Chủ Nhật, Tháng Mười 1, 2023
Trang ChủTổng Đạo TràngChùa Viên Quang - Nghệ AnChùa Viên Quang: Lễ phóng sinh hơn 10 tấn cá bên dòng...

Chùa Viên Quang: Lễ phóng sinh hơn 10 tấn cá bên dòng sông Lam xứ Nghệ

-

Chiều ngày 11/4/2021, Chùa Viên Quang đã tổ chức buổi lễ phóng sinh tại bến nước sông Lam (Thị Trấn Nam Đàn – Nam Đàn – Nghệ An). Buổi lễ phóng sinh dưới sự chủ trì của Sư Phụ TT. Thích Chân Quang – Phó ban Kinh tế Tài Chính TƯ GHPGVN, Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang BRVT, cùng chư Tăng Ni đến từ Thiền Tôn Phật Quang, cán bộ Lữ đoàn Công binh 414 (Quân khu 4), lãnh đạo huyện Nam Đàn, xã Nam Thanh và hơn 2.000 Phật tử đến từ khắp nơi trong và ngoài tỉnh.

Đại diện Lữ đoàn Công binh 414 có: Đại tá Đậu Trung Thông – Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn Công binh 414 (Quân khu 4), Thượng tá Mai Văn Thanh – Phó Lữ đoàn trưởng, kiêm Tham mưu trưởng Lữ Đoàn 414 (Quân khu 4), Thượng tá Nguyễn Đại Nghĩa – Phó Lữ đoàn trưởng Lữ Đoàn Công binh 414 (Quân khu 4), Đại tá Đặng Viết Huỳnh – Chính Ủy Lữ Đoàn Công binh 414 (Quân khu 4).

Về phía chính quyền có ông Vương Hồng Thái – Phó Chủ tịch Thường trực huyện Nam Đàn, ông Ngô Quang Hùng – Phó Chủ tịch MTTQVN huyện Nam Đàn, ông Hoàng Nghĩa Hùng – Bí Thư Đảng ủy, kiêm Chủ tịch MTTQVN xã Nam Thanh, ông Trần Đăng Khoa – Chủ tịch UBND xã Nam Thanh.

Buổi lễ phóng sinh diễn ra rất trang nghiêm với những lời kinh đầy thiêng liêng được vang lên, với không khí thiêng liêng, kèm theo đó là sự mong muốn cho tất cả mọi loài đều thoát được thân phận tù đày, để biết tu hành, sớm được chuyển kiếp.

Lễ phóng sinh nhằm cứu lấy sự sống cho các loài động vật nhỏ bé. Không chỉ vậy, phóng sinh còn mang ý nghĩa là nét truyền thống của Đạo Phật, quý trọng sinh mạng của muôn vạn loài chúng sinh, đồng thời đã gieo vào lòng người sự quý trọng và lòng từ bi thương yêu muôn loài. Phước lành từ việc phóng sinh cũng giúp cho chúng ta được bình an và tránh được những rủi ro trong cuộc sống.

Sau khi được TT. Thích Chân Quang chú nguyện, với sự hỗ trợ (Sà Lan, Ca Nô, Điện…) của đơn vị Lữ Đoàn Công Binh Hải Vân 414, hơn 10,4 tấn cá trắm, cá mè, cá trôi đã được quý Phật tử chuyền tay nhau thả về với nước. Mỗi lần thả là một lời cầu nguyện cho thế giới hoà bình, không còn chiến tranh khổ đau, chúng sinh được an lạc và ai ai cũng biết sống có tình nghĩa, sống đúng với Đạo lý Phật dạy.

Buổi lễ kết thúc đã để lại trong lòng mỗi người tham gia nhiều cảm xúc, nhiều bài học mang tính nhân văn sâu sắc, để mọi người biết yêu thương sinh mạng của chúng sinh, kể cả sinh mạng của những sinh vật nhỏ bé.

Ngoài ra còn có một hiện tượng rất lạ đã xảy ra khi mọi người đang làm lễ phóng sinh. Đó là bỗng bên kia sông rất nhiều rắn nước, nhiều vô kể, ngóc đầu bơi nhanh băng qua sông đến bò trườn đùa giỡn nơi chiếc phà có quý thầy tụng kinh, có các quan khách chính quyền đến dự, có các chỉ huy lữ đoàn công binh đến hỗ trợ. Các con rắn không chút sợ hãi, cứ quấn quýt gần chân mọi người đang đứng gần ở mép nước. Ai cũng nói cả đời chưa chứng kiến hiện tượng này bao giờ.

Rất lạ là các bạn rắn đó không ghìm đầu ngang mặt nước để bơi như nhiều lần trước đây ta chứng kiến, mà các bạn ấy ngóc rất cao đầu khỏi mặt nước như trình diện mọi người, như đón chào mọi người vậy.

Tổ truyền thông

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Tin mới nhất