Thứ Sáu, Tháng Chín 22, 2023
Trang ChủTin tức Phật QuangCác hoạt động Phật sự khácTT. Thích Chân Quang tham gia hội thảo trực tuyến quốc tế...

TT. Thích Chân Quang tham gia hội thảo trực tuyến quốc tế tại Khoa Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội

-

Chiều ngày 28/10/2020 vừa qua, Thượng tọa Thích Chân Quang đã tham gia và trình bày bài tham luận khoa học “Administration in the Digital Era: Opportunities and Challenges for building a “Good government”” (Quản trị Nghĩa vụ trong kỷ nguyên kỹ thuật số: cơ hội và thách thức cho xây dựng “Chính phủ tốt”) trong Hội thảo khoa học quốc tế trực tuyến “GOOD GOVERNANCE AND ANTI-CORRUPTION: OPPORTUNITIES AND CHALLENGES IN THE ERA OF DIGITAL TECHNOLOGY” (Quản trị Nhà nước và phòng, chống tham nhũng: cơ hội và thách thức trong kỷ nguyên số) tại Khoa Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Hội thảo được Khoa Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Khoa Luật, trường Cao đẳng Cork (Ailen) và Khoa Luật, trường Đại học Sussex (Anh) đồng tổ chức với sự tham gia của nhiều Giảng viên, Chuyên gia, Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà khoa học,… đến từ các quốc gia như Ý, Ấn Độ, Ailen,…

Phát biểu tại Hội thảo, Thượng tọa Thích Chân Quang đã trình bày những cơ hội trong kỷ nguyên kỹ thuật số như: việc ứng dụng công nghệ cao để tăng cường tốc độ xử lý công việc, giảm bớt các cấp chính quyền trung gian để người dân tương tác trực tiếp với Chính phủ, tiến tới Chính quyền một cấp để quản lý trực tiếp toàn bộ quốc gia, hạn chế tiêu cực (phiền nhiễu, biển thủ, tham nhũng,…).

Đồng thời, Thượng tọa cũng nêu ra những ưu điểm nổi bật, tiên tiến và hiện đại về Chính phủ số tiến tới xây dựng một “Chính phủ tốt”. Máy móc thiết bị có thể xử lý một lượng dữ liệu khổng lồ trong thời gian cực ngắn, nhanh hơn rất nhiều năng lực của con người, nên dần dần sẽ tránh được vấn đề công việc bị tồn đọng. Ngoài ra,máy móc thì không có cảm xúc, không thiên vị, không tham ô, không hối lộ và không có tham nhũng. Do đó, máy móc trở thành phương tiện trung gian tất yếu và tạo ra mối tương tác hài hòa giữa chính phủ và người dân, tăng cường được tính minh bạch của cả hai phía. Đặc biệt, trí tuệ nhân tạo có thể giúp đưa ra lựa chọn tốt nhất trong hàng tỷ nhân tố, tiết kiệm rất nhiều thời gian và nhân lực so với việc con người tự làm. Công nghệ số có thể giúp tinh gọn bộ máy chính quyền, thậm chí có thể giảm xuống thành Chính quyền một cấp. Tất cả các văn phòng chính phủ đều có chức năng như văn phòng trung tâm, không còn các cấp trung gian giữa chính phủ và người dân như chính quyền tỉnh, quận, huyện,…

Khác với những Hội thảo khoa học mà Thượng tọa đã từng tham gia, tại Hội thảo này, Thượng tọa đã trình bày những đóng góp, nghiên cứu của mình hoàn toàn bằng Tiếng Anh. Chính vì điều đặc biệt đó nên Thượng tọa đã nhận được rất nhiều đánh giá cao từ các Chuyên gia nước ngoài.

Giáo sư Elizabeth David-Barrett người Ailen – chủ trì buổi Hội thảo nói: “Xin cảm ơn câu trả lời của ông, tôi đánh giá rất cao và đặc biệt thích bài tham luận của ông. Những lập luận về khả năng của máy móc là một giả định chính liên quan đến khả năng mà chính phủ có thể chuyển giao cơ cấu và liên quan đến tham nhũng. Tôi đặc biệt đánh giá cao về sự minh bạch của chính phủ được tăng lên thông qua việc ứng dụng công nghệ kỹ thuật số. Những lập luận của ông về mối tương quan giữa việc cố gắng duy trì sự minh bạch và việc đảm bảo bí mật quốc gia – đây là một điều rất quan trọng, là điều chúng ta cần phải học hỏi rất nhiều. Xin cảm ơn ông rất nhiều.”

Từ những đánh giá cao của các chuyên gia, có thể thấy, những đóng góp của Thượng tọa là bước tiến lớn, là tư duy mới mẻ phù hợp với sự phát triển của khoa học kỹ thuật ngày nay trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Qua buổi hội thảo khoa học Quốc tế này, Thượng tọa còn cho chúng ta thấy vai trò vô cùng quan trọng của Tiếng Anh. Trong xu thế hội nhập quốc tế của thời đại, tiếng Anh trở thành ngôn ngữ quan trọng để giao tiếp quốc tế, để học tập, để bắt kịp xu hướng phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ. Do đó, từ lâu Thượng tọa đã luôn tiên phong trong vấn đề dạy và học tiếng Anh, luôn động viên khích lệ không chỉ những người đệ tửmà còn rất nhiềucư sĩ, Phật tử cùng nhau học tập, giao tiếp tiếng Anh để bắt kịp với thế giới và nâng cao giá trị của người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Và bài phát biểu của Thượng tọa tại buổi hội thảo chính là một minh chứng, một tấm gương để mọi người cùng kính ngưỡng và có động lực hơn nữa trong việc trau dồi khả năng tiếng Anh trong thời đại hội nhập hiện nay.

Tổ truyền thông

Dưới đây là 1 số hình ảnh:

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 9 năm 2023...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. TS. Thích Chân Quang –Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 9 năm 2023 (update 13/9/2023): 1....

Tin mới nhất