Thứ Năm, Tháng Một 20, 2022
Trang Chủ Tổng Đạo Tràng Chùa Viên Quang - Nghệ An Chùa Viên Quang tổ chức đại lễ Phật Đản PL 2561 DL...

Chùa Viên Quang tổ chức đại lễ Phật Đản PL 2561 DL 2017

-

Hương hoa ngát thành Ca Tỳ La Vệ
Lâm Tỳ Ni rực rỡ ánh hào quang
Trời đất rung – triều thần đảnh lễ
Bảy bước chân – Thái tử lộ sen vàng

Lại một lần nữa hoa sen nở rộ, một mùa Phật Đản lại trở về với sự hân hoan chào đón của người con Phật trên khắp năm châu. Vừa qua ngày 07/05/2017, chùa Viên Quang – xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An đã long trọng tổ chúc Đại Lễ Phật Đản PL 2561 – DL 2017.

7

Trong khuôn khổ đại lễ, vào tối ngày 06/05/2017, chùa Viên Quang hân hoan tổ chức đêm văn nghệ chào mừng Phật đản. Đêm diễn văn nghệ được đón tiếp sự quang lâm chứng minh của các Quý Thầy đến từ Thiền Tôn Phật Quang – núi Dinh, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Bên cạnh đó là sự hiện diện của các cô bác trong Ban Điều Hành Đạo tràng Phật An cùng quý phật tử xa gần về tham dự.

Mở đầu chương trình, Đại Đức Thích Khải Tính đã có những chia sẻ quý báu về ý nghĩa ngày Phật Đản, về lợi ích của Thiền Định, cũng như khuyến khích quý phật tử, huynh đệ tham gia các khóa thiền trong quá trình diễn ra đại lễ.

Chương trình văn nghệ được dàn dựng hết sức công phu, đem khán giả từ cung bậc cảm xúc này đến cung bậc cảm xúc khác. Đó có thể là giai điệu trầm lắng trong ca khúc “Ánh sáng Phật về”, hay giai điệu ngọt ngào trữ tình của “Trông cây tôi lại nhớ người”, sự sâu lắng trong ca từ “Khát vọng”, hay dòng cảm xúc hào hùng qua những tiết mục võ thuật đặc sắc. Bên cạnh đó, những tiết mục múa cũng được biên đạo đẹp mắt, và cả sự góp mặt của những nghệ sĩ như nghệ sĩ Minh Lạc, NSƯT Bích Ngọc, ca sĩ Trúc Hương, ca sĩ Vân Ngà, nhóm múa Vstar… cũng đã đem đến cho đêm diễn nhiều màu sắc mới. 

Với những tiết mục đa dạng về hình thức, đặc sắc về chất lượng, các chương trình văn nghệ tại chùa Viên Quang luôn nhận được sự yêu mến từ phía quý vị khán giả, và dù mưa khá nặng hạt, mọi người vẫn ngồi lại để cổ vũ hết mình cho các nghệ sĩ. Chương trình văn nghệ diễn ra thành công viên mãn, hứa hẹn một mùa Phật Đản an lành tại chùa Viên Quang nói riêng, và tất cả mọi miền đất Phật khắp nơi trên thế giới nói chung.

28a

Sáng ngày 07/05/2017, chương trình Đại Lễ Phật Đản Pl 2561 – DL 2017 chính thức diễn ra trong không khí trang nghiêm.

Về tham dự Đại lễ, Ban Tổ Chức rất vinh dự được đón tiếp các vị khách quý:

Về phía Chư Tôn Đức có sự quang lâm chứng minh của: Đại Đức Thích Quảng Bảo – Ủy Viên thường trực, Trưởng Ban Văn Hóa BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An; Đại Đức Thích Châu Phong – ủy viên thường trực, Trưởng Ban Pháp Chế BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An; Đại Đức Thích Khải Đạo – Ủy viên thường trực, Trưởng Ban Thông Tin Truyền Thông BTS GHPGVN tỉnh Quảng Bình; Đại Đức Thích Nhuận Hiển – Ủy viên BTS – Phó ban Pháp Chế BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An; cùng các Chư Tôn Đức đến từ Thiền Tôn Phật Quang và các chùa trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Về phía chính quyền tỉnh Nghệ An, Ban Tổ Chức rất vinh dự được đón tiếp ông Lưu Quang Vinh – Phó Giám đốc kiêm Trưởng ban Tôn Giáo cùng các ông bà chuyên viên Ban Tôn Giáo, Sở Nội Vụ tỉnh Nghệ An; ông Cao Văn Tám – Phó Trưởng Phòng  PA88 cùng các ông bà chuyên viên phòng PA88 Công an tỉnh Nghệ An.

Về phía huyện Nam Đàn có ông Lê Văn Bình – Chủ Tịch UBMTTQ huyện Nam Đàn; ông Hồ Viết Hải – Phó Ban dân vận huyện ủy; ông Lê Sỹ Kiệt – Trưởng phòng nội vụ cùng các ông bà đại diện các ban ngành đoàn thể, tổ chức chính trị, xã hội huyện Nam Thanh.

Về phía chính quyền xã có ông Bùi Thanh Hải – Phó Bí Thư, Chủ Tịch UBND xã cùng đại diện UBMTTQ, các ban ngành đoàn thể xã Nam Thanh; đại diện Đảng Ủy, UBND thị trấn Con Cuông, xã Vân Diên, xã Nam Lộc, huyện Nam Đàn, phường Đông Vĩnh, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Ngoài ra, buổi lễ còn được đón tiếp lãnh đạo trường Trung Cấp Y Khoa Miền Trung, Liên đoàn Võ thuật cổ truyền tỉnh Nghệ An, lãnh đạo các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị, các cơ quan thông tấn báo chí, cùng với hơn 3000 phật tử về tham dự.

48

Buổi lễ đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh. Mở đầu chương trình, cư sĩ Nguyễn Tất Vinh – Trưởng Ban Hộ Tự chùa Viên Quang thay mặt cho Ban Tổ Chức đã giới thiệu với đại chúng về ý nghĩa của ngày Phật Đản, về ngày Đức Phật ra đời:

“Nghe sen khởi động trong đầm.

Nghe chuông điểm nhẹ đêm rằm trầm hương

Nghe bất diệt giữa vô thường

Nghe chim trỗi nhạc cúng dường đản sanh”.

Mới ngày nào trong vườn Lâm Tỳ Ni, nơi thành Ca Tỳ La Vệ, nước Nepal, đức Từ phụ của chúng ta đã vì lợi ích của chúng sanh mà một lần nữa thị hiện trở lại cõi đời này, với hình ảnh một con người bình thường. Một thoáng thời gian mà đã mấy nghìn năm trôi qua, nhưng hình ảnh Bậc Giác Ngộ vĩ đại đó vẫn còn sống mãi với dòng thời gian bất tận, và tồn tại mãi trong con tim của mỗi người con Phật.

Phật không chỉ là đóa hoa đàm, mà Ngài còn là nhân vật lịch sử. Ngài đã giúp chúng ta tự tin hơn, vì Ngài cũng là người đã được sinh ra trong cõi đời ngũ trược, ác thế. Mà ác thế của ngũ trược chẳng làm nhiễm ô, như hoa sen trong bùn chẳng nhuốm mùi bùn. Ngài đã thành tựu Chánh giác trong cõi đời này, chỉ cho tất cả chúng sanh con đường thoát khỏi bến mê. Cả cuộc đời Ngài là bài học sống động về trí tuệ, đức hạnh, nhân cách, từ bi và hạnh nguyện cao cả mà nhân loại phải soi chung.

Ngài hiện thị giữa trần gian u tối

Dắt quần sanh qua khỏi chốn lầm mê

Đời lặn ngụp trong vô vàn tội lỗi

Phật đản sanh soi ngời sáng lối về”

Đến chứng minh và tham dự buổi lễ, Đại Đức Thích Quảng Bảo – Ủy Viên thường trực, Trưởng Ban Văn Hóa BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An đã thay mặt Chư Tôn Đức tuyên đọc thư của Đức Pháp Chủ nhân mùa Phật Đản PL 2561 – DL 2017.

Những lời kinh thiêng liêng của “Sám hoằng pháp”, của ca khúc “Người đã đến” hòa trong tiếng chuông tiếng mõ, cùng lời phát nguyện của hàng ngàn phật tử nhất tâm hướng về, đã đưa mỗi người trở lại thời khắc lịch sử của hơn 2500 năm về trước.

Và đó lúc là lúc dâng lên Đức Phật những bông hoa tươi thắm nhất. Hàng người nối nhau, bước đi trong thanh tịnh cùng với niềm tôn kính Phật dâng trào, dâng lên Người những bông hoa tươi thắm nhất.

66

Nếu có một ngày đẹp nhất trần gian này thì đó chính là ngày Thế Tôn đản sinh vào thế giới.

Nếu có một lần hạnh phúc nhất trong đời chúng con thì đó chính là ngày chúng con được quỳ dưới chân Người để nguyện lòng đi theo Người mãi mãi.

Nếu có một tình thương cao cả nhất trong vũ trụ thì đó chính là lòng từ bi bao la của Người che chở chúng con.

Nếu có một điều ao ước duy nhất để chọn lựa thì chúng con sẽ xin được ước rằng tất cả chúng con sẽ yêu thương nhau như lời Người dạy bảo.

Nếu có một ngọn lửa phải thắp lên trong tim thì chúng con sẽ xin thắp lên ngọn lửa giải thoát giác ngộ cao siêu vượt khỏi những điều tầm thường của nhân thế.

Nếu có một nẻo đường thánh thiện phải bước đi thì chúng con xin bước đi trên con đường Bát chánh đạo để tránh xa những lối mòn sai lầm tà kiến.

Nếu có một niềm tin phải kiên cường ghi khắc thì đó chính là niềm tin vào luật Nhân quả công bằng mà Người đã chỉ dạy rõ ràng.

Nếu có một lý tưởng mà chúng con phải đem cả cuộc đời để dâng hiến thì đó chính là lý tưởng yêu thương cả thế giới này.

Nếu có một bóng mát mà chúng con phải ngồi lại nghỉ ngơi giữa nắng hè gay gắt thì đó chính là bóng mát của ngôi chùa trên quê hương thân yêu.

Ban truyền thông CTN Nghệ An

Dưới đây là hình ảnh của đêm văn nghệ và buổi lễ:

12345678910111213141516171819212324252626a26b272828a293233353638394040a41424344464849505152535556575859606162636465666768697071727374

Ấn phẩm mới

Thông báo

Thông báo tổ chức Đại lễ Phật Thành Đạo PL.2565 –...

0
THÔNG BÁO V/v tổ chức Đại lễ Phật Thành Đạo tại Thiền Tôn Phật Quang PL.2565 - DL.2022   NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH...

Bái vọng Đức Pháp Chủ

Tin mới nhất