Thứ Năm, Tháng Một 21, 2021
Trang Chủ Tin tức Phật Quang Các hoạt động Phật sự khác Thiền Tôn Phật Quang tri ân Thầy Cô giáo nhân dịp ngày...

Thiền Tôn Phật Quang tri ân Thầy Cô giáo nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam

-

Hòa chung không khí của cả nước chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam, theo lời chỉ dạy của TT Thích Chân Quang – Phó ban Kinh tế Tài chánh T.Ư GHPGVN, Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang (Núi Dinh, BRVT), sáng ngày 15/11/2020, đại diện Chư tôn đức Tăng Ni tại Bổn tự cùng các thành viên Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang đã đến thăm và tặng quà cho các Thầy Cô giáo đã nghỉ hưu từng dạy văn hóa cho các Tăng Ni của chùa nhân dịp kỷ niệm ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam (20/11) tại huyện Long Điền, và TP Bà Rịa.

Nhân ngày mà muôn triệu trái tim người Việt đang hướng về những người Thầy trong đời mình với lòng tri ân, đoàn đã đến thăm hỏi và trao tặng 11 suất quà cho các Thầy, Cô giáo đã nghỉ hưu. Đây là cơ hội để Chư tôn đức Tăng Ni Thiền Tôn Phật Quang thể hiện tấm lòng tri ân sâu sắc và chân thành đến quý Thầy Cô đã dành cả một đời để “trồng người”, đã đưa bao thế hệ học sinh trưởng thành, trở thành người có ích cho xã hội.

Đến thăm các Thầy, Cô giáo, về phía chư Tăng Ni Thiền Tôn Phật Quang có: ĐĐ Thích Toàn Ngộ, đại diện chư Tăng, và sư cô TN Thành Khai, Chúng Phó Chúng Ni, cùng Chư tôn đức Tăng Ni tại Bổn tự.

Về phía Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang có: Phật tử Nghiêm Tuệ, Hội phó Hội từ thiện cùng các thành viên của Hội. Về với người Thầy xưa, ra cửa đón những người đã từng là học trò của mình trên gương mặt Thầy Cô ai cũng rạng rỡ. Các Thầy, Cô đều vui nhưng không bất ngờ, bởi những người học trò này lâu nay chưa từng quên đến chúc mừng Thầy, Cô của mình nhân ngày Nhà giáo Việt Nam.

Đến thăm các Thầy Cô giáo mỗi nơi đều mang lại một cảm xúc đặc biệt khó tả. Những câu chuyện mà các Thầy Cô chia sẻ trong buổi thăm viếng đã gợi lại trong lòng mỗi người niềm kính thương Thầy Cô vô hạn. Qua đó, chư Tăng Ni và các Phật tử không kiềm được xúc động, chỉ vì ai cũng thấu hiểu, cũng có những kỷ niệm không thể nào quên với Thầy Cô giáo cũ của mình. Một chữ cũng là Thầy, nửa chữ cũng là Thầy. Tình nghĩa này mãi mãi không bao giờ hết, dù thời gian cứ vô tình trôi đi.

Thượng tọa Trụ trì luôn dạy đệ tử của mình cả xuất gia và tại gia phải biết kính yêu tất cả các vị Thầy trong đời. Người biết ân và báo ân mới chính là người có văn hóa “uống nước nhớ nguồn” có đạo đức sống “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Thượng tọa có sáng tác bài thơ để nhắc tất cả mọi người trên đất nước này về lòng biết ơn thầy, cô giáo:

Từng bụi phấn cho lòng ai mở lối
Làm nhịp cầu nối thuở trước thuở sau
Bài chưa xong ngồi cặm cụi đêm thâu
Ơn người dạy bạc mái đầu khó trả.

Và chính Thượng tọa là tấm gương sáng về đạo đức biết ơn này. Người luôn kiếm tìm, để ý, quan tâm đến những người Thầy, người Cô đã có ơn dạy dỗ, chỉ bảo, truyền trao kiến thức từ thuở bé đến bây giờ. Vừa qua, tại Bảo Tàng Hàng Không (số 196 Nguyễn Sơn, Long Biên, Hà Nội), Thượng tọa Thích Chân Quang đã tổ chức buổi Lễ tri ân Thầy Cô giáo của mình đã và đang gắn bó với sự nghiệp trồng người, với sự tham dự của hơn 50 Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ đến từ trường Đại học Luật Hà Nội, Khoa Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội, trường Đại học Kiểm sát và gần 1.000 Phật tử đến từ các Đạo tràng, Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang trên cả nước.

Tại buổi Lễ, Thượng tọa đã khẳng định tầm quan trọng của những người Thầy giáo, Cô giáo trong cuộc đời, sự nghiệp của mỗi người. Do vậy, các đệ tử của Thượng tọa luôn giữ truyền thống này, cứ mỗi năm đều dành chút thời gian đến thăm, bày tỏ lòng kính trọng, lòng biết ơn vô hạn với công lao dạy dỗ bằng trời biển, của các Thầy giáo, Cô giáo trước đây và hiện tại của mình. Và cũng để định hướng, giáo dục lớp trẻ ngày nay về tinh thần tôn sư trọng đạo – là một trong những giá trị truyền thống rất đẹp từ bao đời nay của dân tộc Việt Nam.

Dịp này, chư Tăng Ni của chùa cũng như các Phật tử Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang đã gửi những lời tri ân sâu sắc đến quý Thầy Cô, cùng với lẵng hoa chúc mừng ngày nhà giáo Việt Nam. Đây là hoạt động thường niên được chùa Thiền Tôn Phật Quang duy trì nhiều năm nay. Mặc dù mỗi suất quà không nhiều nhưng đây là nguồn động viên tinh thần to lớn để các Thầy, Cô vui, khỏe, hạnh phúc vì đã tạo dựng được những sự thành công cho bao thế hệ học trò, nên càng nỗ lực phấn đấu hơn nữa vì sự nghiệp trồng người.

Nắng chiều nhuộm vàng những con hẻm nhỏ cũng là lúc đoàn rời nhà của Thầy Cô cuối cùng. Một ngày trôi qua thật dài với bao nhiêu câu chuyện thú vị đong đầy cảm xúc thiêng liêng. Hy vọng rằng, bất kỳ ai trên thế giới này đều xây dựng được cho mình một đạo đức biết ơn sâu sắc, đặc biệt là luôn nhớ về ơn nghĩa của những người lái đò thầm kính đã dành hết cuộc đời lèo lái, đưa biết bao thế hệ học sinh đến với bến bờ tri thức./.

Tổ truyền thông

Ấn phẩm mới

Thông báo

Thông báo tổ chức Đại lễ Phật Thành Đạo PL.2564 –...

0
CHƯƠNG TRÌNH ĐẠI LỄ PHẬT THÀNH ĐẠO PL. 2564 - DL. 2021 TẠI THIỀN TÔN PHẬT QUANG (Từ thứ 2- thứ 4, 06-08/12/Canh...

Tin mới nhất