Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024
Trang ChủChia sẻPhật phápTôn giả Bạc Câu La - Đệ nhất hạnh vô bệnh

Tôn giả Bạc Câu La – Đệ nhất hạnh vô bệnh

-

TÔN GIẢ BẠC CÂU LA – ĐỆ NHẤT HẠNH VÔ BỆNH

Sức khỏe phi thường của Tôn giả Bạc Câu La thành tựu nhờ muôn vàn công đức lành mà Ngài đã vun bồi trong vô lượng kiếp quá khứ. Trong kiếp nào, Ngài cũng mở rộng lòng từ bi và yêu thương mọi sự sống trên đời, từ con người, loài chim, thú, cá sông, côn trùng,… đến cả từng nhành cây ngọn cỏ. Ngài cũng thường dùng sức khỏe để cống hiến, phụng sự chúng sinh.

Đặc biệt, trong nhiều kiếp quá khứ, Ngài đã cúng dường thuốc quý đồng thời tận tâm chữa bệnh cho Đức Phật và đại chúng. Lúc là một ẩn sĩ trên núi, Ngài đã không quản ngại leo lên những vách đá cao và hiểm trở để hái những thảo dược tốt, trị bệnh cho Đức Phật Anomadassi. Lại có lần thời Đức Phật Tỳ Bà Thi (Vipassi), phương thuốc của Ngài đã giải được một loại kỳ độc nguy hiểm đang lây truyền đến tất cả các vị Tỳ kheo, nhờ vậy giúp duy trì sự ổn định trong giáo đoàn, chư Tăng Ni an tâm tu hành và giáo hóa.

Không chỉ vậy, dù ở kiếp sống nào, Ngài làm công việc gì cũng chú trọng, quan tâm chu đáo tới sức khỏe mọi người. Thời Đức Phật Ca Diếp, khi tu sửa tinh xá cho Tăng đoàn, bên cạnh các khu vực thiết yếu như giảng đường, các am thất, bếp ăn… Ngài còn kỹ lưỡng thiết kế và xây dựng thêm những nơi mới như: nhà sưởi cho mùa lạnh, phòng tắm nước nóng, phòng thăm khám bệnh, kho để những loại thuốc cần thiết như dầu xức, thuốc xông, thuốc bột,… Ngài làm tất cả với mong muốn chăm lo đời sống cho các vị Tăng Ni một cách tốt nhất. Nhờ những công đức sâu dày ấy mà kiếp này Ngài đã thành tựu phước báo về sức khỏe kỳ tuyệt.

Thành tâm xin đảnh lễ Người
Đệ Nhất Vô Bệnh muôn đời lưu danh
Tuổi cao vẫn quyết tu hành
Bậc A La Hán tử sanh chẳng còn

Xuất thân kỳ tuyệt siêu phàm
Thọ nhận phước báu sức càng bền lâu
Thân không chút bệnh ốm đau
Vững vàng bền bỉ đường dài bước đi

Bởi Ngài nhiều kiếp độ trì
Chăm nom Tăng chúng những khi bệnh tình
Xoa dịu nỗi khổ chúng sinh
Quý từng sự sống hành tinh diệu vời

Yêu thương trải khắp muôn nơi
Lá cây ngọn cỏ cá bơi trong hồ
Không làm tổn hại bao giờ
Sâu dày công đức tuổi trời dài lâu

Nguyện theo Phật Pháp nhiệm màu
Hy sinh phụng sự chẳng cầu riêng tư…”

Trích sách “Thánh Độ Mệnh Tôn Giả Bạc Câu La” (Bakkula) – Thượng tọa Thích Chân Quang.

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng Tết Nguyên Đán Giáp Thìn (update 29/2/2024)

0
Lịch giảng của TT. TS. Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang Tết Nguyên Đán Giáp Thìn (update 29/2/2024): 1. Từ thứ...

Tin mới nhất