Thứ Bảy, Tháng Sáu 25, 2022
Trang Chủ Tin tức Phật Quang Lễ hội - Nghi lễ Thiền Tôn Phật Quang tổ chức Trai đàn chẩn tế và chương...

Thiền Tôn Phật Quang tổ chức Trai đàn chẩn tế và chương trình Trung thu yêu thương

-

Vào ngày 01/10/2020 (nhằm ngày 15/08/năm Canh Tý), trong tiết trời trong lành của mùa thu tháng 8, tại Thiền Tôn Phật Quang (núi Dinh, ấp Chu Hải, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh BR-VT), đã trang nghiêm diễn ra chuỗi chương trình thật ý nghĩa với đại lễ Kỳ siêu, Trai đàn chẩn tế, cùng chương trình văn nghệ và buổi chia sẻ đạo lý của TT Thích Chân Quang xoay quanh về tinh thần trách nhiệm trên cuộc đời này.

Hàng năm vào dịp trung thu, Thượng tọa Thích Chân Quang, Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang đều tổ chức đại lễ Trai đàn Chẩn tế, và kỳ siêu bạt độ thật lớn, thật trang nghiêm, hướng đến cứu độ cho chúng sanh đang trôi lăn trong vòng sinh tử, vì các hương linh đó chưa có Phật pháp để nương tựa, nghiệp chướng bị ràng buộc, chưa siêu thoát, có hương linh còn vướng nơi đầu cây bụi cỏ, rất khổ đau, sợ hãi, đói khát cùng những sân hận và hối tiếc về kiếp sống đã qua. Điều này cũng ảnh hưởng đến những người còn đang sống, chỉ vì âm siêu thì thế giới cõi dương mới bình an.

Vào lúc 8h30”, trong khuôn khổ chương trình Kỳ siêu, Trai đàn chẩn tế 2020, tại Chánh điện Thiền Tôn Phật Quang đã diễn ra lễ kỳ siêu và nhập trú cho các hương linh mới tại Chùa.

Tiếp theo, đúng 12h00”, nơi Chánh điện đã diễn ra lễ truyền thụ Tam quy, Ngũ giới và 8 lời nguyện cho 300 thiện nam, tín nữ phát tâm Quy y Tam Bảo.

Dưới sự hướng dẫn của chư tôn đức Tăng, quý Phật tử được sám hối trước khi làm lễ Quy y. Sau đó quý Thầy chia sẻ, giải thích chi tiết về Tam Bảo, về năm giới cấm và 8 điều nguyện.

Sau khi làm lễ Quy y, quý Phật tử được nhận một “lá Phái Quy Y Tam Bảo” song ngữ Anh Việt. Từ đây, quý Phật tử chính thức trở thành đệ tử Phật, bắt đầu tu tập, thực hành lời Phật dạy, mong gặt hái được giá trị thiết thực của Pháp vị, để thăng hoa đời sống của mình.

Tính đến nay, số lượng Phật tử trong và ngoài nước Quy y tại Thiền Tôn Phật Quang đã lên đến gần 130.000 người.

Tiếp đến, sau lễ Quy y Tam Bảo, đại lễ Trai đàn Chẩn tế Cô hồn, kỳ siêu chư vị tiền bối hữu công, các anh hùng liệt sĩ, chiến sĩ trận vong, tai nạn, sản nạn, cùng hơn 10.000 hương linh đang an vị tại chùa, và 5.000 hương linh được các Phật tử gửi tên trong dịp Lễ này, cũng như các hương linh không nơi nương tựa, không người cúng kiếng, hương khói thờ phụng bị đói khát đơn lạnh bơ vơ khắp nơi… chính thức diễn ra tại Bổn tự.

Vì lòng thương tưởng cho những vong hồn chưa siêu thoát, đã 7 năm liền, Thiền Tôn Phật Quang đều trang nghiêm khai mở Pháp hội Trai đàn Chẩn tế cho các hương linh được nương nhờ Phật lực, câu Kinh, lời nguyện để sớm được siêu thoát. Đồng thời nguyện cầu quốc thái dân an, với sự tham dự của Chư tôn đức Tăng cùng hơn 1.000 Phật tử tham gia cầu nguyện tại đàn tràng.

Đúng 13h30”, đàn tràng cung thỉnh TT Thích Phước Hiền, Trụ trì chùa Chưởng Đức (Q. Bình Thạnh, TP HCM) đương vi Sám chủ gia trì hiển mật; TT Thích Thiện Tài, Trụ trì chùa Bảo Quang (Quận Bình Thạnh, TP HCM), công văn; TT Thích Thiện Hưng (chùa Giác Định), pháp sư, cùng chư tôn đức Ban Kinh sư chùa Bảo Long (quận Gò Vấp, TP. HCM), và Ban Nhạc lễ.

Tại buổi Lễ, Thượng tọa Sám chủ cùng Ban Kinh Sư đã tiến hành các khóa lễ: Sái tịnh đàn tràng, bạch Phật khai kinh, thỉnh Tiêu Diện Đại Sĩ, thỉnh Linh đề vị, thỉnh Pháp sư đăng đàn thuyết linh, tụng kinh, và cúng thí thực. Đặc biệt, trong buổi Lễ, chư Tăng cùng các Phật tử nhất tâm tụng Sám CẦU SIÊU ĐỘ CHÚNG SINH NƠI ĐỊA NGỤC để cầu nguyện cho các loại cô hồn hay vong linh vì oan nghiệp chưa siêu thoát, đang còn sống trong thế giới mong lung được vượt thoát khổ đau.

Được biết, trong đại lễ Trai đàn, Chẩn tế, kỳ siêu tại Thiền Tôn Phật Quang, Chư tôn đức Ban Kinh Sư đã tụng theo nghi thức do Thượng tọa Trụ trì biên soạn. Đó là một nghi thức tụng niệm được việt hóa hoàn toàn, khiến ai cũng hiểu để thực hành, nó hiển hiện trong mỗi hành động, ngay trong cuộc sống hằng ngày mà bản thân mình không nhận ra. Nay đọc tụng, tuy mọi người sám hối thay cho người âm nhưng cũng là sám hối cho chính mình. Vì vậy, từng lời kinh tụng cuốn xoáy cái tâm mọi người vào đó, có người không ngăn được cảm xúc đã bậc khóc khi tụng.

Trai đàn này được tổ chức chu đáo, trang trọng, theo đúng nghi lễ Phật giáo. Đây là dịp nhắc nhở các Phật tử trong giờ phút thiêng liêng đó, hãy thành tâm sám hối và cầu nguyện cho cha mẹ hiện tiền tăng long phước thọ, cha mẹ quá vãng được siêu sanh về cõi Phật.

Dịp này, tất cả đồng thành tâm cầu nguyện cho quốc thái, dân an. Và cầu cho tất cả chúng sinh hữu hình hay vô hình đều hướng về đạo vô thượng bồ đề, giác ngộ giải thoát.

Sau chương trình đại lễ Trai đàn chẩn tế kỳ siêu, hòa cùng không khí tết Trung Thu, tại khu vực dành riêng cho tiệc buffet được trang trí đèn lồng, hoa tươi, trái cây, bánh trung thu, tạo nên một không gian thật tuyệt vời. Hàng nghìn Phật tử có dịp thưởng thức hơn 60 món chay được chế biến và trình bày hết sức khéo léo. Thức ăn ngon, phong phú và đa dạng chính là một nét đặc trưng, ấn tượng của bất cứ ai dù lần đầu đặt chân đến Thiền Tôn Phật Quang.

Sau một ngày với những cảm xúc thiêng liêng, vào buổi tối rằm tháng tám cũng gọi là tết đoàn viên của quý Phật tử tại Tổ đình Thiền Tôn Phật Quang, gần 8.000 thính giả Phật tử được thưởng thức những tiết mục văn nghệ do Chư tôn đức Tăng và các Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang biểu diễn như là một món quà nhỏ góp phần cho đêm Trung thu thêm ấm áp, trong đó các thế võ Phật Quang Quyền rất đẹp mắt. Đây là một hoạt động văn hóa mang tính tâm linh để đáp ứng nhu cầu tu học, giải trí cho quần chúng Phật tử khi về chùa dự Lễ.

Nội dung đêm diễn đa phần là những nhạc phẩm của TT. Thích Chân Quang sáng tác được thính giả yêu thích, trân trọng và các ca sĩ không chuyên biểu diễn rất đạt.

Lại nữa, trong đêm rằm Trung thu, chương trình được mong chờ nhất là thời thuyết Pháp của Thượng tọa Trụ trì thượng Chân hạ Quang.

Buổi Pháp thoại có sự chứng minh tham dự của: HT Thích Viên Giác, trụ trì chùa Từ Tân, cùng chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các Tự viện trong và ngoài tỉnh; Chư tôn đức Tăng Ni tại Bổn tự; đông đảo quý Phật tử là Ban Điều Hành các Đạo tràng thuộc Tổng Đạo Tràng Phật Quang, Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang và Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang các tỉnh thành. Ngoài ra, còn có gần 8.000 Phật tử xa gần đồng tham dự.

Mở đầu, HT Thích Viên Giác nhận xét: chương trình TRƯNG THU YÊU THƯƠNG 2020 được dàn dựng xúc động, mang lại ý nghĩa của sự đoàn viên, của phụng sự, tri ân và tình yêu thương. Tình yêu thương đi trước nên trí tuệ phát sinh, đây không phải là trí tuệ của sự suy tưởng viễn vông mà là biểu hiện nơi hành vi phụng sự cuộc đời.

Những lời dạy của Hòa thượng luôn hàm tàng một nghĩa lý sâu xa, mang tính giáo dục cao. Phải chăng tình cảm huynh đệ linh sơn cốt nhục, thầy trò đằm thắm, nồng đượm trong phút giây ấy, khiến niềm vui của ngày tết trung thu như được nhân lên bội phần.

Trong thời đại mà con người quá đề cao vật chất, coi nhẹ tình nghĩa thì những bài học thực tế về tình nghĩa này lại càng trở nên quý giá, đáng trân trọng. Thực sự, chúng ta đang để cuộc sống vật chất cuốn mình đi mà quên mất rằng, cái còn lại sau tất cả những cái mất đi, chỉ còn tình nghĩa mà thôi. Nếu không biết bảo vệ cái tình cảm cao đẹp ấy, chúng ta sẽ chẳng còn lại gì. Cho nên, những hình ảnh về cuộc đời tu hành, lối ứng xử với chúng sinh, tình huynh đệ thâm sâu giữa các Ngài sẽ mãi là bài học muôn đời cho hàng hậu bối noi theo.

Tiếp theo, Trung thu năm nay, Thượng tọa Trụ trì đặt câu hỏi cho thính chúng: “Ta xuất hiện trên cuộc đời để làm gì”, câu hỏi đơn giản nhưng cũng làm không ít người ngỡ ngàng.

Nhân đậy, Thượng tọa nói về tinh thần trách nhiệm trên cuộc đời này. Trước hết là có trách nhiệm với bản thân, với gia đình trước. Chúng ta không thể chối từ trách nhiệm này được. Tuy nhiên ai chỉ giới hạn mình ngang đây, xem đó là tất cả thì người ấy đã tự đóng cửa lòng từ bi của mình, dồn mình đi vào ngõ cụt bế tắc và sẽ đau khổ về sau.

Con đường mở ra cho ta là phải có trách nhiệm với cuộc đời, với con người, thậm chí với cả thế giới. Phật cho ta luật nhân quả nghiệp báo, cho ta trái tim từ bi yêu thương vô hạn, cho ta lý tưởng giác ngộ bao la, nên ta mở ra hết mọi giới hạn của mình và tự nhiên nhận vào cuộc đời mình vô số trách nhiệm. Bất cứ điều gì mắt mình nhìn thấy, tai mình nghe thấy… ta đều thấy như mình có trách nhiệm trong đó, dù biết rằng hễ có trách nhiệm là phải vô cùng vất vả.

Người có đạo lực càng lớn thì tự nhiên tinh thần trách nhiệm lại càng nhiều. Và người có đạo lực cực kỳ lớn lao là người ôm cả hành tinh này trong trái tim mình, tinh thần trách nhiệm phủ hết cả thế giới này. Dù không làm gì được, chưa nói năng được gì nhưng con tim ôm trọn cả cuộc đời này.

Tại sao từ bi sinh ra trí tuệ? Bởi vì từ bi lớn thì tinh thần trách nhiệm cũng lớn theo, mà khi tinh thần trách nhiệm đã lớn thì ta cứ ray rức lo lắng, tìm cách làm sao cho chúng sinh biết được Phật pháp, yêu thương nhau, hết khổ đau, cho Phật pháp hưng thịnh mãi.. Những ưu tư đó sẽ làm bật dậy trí tuệ trong tâm ta.

Mà từ lòng từ bi cho đến trí tuệ khai mở là một chặng đường không hề ngắn, đó là cả một quá trình phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện, thực hành đầy ắp yêu thương.

Từ những lời dạy đầy quý báu này, mỗi người Phật tử càng thêm có động lực, sức mạnh và niềm tin thực hiện trọn vẹn lý tưởng, con đường mà mình đang hướng đến, cố gắng phụng sự, tốt đạo đẹp đời, để sự có mặt của mình là lợi ích cho cộng đồng và pháp giới chúng sinh.

Bao năm qua, dòng sữa Pháp của Thượng tọa đã nuôi nấng không biết bao nhiêu thế hệ, trở nên an vui hơn trong cuộc đời tâm tối này. Mỗi bài Pháp thoại của Người là lời dạy về lòng từ bi, triết lý nhân văn sâu sắc. Nhờ đó, mà mọi người thoát khỏi những trụy lạc trong tâm hồn, tìm đến nơi bình an, đầy ấp tiếng cười và tựa nương tôn kính dưới ánh đạo từ của Đức Thế Tôn.

Ví như trong đêm trăng rằm năm nay, Thượng tọa đã gửi gắm cho quý Phật tử những đạo lý nhiệm mầu về tinh thần trách nhiệm trong cuộc sống, để sự có mặt của mỗi người đệ tử Phật là lợi ích cho cộng đồng xã hội. Vậy thì ánh trăng trên kia đang lặng lẽ bình thản soi xuống thế gian trong đêm, và nơi mỗi trái tim của chúng ta cũng hãy là một ánh trăng êm dịu dành tặng cho cuộc đời./.

Tổ truyền thông

Dưới đây là 1 số hình ảnh chương trình:

Ấn phẩm mới

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 6 năm 2022...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. TS. Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 6 năm...

Tin mới nhất