Thứ Năm, Tháng Tám 5, 2021
Trang Chủ Chia sẻ Phật pháp Tôn giả Da Xá ca ngợi Đức Phật

Tôn giả Da Xá ca ngợi Đức Phật

-

TÔN GIẢ DA XÁ CA NGỢI ĐỨC PHẬT

(Kể chuyện về cuộc đời Đức Phật)

Một buổi sáng, Phật cùng hàng đệ tử ôm bình bát đi vào Thành. Mọi người đứng lại ngắm nhìn với ánh mắt ngạc nhiên trước uy đức và dung nghi rực rỡ của Đức Phật cùng sự trầm lặng và sáng chói của 6 vị A La Hán.

Khi đi đến trước cổng nhà của vị trưởng giả, cha Ngài Da Xá và gia nhân cung kính thỉnh Phật cùng các vị Tỳ kheo vào bên trong, đích thân ông rửa chân cho Thế Tôn. Rất đông bạn bè thân hữu, họ hàng của Ngài Da Xá cũng kéo về, đứng chật quanh sân nhà để xem sự kiện này. Sau khi thọ thực, Thế Tôn thuyết pháp, tất cả mọi người đều chắp tay cung kính, im lặng lắng nghe.

Sau thời Pháp, tất cả mọi người đều xin quy y Tam Bảo. Phật và chư Tăng ra về, nhưng có 4 người bạn thân của Ngài Da Xá cứ đi theo mãi.

Ngài Da Xá nói:

  • “Này các bạn thân, một vị giác ngộ như Thế Tôn rất lâu mới xuất hiện giữa thế gian một lần. Ngài là bậc Chánh Đẳng Giác, là bậc Thầy của cả trời người, Ngài là bậc Vô Thượng, không ai có thể cao cả hơn nữa, là Đấng Trí Tuệ và Đạo Đức viên mãn, là Đấng hiểu biết tất cả thế gian pháp giới, là Đấng xứng đáng để chúng sinh cúng dường, là Đấng điều phục hóa độ vĩ đại nhất. Bất cứ chúng sinh nào có duyên phúc gặp Thế Tôn và khởi lòng tôn kính thì đã được thiện nghiệp vô biên.

Dù tôi có nói đến khi cõi đất hủy hoại cũng không thể ca ngợi hết được sự cao cả của Thế Tôn. Dù tôi có đem hết thân mạng trong muôn vạn kiếp để cúng dường Ngài cũng không thỏa lòng. Các bạn hãy một lòng quy hướng Thế Tôn để tìm sự giác ngộ. Thế gian vốn vô thường chẳng bền lâu…”

Ngài Gavampati chảy nước mắt nói:

  • “Chúng tôi tin Tôn Giả đã tìm được an lạc và tin chân lý tối thượng nơi Chánh Pháp của Thế Tôn. Xin Ngài hãy đưa chúng tôi đến và xuất gia với Thế Tôn.”

Trích tập 11 truyện tranh Đỉnh núi tuyết – Thượng tọa Thích Chân Quang.

 

Ấn phẩm mới

Thông báo

Thông báo tạm ngừng hoạt động, đón tiếp khách đến chùa...

0
THÔNG BÁO Hiện nay dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Để tuân thủ các khuyến cáo của Nhà nước và Giáo...

Tin mới nhất