Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 8, 2023
Trang ChủHội từ thiệnCác hoạt động từ thiệnTiền Giang: Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang tài trợ 2.000...

Tiền Giang: Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang tài trợ 2.000 cây xanh tạo cảnh quan và bảo vệ môi trường

-

Được sự chỉ đạo của Ban thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tiền Giang, chiều ngày 04/06/2022 (nhằm ngày 06/05/Nhâm Dần, UB MTTQVN huyện Chợ Gạo, UBND huyện Chợ Gạo phối hợp với BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang, BTS PG huyện tổ chức Lễ phát động trồng 2.000 cây giáng hương do Hội Từ Thiện Thiền Tôn Phật Quang (BRVT) tài trợ tại Nhà Văn hóa liên ấp Tân Hòa – Tân  Thành – Tân Đông thuộc xã Tân Thuận Bình, nhằm hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 05/06 và hướng tới chào mừng Đại hội Phật giáo Tiền Giang nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Trước tình trạng Trái đất đang nóng lên trên mức báo động đỏ, nhiệt độ tăng cao đe dọa nghiêm trọng đến đời sống của nhiều loài sinh vật trong đó có con người. Việc tổ chức ra quân trồng 2.000 cây xanh là một hoạt động có ý nghĩa quan trọng nhằm tăng độ phủ của cây xanh trên địa bàn huyện Chợ Gạo, tạo bóng râm dọc theo các trục lộ, góp phần thực hiện hoàn thành nội dung tiêu chí môi trường trong xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Qua đó, tuyên truyền khuyến khích mọi tầng lớp nhân dân tham gia phong trào trồng cây phân tán trên địa bàn nhằm đem lại màu xanh cho trái đất, góp phần bảo vệ thiên nhiên, giảm thiểu tác hại của môi trường, mang lại bầu không khí trong lành của tự nhiên và tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp.

Tham dự Lễ phát động, về phía lãnh đạo cấp tỉnh có: Ông Huỳnh Văn Hải – Phó Chủ tịch UB MTTQVN tỉnh Tiền Giang; Đại đức Thích Huệ Phát – Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang.

– Về phía Hội Từ Thiện Thiền Tôn Phật Quang (BRVT) có: ĐĐ Thích Toàn Hảo; ĐĐ Thích Toàn Ngộ – đại diện Thiền Tôn Phật Quang; Phật tử Trí Thành – Hội trưởng Hội Từ Thiện cùng các thành viên của Hội.

– Về phía lãnh đạo cấp huyện có: Ông Lê Văn Mỹ – Phó Bí thư Thường trực huyện Chợ Gạo; Ông Nguyễn Hồng Hữu – Tỉnh Uỷ viên, Phó Bí thư Chủ tịch UBND huyện Chợ Gạo; Ông Huỳnh Văn Minh – Uỷ viên Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UB MTTQVN huyện; Ông Nguyễn Văn Nhỏ – Huyện Uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND huyện; Ông Trần Hoàng Tấn – Huyện Uỷ viên, Phó Chủ tịch UB MTTQVN huyện; cùng đại diện lãnh đạo các Phòng chuyên môn thuộc UBND, UB MTTQVN huyện.

– Về phía GHPGVN huyện Chợ Gạo có: ĐĐ Thích Thiện Nguyện – Trưởng BTS GHPGVN huyện, cùng chư Tăng, Ni trong BTS Phật giáo huyện.

– Về phía lãnh đạo cấp xã có: đại diện Đảng uỷ, UBND, UB MTTQVN và các Đoàn thể xã, thị trấn. Đại diện 100 hộ dân của các xã Tân Thuận Bình, Đăng Hưng Phước, Quơn Long, thị trấn Chợ Gạo.

Ngoài ra còn có đại diện Đài truyền thanh, Truyền hình của huyện đến dự và đưa tin.

Mở đầu, tại Lễ phát động trồng cây, Ông Nguyễn Văn Nhỏ – Huyện Uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Gạo thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UB MTTQVN huyện gửi lời chúc mừng trân trọng nhất đến các vị lãnh đạo, quý vị đại biểu, cùng toàn thể nhân dân dự buổi Lễ trồng cây.

Ông cho rằng Ngày môi trường thế giới 5/6 là cơ hội cho mọi người tham gia hoạt động bảo vệ môi trường. Đối với huyện chợ Gạo công tác bảo vệ môi trường đã được các cấp, các ngành đặc biệt là sự chung tay của các đoàn thể nhân dân huyện nhà, bước đầu công tác bảo vệ môi trường đã đạt được kết quả nhất định. Hàng năm huyện đã triển khai thực hiện trồng 1.000 cây xanh các loại ở các nơi như :khu di tích, trường học, bệnh viện, trụ sở nơi làm việc của các cơ quan trên các tuyến đường, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, tạo bóng mát, cảnh quan nơi công cộng cũng như chống sạt lỡ nhờ vào cây xanh.

Sau Lễ phát động trồng cây hôm nay, trên cơ sở 2.000 cây giáng hương do Hội Từ Thiện Thiền Tôn Phật Quang tài trợ sẽ được tổ chức trồng trên các tuyến đường  huyện Chợ Gạo, các xã, và thị trấn. Ông nhắc nhở các đơn vị phải khẩn trương trồng và hoàn thành trước ngày 07/06/2022. Sau đó, thực hiện tốt việc chăm sóc, bảo vệ, đảm bảo cây sinh trường và phát triển tốt. Đồng thời, Ông không quên gửi lời cảm ơn đến UB MTTQVN tỉnh Tiền Giang, BTS GHPGVN tỉnh và Hội Từ Thiện Thiền Tôn Phật Quang (BRVT) đã quan tâm hỗ trợ cho huyện hoàn thành chỉ tiêu bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp năm 2022, góp phần vào sự phát triển bền vững chung của đất  nước.

Tiếp theo, ĐĐ Thích Huệ Phát – Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang phát biểu. Đại đức nhấn mạnh: Nhân loại chúng ta đang sống trong thời đại mà ngày nay con người đang đối diện với khủng hoảng. Sự thách thức nghiêm trọng về môi trường và biến đổi khí hậu thiên tai, lũ lụt, sóng thần, hạn hán, dịch bệnh covid 19, v.v.. đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người khắp hành tinh. Đó là hậu quả của hành động phá hủy môi trường, đẩy nhanh tốc độ gia tăng của biến đổi khí hậu. Hầu như nơi nào trên trái đất cũng ghi lại dấu chân tàn phá của con người. Vì vậy, chúng ta phải cứu lấy hành tinh này bằng cách gieo nhân lại cho đúng. Ta phải trân trọng, giữ gìn sự sống, tạo ra sự sống, bảo vệ hành tinh này bằng những việc làm thiết thực dù là nhỏ nhất như trồng thêm nhiều cây xanh. Như thế mới mong đẩy lùi ngày tận thế ra xa.

Cuộc đời Đức Phật từ lúc Đản sinh cho đến Niết bàn là một minh chứng xác thực cho một đời sống tự chủ, an lạc, luôn luôn từ ái và thích ứng với mọi người, mọi loài và cả thiên nhiên. Do vậy, không thể phủ nhận rằng: “Phật giáo là tôn giáo tiên phong đi đầu cũng như có nhiều thành quả tích cực về việc trồng rừng và ý thức,  bảo vệ môi trường thiên nhiên. 

Bảo vệ môi trường là một vấn đề sống còn của nhân loại, là nhân tố bảo đảm sức khỏe và chất lượng cuộc sống của nhân dân, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh, thúc dẩy hội nhập kinh tế quốc tế. Mặt khác bảo vệ môi trường vừa là mục tiêu, vừa là một trong những nội dung cơ bản của phát triển bền vững, vừa là quyền lợi và nghĩa vụ cả mọi tổ chức, mọi gia đình và mỗi người. Nó còn là biểu hiện của nếp sống văn minh và là sự nối tiếp truyền thống yêu thiên nhiên, sống hài hòa với tự nhiên của các thế hệ người Việt Nam, đồng thời cũng là một trong những tiêu chí quan trọng trong việc xây dựng nông thôn mới.

Từ nhận thức bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu là bảo vệ sự sống của muôn loài, trong những năm qua, GHPGVN tỉnh Tiền Giang luôn đồng hành cùng chính quyền, MTTQVN tỉnh trong việc nâng cao ý thức, hành động bảo vệ môi trường ở các cộng đồng dân cư và cơ sở thờ tự Phật giáo.​

Dịp này, Đại đức kêu gọi bà con Phật tử hãy tích cực bảo vệ môi trường thông qua những việc làm cụ thể như: phân loại rác thải ở từng hộ gia đình, không xả rác tùy tiện ra môi trường, không đốt vàng mã nơi thờ tự, tham gia dọn vệ sinh công cộng, trồng cây xanh, tạo cảnh quan xóm làng, khu dân cư xanh- sạch- đẹp, sử dụng hiệu quả và bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Với tinh thần tri ân, báo ân của đạo Phật, mỗi người Phật tử cam kết với chính mình hãy bảo vệ môi trường bền vững và đó cũng là sự bảo vệ chính mình, bảo vệ những thành quả mà mình tạo ra, đảm bảo an sinh xã hội.

Cũng tại buổi Lễ, Ông Trương Văn Mạnh – đại diện cho 100 hộ dân thuộc các xã, thị trấn Chợ Gạo cho biết: người dân địa phương ngày càng nhận thức rõ trách nhiệm của mình đối với công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu nên càng tích cực tham gia trồng cây để giúp cảnh quan các tuyến đường mới ngày càng khang trang và sạch đẹp hơn.

Tiếp đến, Phật tử Trí Thành – Hội trưởng Hội Từ Thiện Thiền Tôn Phật Quang trao bảng tượng trưng 2.000 cây giáng hương cho đơn vị huyện Chợ Gạo. Đồng thời tiếp nhận thư cảm ơn, giấy khen và hoa của UBND huyện, và của UB MTTQVN huyện.

Sau lễ hành chánh, Ban Tổ chức đã ra quân trồng cây tại khu di tích Óc eo Gò Thành và các trục lộ thuộc xã Tân Thuận Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang./.

Tổ truyền thông

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 12 năm 2023...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng tháng 12 năm 2023 (update 1/12/2023): 1. Thứ 7 ngày 2/12/2023 (20/10 AL): 15h00 thuyết giảng tại chùa Phật...

Tin mới nhất