ trái tim biết ơn của cháu con hậu thế. Xin nhờ Thần lực Mười Phương Chư Phật dìu dắt chở che cho tất cả các Anh. Để nơi đó các vị được no đủ, được bình an, được tu theo Chánh Pháp rồi một ngày kia sẽ trở lại làm những người con ưu tú của núi sông này.

Kết thúc khóa lễ, Các Quý Thầy hướng dẫn Ban Giám Đốc lập Ban Thờ Phật tại Trung Tâm và nghi thức lễ Phật, lễ cầu siêu cho Hương Linh anh hùng liệt sỹ.

Chia tay Trung tâm Điều Dưỡng Thương Binh Nho Quan trời vẫn mưa như giữ chân người đi lòng người ở lại quyến luyến.

12h trưa cả đoàn về với Chùa Hồng An tọa lạc giữa trung tâm thị trấn Nho Quan. Uy nghi, bề thế theo lời mời của Thượng Tọa Thích Đức Lợi. Thượng Tọa xuất thân từ Tổ Đình Đồng Đắc, nơi Sư Phụ Thích Chân Quang đã giảng 2 bài Pháp trọng: Nhân Quả Công Bằng và Công Đức Của Thánh. 

Như đã có duyên lành từ trước. Thượng tọa tiếp đón đoàn chu đáo ân cần, món lẩu chay làm ấm lòng người khi trời mưa gió lạnh. Quý Thầy Cô đón đoàn như đón những người con ở xa mới. Thượng tọa nói rằng, tuy có khác Tông môn, nhưng đường Tu mỗi người phụ thuộc vào căn cơ, vào trí tuệ và cái duyên của mỗi người. Ta không phân biệt tông phái, miễn ta tu đúng Chánh pháp, làm lợi ích cho mình, cho chúng sinh thì ta mới xứng đáng làm đệ tử Phật….

Tạ ơn Thượng tọa, chúng con ra về. Lòng thầm biết ơn Mười Phương Chư Phật đã gia hộ cho chuyến đi của chúng con được viên mãn. Biết ơn Sư Phụ đã chỉ dạy chúng con những đạo lý mà Phật dạy để cho cuộc đời này đẹp hơn dù trong hoàn cảnh khó khăn chúng con vẫn vui vẻ chung tay phụ giúp làm những việc thiện lành. Đi đến đâu cũng được về với bóng Từ Bi của Đức Phật nơi đó có tình thương yêu lòng vị tha và sự hy sinh, phụng sự.

“..Tổ Quốc ơi xin dâng lên người trái tim

Cùng nắm tay thương nhau cho tình lớn thêm

Niềm ước mơ chung xây núi sông đẹp ngời

Thề quyết tâm hy sinh giữ yên biển trời..”.

Tổ truyền thông đạo tràng Phật Hạnh

Dưới đây là 1 số hình ảnh chuyến đi:

Ấn phẩm mới

Thông báo

Thông báo lịch giảng tháng 6 năm 2020 (update 4/6/2020)

0
Lịch giảng của TT. Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 6 năm 2020 (update 4/6/2020):   1. Thứ 5...

Tin mới nhất