Thứ Hai, Tháng Ba 4, 2024
Trang ChủChia sẻQuy tắc ứng xửTrách người thái quá, ghét người kéo dài

Trách người thái quá, ghét người kéo dài

-

TRÁCH NGƯỜI THÁI QUÁ, GHÉT NGƯỜI KÉO DÀI

Trách người thái quá nghĩa là kết tội người khác một cách nặng nề, vượt khỏi cái lỗi của họ. Ví dụ, có người vô tình cài cúc áo bị lệch, cúc ở trên cài nhầm xuống dưới. Chuyện chỉ vậy thôi nhưng người bạn nói: “Anh bê bối thế này, tôi lấy làm buồn cho cha mẹ anh vì đã sinh ra anh…” Câu nói giống như đùa nhưng cũng rất xúc phạm, chỉ vì người kia phạm một sơ suất rất nhỏ. Đó là trách người thái quá.

Ta cường điệu cái lỗi của người khác để hả hê cho cái bản ngã của mình thì quả báo là nhiều đời sau cũng thật là khốn khổ. Có những cái trách móc mà khiến đời sau ta mất hết danh dự, sụp đổ cả uy tín, tiếng tăm.

Còn ghét người kéo dài làm ác tâm trong lòng ta cứ lớn dần lên. Đáng lẽ khi đã phát tâm tu tập, thiện tâm của ta phải nảy nở từng ngày, đưa ta ngày càng gần đến Thánh vị. Nhưng chỉ vì ta đã nuôi dưỡng tâm thù ghét âm ỉ kéo dài mà ác tâm âm thầm trỗi dậy, những phẩm chất Thánh không thể đâm chồi vươn lên. Việc nuôi ác cảm với ai đó tưởng chừng như cái lỗi rất nhỏ, đâu ngờ phá mất thiện tâm trong lòng ta.

Vì thế, trách người quá đáng, ghét người kéo dài – lỗi này tưởng là nhỏ nhặt, nhưng thật là nguy hiểm.

Trích sách: Nói với chính mình – TT. Thích Chân Quang

Nói với chính mình

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng Tết Nguyên Đán Giáp Thìn (update 29/2/2024)

0
Lịch giảng của TT. TS. Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang Tết Nguyên Đán Giáp Thìn (update 29/2/2024): 1. Từ thứ...

Tin mới nhất