Thứ Ba, Tháng Tư 13, 2021

TP.HCM: Mục đích cuộc sống

-

Vào chủ nhật hằng tuần, tại ngôi nhà Bùi Đình Túy thân thương mọi người lại quay về đây sau những ngày học tập, làm việc đầy căng thẳng và mệt mỏi. Bài kinh “Lạy phật sám hối” đã chạm đến tâm hồn của tất cả huynh đệ, đâu đó đã có những giọt nước mắt lăn dài trên má, vì xúc động trước bài tụng và cảm thấy hối tiếc cho những lỗi lầm mà mình đã phạm phải trong cuộc sống. Sau đó huynh đệ cùng nhau đọc lời phát nguyện trung thành trước tượng Phật Đài trang nghiêm, thể hiện một lòng sắt son với đạo pháp, với thầy tổ, và lãnh tụ của đất nước này.

Sau thời tụng kinh, huynh đệ bước vào thời Thiền an lạc, trước và sau khi ngồi Thiền thì đều có bài kệ vào Thiền và bài kệ xả Thiền. Bài kệ giúp chúng ta tự nhắc nhở bản thân rằng cuộc sống này chỉ là tạm bợ, vô thường. Bởi lẽ đó mà chúng ta phải đặt ra mục tiêu cao thượng để đi, hướng đến mục tiêu Vô Ngã, ở đó không còn là chính ta, mà chỉ tình yêu thương vạn loài đầy ắp trong tâm hồn.

Chúng ta xuất hiện trong cuộc đời này mục đích của chúng ta là gì? Đa phần giới trẻ hiện nay đều trả lời  sống là để hưởng thụ, chính điều này làm cho cuộc sống chúng ta dễ rơi vào nơi tăm tối vì mục đích sống đó hoàn toàn mang tính bản năng, ích kỉ. Để cùng nhau xác định và xây dựng lại mục đích sống đạo đức, huynh đệ đến với buổi sinh hoạt giáo lý có chủ đề “Mục đích cuộc sống”. Buổi giáo lí được tổ chức theo hình thức chương trình “Ơn giời, cậu đây rồi”, làm cho bầu không khí vô cùng hào hứng.

Huynh đệ được chia làm 4 nhóm mỗi nhóm sẽ bốc một lá thăm tình huống khác nhau liên quan để chủ đề bài giáo lý. Mỗi nhóm lên kịch bản trong vòng năm phút và cử ra ba ứng cử viên để lên diễn. Mặc dù lối diễn xuất chưa được chuyên nghiệp nhưng lại rất dễ thương của huynh đệ làm cho buổi sinh hoạt trở nên náo nhiệt hơn.

Vì cuộc sống này chỉ là sự vay mượn của trời đất, chúng ta biết rằng kiếp sống con người cứ lặp đi lặp lại nhiều lần và kiếp luân hồi vẫn diễn ra nếu chúng ta cứ tiếp tục gây tạo những lỗi lầm. Do đó, qua bài giáo lí này chúng ta hãy tự đặt ra mục đích sống cho chính mình, sống làm sao mà ta mang lại được nhiều lợi ích cho mọi người. Không những thế, chúng ta cũng phải nổ lực cố gắng phấn đấu cho mục tiêu cao thượng đó là hướng đến mục tiêu giải thoát, giác ngộ.

Cuối buổi sinh hoạt là khoảnh khắc huynh đệ được chụp chung nhau một tấm hình lưu niệm cũng xem là kết duyên lành trong đạo pháp môi trường đạo pháp cao đẹp này.

“Thiếu Phật pháp đời là bể khổ

Kiếp nhân sinh vô số lỗi lầm

Tâm hồn mờ mịt tối tăm

Sa chân lỡ biết trôi lăn đọa đày

Đền ơn Phật con nay phát nguyện

Cả một đời tinh tiến tu hành

Rồi đem chánh pháp quang minh

Gieo vào khắp chốn chúng sinh vạn loài”

Phước Tâm

Sau đây là hình ảnh ghi nhận được trong buổi sinh hoạt vào chủ nhật 2/7/2017….

Ấn phẩm mới

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 4 năm 2021...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 4 năm 2021...

Tin mới nhất