Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 1, 2023
Trang ChủHội từ thiệnLời kêu gọiThư kêu gọi cứu trợ lũ lụt miền Trung

Thư kêu gọi cứu trợ lũ lụt miền Trung

-

THƯ KÊU GỌI CỨU TRỢ LŨ LỤT MIỀN TRUNG

 
– Kính thưa quý Huynh đệ thuộc các Đạo tràng, Chúng thanh niên trực thuộc Tổng Đạo Tràng Thiền Tôn Phật Quang trên cả nước.
– Kính thưa các nhà Hảo tâm! thưa quý Phật tử trong và ngoài nước!
– Kính thưa các Doanh nhân, Doanh nghiệp và các Bạn bè thân hữu gần xa!
 
Trước những thông tin đang được phát liên tục trên các phương tiện truyền thông về sự hung hãn và những thiệt hại do thiên tai bão lũ đang xảy ra khắp các tỉnh miền Trung. Từ ngày 07/10/2020 đến nay, mưa lũ gây ngập lụt nghiêm trọng tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi, người dân phải dùng ghe di chuyển. Nhiều tuyến đường ở TP Huế bị ngập sâu trong nước 30-40 cm khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn, phải chịu cảnh sống chung với lũ. Hàng nghìn hộ dân đã sống “Thấp thỏm” trên nóc nhà.
 
Mưa lớn kéo dài nhiều ngày, kết hợp với nhiều thủy điện xả lũ khiến mực nước sông suối đồng loạt dâng cao đã làm cho tình trạng ngập lụt càng nghiêm trọng. Trong cơn lũ dữ khiến hơn 33.300 nhà dân bị thiệt hại, trong đó 4 nhà đổ sập hoàn toàn, nhiều người chết, mất tích và bị thương. Quảng Trị đang là nơi ghi nhận nhiều thiệt hại nhất về người với 3 người chết và 7 người mất tích. Tại Thừa Thiên – Huế, nhiều nơi lũ đã vượt đỉnh lũ năm 1999, nhiều hình ảnh cho thấy nước lũ dâng lên nhấn chìm nhiều ngôi nhà dân, nhiều vùng bị nước lũ cô lập hoàn toàn.
 
Hình ảnh những trẻ em đứng trên mái nhà, những người dân lam lũ nhìn cảnh nước nhấn chìm tài sản gia đình, các súc vật chết trôi theo dòng nước, số súc vật khác ngập trong nước chỉ còn ngóc đầu lên cao để tìm kiếm sự sống…cho chúng ta cảm nhận cuộc sống của họ vốn khó khăn quanh năm nay lại càng thêm kiệt quệ.
 
Về giao thông, nhà chức trách ghi nhận hơn 93 điểm sạt lở ở các tỉnh Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế và Quảng Nam. Các tỉnh Trung Trung Bộ có hơn 2.200 m tỉnh lộ bị sạt lở, và hơn 9.000 m bờ biển cũng bị sạt lở. Nhiều tuyến giao thông đang bị chia cắt vì ngập úng và sạt lở, nhiều công trình thủy lợi bị hư hỏng nặng nề, tuyến quốc lộ 1 qua thị xã Hương Trà, Thừa Thiên – Huế ngập sâu khiến hàng trăm ôtô phải dừng lại chờ nước rút. Ngoài ra, có nhiều nơi bị ngắt điện hoàn toàn. Tỉnh Thừa Thiên – Huế, nhiều nơi lũ đã vượt đỉnh lũ năm 1999.
 
Về nông nghiệp, mưa lũ kéo dài khiến 224 ha lúa và 2.300 ha hoa màu bị ngập. Hơn 880 ha nuôi trồng thủy sản thiệt hại. Hơn 250 con gia súc và trên 58.000 con gia cầm bị chết, cuốn trôi.
 
Diễn biến áp thấp nhiệt đới gây gió giật mạnh trên biển cũng khiến 6 tàu vận tải bị sự cố tại tỉnh Quảng Trị. Trong đó, 3 tàu bị chìm, 2 tàu mắc cạn và 1 tàu hư hỏng, trôi dạt.
 
Hậu quả của thiên tai làm cho hàng trăm nghìn đồng bào ở các tỉnh miền trung lâm vào cảnh sống tạm bợ, mất phương tiện làm ăn sinh sống. Tình trạng thiếu thốn, đói rét, thiếu thuốc men, chăn mền, áo quần, trẻ con không được đến trường, sự lạnh lẽo và đau bệnh vì hoàn cảnh khó khăn đang diễn ra của “khúc ruột Miền Trung” làm cho chúng ta không yên giấc, yên lòng.
 
Người xưa có câu “Máu chảy ruột mềm”, trong giờ phút này đây chắc hẳn những ai đang thực tập hạnh từ bi của chư Phật, chư Bồ tát thì không thể làm ngơ trước nổi đau của đồng bào mình. Mà thấy rằng niềm thống khổ của những người đang gặp nạn cũng là nỗi khổ của chính mình. Qua đó, chúng ta ý thức được sự may mắn của mình khi còn được ở trong một khung cảnh an toàn, ấm cúng, đầy đủ về cái ăn, cái mặc và ở. Thử hỏi, nếu mình và thân nhân đang ở trong vùng bão lũ thì chắc rằng mình sẽ rất khổ tâm và thiết tha mong đợi sự cứu giúp từ những bàn tay Bồ tát mười phương.
 
Giờ đây, hướng về bà con miền Trung ruột thịt, để kịp thời cứu trợ, theo chỉ thị của Tổng Đạo Tràng Thiền Tôn Phật Quang, Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang xin kêu gọi tình thương và sự trợ giúp của quý huynh đệ trong các Đạo tràng Phật Quang, các Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang, các nhà hảo tâm, quý Phật tử xa gần, các Doanh nhân, Doanh nghiệp, và Bạn bè Thân hữu, trong khả năng của mình hãy đóng góp vào Quỹ cứu trợ thiên tai của Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang, nhằm góp phần chia sẻ với những khó khăn thiếu thốn của bà con mình tại các vùng thiên tai hoành hành được khắc phục khó khăn và sớm ổn định cuộc sống, nhất là các tỉnh bị thiệt hại nặng như: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Thừa Thiên – Huế.
 
Sự chia sẻ này nói lên mối quan tâm của người đệ tử Phật và là bổn phận của mỗi người dân chúng ta, chỉ vì “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng, mà tình thương ấy được biểu hiện chính là qua sự đồng cảm, chia sẻ mà con người dành cho nhau.
 
Điều này còn cho thấy nhân dân cả nước đã không để người dân miền Trung phải gánh chịu khổ đau, mất mát một mình mà luôn bên cạnh giúp đỡ, động viên họ bằng cả vật chất và tinh thần. Dù tiền và vật phẩm không mang những người ra đi trở về nhưng nó phần nào đã xoa dịu nỗi buồn đau trong lòng người còn sống cũng như giúp họ có thêm niềm tin và nghị lực để vượt qua cơn khó khăn hoạn nạn.
 
Tuy nhiên nói theo cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn:
dù làm gì chúng ta hãy “để gió cuốn đi”, ta giúp đỡ người khác chỉ với tất cả sự chân thành mà thôi. Hơn nữa, Sư Phụ thượng Chân hạ Quang thường dạy bảo chúng ta: “Mình là một công dân của đất nước thì phải yêu thương, đóng góp công sức để dựng xây đất nước mình, hãy chia sẻ với những hoàn cảnh khốn khó”, vậy cuộc sống mới trở nên ý nghĩa.
Sau cùng, nguyện đem công đức này, hướng về khắp tất cả, đệ tử và chúng sanh, đều trọn thành Phật đạo.
 
Mọi sự đóng góp xin gửi về:
Công ty TNHH Văn hóa Pháp Quang: số 28 – Hoàng Diệu – quận Phú Nhuận – TP.HCM (gặp sư cô Thành Đức).
Số phone: 0986.989.329
 
Nếu chuyển khoản:
SC Thành Đức: Tên chủ tài khoản: Vũ Thị Nguyệt Nga
Số tài khoản: 042 010 129 559 71 – Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam – Chi nhánh Đô Thành, TP HCM.
 
Hoặc: Tên chủ tài khoản: Vũ Thị Nguyệt Nga
Số tài khoản: 160 420 538 6425 – Ngân hàng Nông Nghiệp – Chi nhánh Phú Nhuận, TP HCM.
 
Xin ghi rõ mục đích: Ví dụ “con xin ủng hộ cứu trợ lũ lụt miền Trung”.
Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 12 năm 2023...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng tháng 12 năm 2023 (update 30/11/2023): 1. Thứ 7 ngày 2/12/2023 (20/10 AL): 15h00 thuyết giảng tại chùa Phật...

Tin mới nhất