Thứ Hai, Tháng Tư 15, 2024
Trang ChủThư việnChia sẻTinh thần võ đạo của môn phái Phật Quang Quyền

Tinh thần võ đạo của môn phái Phật Quang Quyền

-

TINH THẦN VÕ ĐẠO CỦA MÔN PHÁI PHẬT QUANG QUYỀN

Môn sinh luôn có tâm nguyện học võ để tu dưỡng đạo đức, giúp đời giúp người theo tinh thần võ đạo chứ không chạy theo một mục tiêu nào khác. Võ đạo là tinh thần học võ để tu dưỡng bản thân, khắc chế cái tôi chứ không nhằm ở mục đích chiến đấu, nguyện phát huy nền võ học nước nhà, cùng nhau trung kiên bảo vệ Phật Pháp và Tổ quốc Việt Nam.

Tinh thần ấy được thể hiện qua 10 điều môn quy, 6 lời thề môn sinh nhằm giúp xây dựng những nguyên tắc võ đạo căn bản cho người luyện võ, tiêu biểu như:
Trước hết, người luyện võ phải có đạo đức trung thành với Thầy Tổ (khi gặp nghịch cảnh, khi luyện tập hoài không tiến, khi thuận cảnh cám dỗ hay bị Thầy Tổ quở trách phạt) và tín nghĩa với huynh đệ (thương yêu và kính trọng lẫn nhau, sự kính trọng và thương yêu đó đan kết thành một kỷ luật môn phái, một giềng mối vững chắc).

Kế đó, môn sinh cần siêng năng luyện võ như một trách nhiệm đối với di sản võ học của cha ông. Tập luyện võ không chỉ dừng lại ở việc có sức khỏe mà người luyện võ cần phải dùng sức khỏe đó để phục vụ cho đời, đem lại lợi ích cho cuộc đời này, có như thế việc rèn luyện sức khỏe bằng võ thuật mới thực sự có ý nghĩa. Hơn thế nữa, thẳm sâu trong tâm hồn người học võ là lòng yêu thích sự nhường nhịn thứ tha. Người học võ phải có tinh thần nhân ái, tôn trọng con người, khiêm tốn, yêu thích sự nhường nhịn tha thứ thẳm sâu. Trên hết, võ sinh Phật Quang Quyền lúc nào cũng hun đúc tinh thần yêu nước và yêu nhân loại tạo nên sức mạnh Việt Nam, góp phần hun đúc nguyên khí quốc gia, sức mạnh dân tộc như cha ông ta đã làm trong suốt bốn nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước.

Ngoài ra, môn sinh còn phải trau dồi đạo đức từng giây phút nhỏ, chịu sự quản lý của môn phái về đạo đức suốt đời để bảo đảm không làm điều ác. Các lớp võ thực hiện theo phương châm dạy võ để dạy đạo. Mỗi buổi tập đều có câu chuyện đạo lý dạy tinh thần võ đạo và đạo làm người. Dạy võ không dừng lại ở việc dạy các đòn thế, mà phải không ngừng tu dưỡng đạo đức sâu xa để có thể chuyển hóa và cảm hóa mọi người xung quanh theo hướng tích cực.

Bên cạnh đó, môn sinh Phật Quang Quyền luôn khiêm tốn, tôn trọng các võ phái khác vì thực sự các võ phái khác giỏi hơn mình.

Điều đặc biệt là người luyện võ phải thực hành thiền định tĩnh tâm để diệt trừ bản ngã (cái tôi). Thiền giúp cho chúng ta có thể tĩnh tâm, tập trung trong công việc. Thiền giúp chúng ta diệt trừ bản ngã. Bản ngã càng nhỏ cũng đồng nghĩa với đạo đức càng tăng trưởng. Và thật nhiều những giá trị võ đạo khác được môn phái hệ thống lại.

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Cảnh báo: Các trang và group Facebook giả mạo

0
Kính thông báo đến toàn thể quý Phật tử! Hiện nay, trên Facebook đang xuất hiện các trang và group Facebook giả mạo Thượng tọa...

Tin mới nhất