Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
Trang ChủTổng Đạo TràngChùa Linh Quang - Bắc GiangBắc Giang : Hơn 10.000 người tham dự lễ phóng sinh đầu...

Bắc Giang : Hơn 10.000 người tham dự lễ phóng sinh đầu năm Quý Mão tại Chùa Linh Quang

-

Sáng ngày 29/01/2023 (nhằm ngày 08/01/năm Quý Mão), nhân chuyến Phật sự đầu năm tại miền Bắc, Thượng tọa Thích Chân Quang – Giảng sư Phật học, Tiến sĩ Luật học, Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang (BRVT) đã chủ trì buổi Lễ phóng sinh hơn 7 tấn cá tại bờ sông Như Nguyệt hiền hòa ngay trước chùa Linh Quang (còn gọi là chùa Liên Hoa) – Thôn Mai Hạ, xã Mai Đình, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang, nhằm cầu nguyện quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa và góp phần làm cân bằng môi trường sinh thái.

Buổi lễ có sự tham dự của chư Tăng Ni đến từ Tổ đình Thiền Tôn Phật Quang; quý Sư Thầy các chùa trong và ngoài tỉnh; các vị lãnh đạo tại địa phương;  Tiến sĩ Trần Kim Liễu – Trưởng phòng Hành chính Tổng hợp, Trường Đại Học Luật Hà Nội; cùng các Chúng trưởng, Chúng phó thuộc Đạo tràng miền Bắc; Thủ lĩnh, Phó Thủ lĩnh Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang miền Bắc, miền Nam và gần 10 nghìn Phật tử đến từ các Đạo tràng trực thuộc Tổng Đạo Tràng Thiền Tôn Phật Quang khu vực miền Bắc như: Hà Nội, Thái Nguyên, Hải Dương, Quảng Ninh, Tuyên Quang, Hải Phòng, Nam Định, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Bắc Ninh, và khách thập phương đồng tham dự.

Trước đó, Thượng tọa và quý Thầy cũng đã tổ chức lễ cúng thí thực cho các vong linh để cầu nguyện cho âm siêu dương thới, với ý nghĩa mang những khó khăn, hoạn nạn đi và mong ước những điều bình an sẽ tới.

Sau khi kết thúc buổi phóng sinh, tại Chánh điện của Thiền đường chùa Linh Quang, Đại đức Thích Khải Tạng – Chúng trưởng chúng Tăng Thiền Tôn Phật Quang đã gửi lời chúc Tết đến toàn thể quý Phật tử. Sau đó, TT. TS. Thích Chân Quang đã có những lời đạo từ dành cho tất cả những người tham dự buổi lễ phóng sinh. Thượng tọa đã nêu ý nghĩa của việc phóng sinh và giải thích việc tại sao cần phải phóng sinh. Chúng ta phóng sinh để cầu phúc, nhưng thực sự là để giải nghiệp sát sinh của chính mình. Trước đây ta giết hại nhiều chúng sinh, bây giờ bù lại ta phóng sinh, đó là cơ bản.

Đây là hoạt động mang nhiều ý nghĩa không chỉ về khía cạnh tôn giáo mà còn về khía cạnh xã hội, khi góp phần tái tạo, bảo vệ nguồn lợi thủy sản trong tự nhiên, cũng như bảo vệ sự sống cho hành tinh này. Vì vậy, mỗi người tham gia hoạt động phóng sinh đầu năm này đều rất hoan hỉ và phấn khởi. 

Buổi Lễ phóng sinh đã kết thúc nhưng để lại trong lòng mỗi người tham gia nhiều xúc cảm, nhiều bài học mang tính nhân văn sâu sắc, để mọi người biết yêu thương sinh mạng của chúng sinh, kể cả sinh mạng của những sinh vật nhỏ bé.

Tổ truyền thông

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 5 năm 2024...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng tháng 5 năm 2024 (update 8/5/2024): 1. Chủ nhật ngày 5/5/2024 (27/3 AL): 9h00 thuyết giảng tại chùa Từ...

Tin mới nhất