Thứ Ba, Tháng Năm 21, 2024
Trang ChủTổng Đạo TràngHội Y Bác sĩ thiện nguyệnHà Nội: Trẻ tự kỉ ở trung tâm Khai Trí nhặt rác...

Hà Nội: Trẻ tự kỉ ở trung tâm Khai Trí nhặt rác cùng cô giáo

-

Ngày 06/11/2019 vừa qua, với tinh thần cả nước cùng nhau thực hiện thông điệp “NGƯỜI VIỆT NAM KHÔNG XẢ RÁC” như lời dạy của Sư Phụ, trong buổi học ngoại khoá, cô trò Trung tâm Khai Trí đã đi nhặt rác quanh khu vực Làng Đông Xá – Phường Thụy Khuê – Quận Tây Hồ – Hà Nội.

Trung tâm Khai Trí là một thành viên thuộc Hội Y Bác Sỹ Thiện Nguyện Thiền Tôn Phật Quang do Sư Phụ Trụ Trì Thượng Tọa Thích Chân Quang thành lập. Từ lâu, nơi đây đã là mái nhà của biết bao em nhỏ mang trong mình căn bệnh tự kỷ. Sư Phụ dạy rằng, mọi người phải thương yêu, giúp đỡ nhau nên các cô giáo ở Trung tâm là các bạn trong Chúng Thanh Niên Phật Tử Phật Quang đã chăm sóc, thương yêu các em với cả tấm lòng mình. Các em không chỉ được các cô dạy tập nói, tập viết, tập làm việc, tập tiếp xúc với môi trường bên ngoài,… mà còn dạy các em lễ Phật mỗi ngày và tụng Kinh sám hối mỗi tuần. Nhờ vậy mà các em có cơ hội được sám hối nghiệp từ kiếp xưa và sớm hòa nhập được với cộng đồng hơn.

Những tưởng các bé ở nhiều độ tuổi khác nhau bị tự kỉ, bị tăng động giảm chú ý, bị chậm phát triển tinh thần và vận động sẽ khó có thể hòa nhập với môi trường bên ngoài nhưng khi đến Trung tâm Khai Trí các bé có cơ hội đi nhặt rác, làm đẹp môi trường. Việc nhặt rác là việc làm quen thuộc với một người bình thường nhưng với các bé đó là một việc làm đặc biệt. Tuy các bé phải rất vất vả cùng với sự hướng dẫn tận tâm của cô giáo mới có thể nhặt được mảnh rác lên nhưng việc làm nhỏ bé này chính là sợi dây kết nối các em với cuộc sống, với mọi người. 

Những đứa trẻ ngây thơ, trong đầu còn chưa ý thức được về cuộc sống, về mọi người xung quanh, mặc trên mình màu áo môi trường với dòng chữ “Người Việt Nam không xả rác” khiến không ít người xúc động. Tuy thiệt thòi hơn so với các bạn cùng trang lứa nhưng việc làm của các em cho thấy dù các em có bị bệnh thì các em vẫn là một công dân của đất nước Việt Nam, cũng muốn được đóng góp xây dựng cuộc đời tốt đẹp hơn bằng sức lực nhỏ bé của mình. Và các em xứng đáng được bảo vệ, yêu thương, quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn.

Dưới cái se lạnh của tiết trời Hà Nội, tiếng cười, tiếng tập nói bi ba bi bô rồi cả tiếng gọi “cô ơi, cô ơi, rác nè!” làm cô trò quên đi cái mệt nhọc. Những bước đi còn chưa vững, những ánh mắt nhìn cuộc đời còn vô số điều lạ lẫm, những mảnh rác được nhặt lên rồi bỏ vào giỏ thực sự là hình ảnh đẹp về một đạo Phật đầy thiết thực, gắn liền với cuộc sống con người. Mong rằng, lời dạy của Sư Phụ sẽ lan tỏa đến nhiều trái tim hơn nữa để mọi người cùng biết giữ gìn Trái Đất thêm xanh – sạch – đẹp hơn.

I want to see a peaceful world

Where humankind can live and love

We together build a planet

Full of kindness among people.

 

Let everyone have a good chance

To find a way for an advance

Getting rid of hate and trouble

Living in peace and bright halo.

 

Tôi muốn thấy một thế giới thanh bình

Nơi loài người có thể sống và yêu thương

Tất cả cùng nhau xây dựng một hành tinh

Tràn đầy sự tử tế giữa mọi người

 

Hãy cho mọi người có một cơ hội tốt

Tìm ra một hướng đi tiến bộ

Gạt bỏ bao hận thù và rắc rối

Sống trong thanh bình và trong hào quang ngời sáng

Tổ truyền thông

Dưới đây là hình ảnh hoạt động ý nghĩa này:

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 5 năm 2024...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng tháng 5 năm 2024 (update 8/5/2024): 1. Chủ nhật ngày 5/5/2024 (27/3 AL): 9h00 thuyết giảng tại chùa Từ...

Tin mới nhất