Thứ Ba, Tháng Năm 21, 2024
Trang ChủChia sẻQuy tắc ứng xửÂn đức muôn đời của Tổ tiên

Ân đức muôn đời của Tổ tiên

-

Ngày hôm nay, ta được sống trong một đất nước thanh bình, nhưng không thể biết máu xương của bao tiền nhân đã đổ xuống, gần như nhuộm đỏ cả đất nước này. Ngược dòng thời gian về thời kỳ lập quốc, Cha Lạc Long Quân và Mẹ Âu Cơ với phép thuật của thần tiên đã dựng lên một quốc gia mênh mông rộng lớn. Sau đó tới thời của Vua Thục Phán, Tướng Cao Lỗ, Thi Sách, Trưng Trắc với các thế võ cao siêu và tài năng đức độ vượt bậc đã làm nên lịch sử huy hoàng của đất nước Văn Lang thời bấy giờ.  

Cái “Đức” mà Kinh Dương Vương đã nhường ngôi vua cho anh của mình, Sơn Tinh đã nhường ngôi cho Thục Phán sẽ tạo thành cái “Phúc” của dân tộc ta đến nghìn năm sau. Đến một lúc nào đó dân tộc Việt Nam chúng ta sẽ đứng lên với thế giới chính vì cái “Đức” này. Rồi nhiều lần trong lịch sử ta, các vị vua nước ta đã cư xử nhân ái, khoan hòa đều tạo thành cái phúc cho dân tộc lâu dài. Mong rằng sau này đất nước Việt Nam sẽ cường thịnh như Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm đã tiên tri:

“Hồng Lam ngũ bách nghinh thiên hạ

Hưng tổ diên trường ức vạn xuân.”

Ta có thể tạm hiểu là Đất Nghệ An Hà Tĩnh sau Cụ 500 năm sẽ đón chào cả thế giới tìm về. Hoặc là cái chế độ triều đại mà do con người từ đất Nghệ An Hà Tĩnh dựng nên sẽ nghinh đón cả thế giới tìm đến. Sự hưng thịnh phát triển này sẽ kéo dài mãi mãi.

Đất nước ta ngày nay có nhiều tôn giáo tìm đến, trong đó có Đạo Phật là một đạo đồng hành với dân tộc, đến để góp sức cho sự sống của dân tộc, nền độc lập của dân tộc trong suốt hàng ngàn năm qua. Có những tôn giáo bạn cũng xuất hiện trên đất nước ta, ta cũng chỉ mong một điều là các tôn giáo bạn hãy hiểu một điều, người dân Việt Nam có một cội nguồn thiêng liêng, cao cả. Tôn giáo đến đây xin hãy góp vào tình yêu nước chân chính và làm cho tình dân tộc đậm đà hơn.

Còn ta thì ta may mắn có Phật Pháp đồng hành cùng dân tộc. Nên ta vừa yêu nước mà ta cũng có đạo lý siêu thoát của Phật Đà. Ta vừa yêu nước, vừa mở lòng thương yêu chúng sinh như lời Phật dạy. Ta vừa làm tròn bổn phận với đất nước ta mà ta cũng biết làm tròn bổn phận với nhân loại. Và hơn hết, ta cũng biết tu hành để giải thoát khỏi luân hồi sinh tử. Những lý tưởng đó tồn tại đồng thời trong tâm chúng ta tạo thành một sự hòa quyện vô cùng đẹp đẽ.

Nên ai thấm nhuần giáo lý của Phật đều sẽ biết yêu thương nhau, yêu thương đất nước, chung tay xây dựng quê hương giàu đẹp mà cũng là góp vào sự hòa bình của thế giới. Chúng ta cùng với nhau ôn lại cội nguồn, nhớ lại lịch sử lập quốc, ta biết ơn các vị Quốc tổ đã vất vả dựng nước, giữ gìn đất nước nên ta cũng nguyện với nhau sẽ giữ gìn đất nước Việt Nam mãi mãi yên vui, giàu đẹp và chung tay góp với năm châu bốn biển thành một nền đạo lý, đạo đức hòa bình cho thế giới.

Trích bài giảng “Nhớ nguồn cội” – Thượng tọa Thích Chân Quang.

Link: https://www.youtube.com/watch?v=PBVZRpgmVyU

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 5 năm 2024...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng tháng 5 năm 2024 (update 8/5/2024): 1. Chủ nhật ngày 5/5/2024 (27/3 AL): 9h00 thuyết giảng tại chùa Từ...

Tin mới nhất