Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023
Trang ChủHội từ thiệnCác hoạt động từ thiệnHội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang kính viếng tang mẹ VNAH...

Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang kính viếng tang mẹ VNAH Nguyễn Thị Ruôi

-

Sáng ngày 09/04/2021, Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang – BRVT (đơn vị phụng dưỡng Mẹ VNAH) do ĐĐ Thích Toàn Khả làm Trưởng đoàn đã đến viếng Tang lễ Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Ruôi tại ấp Vân Hàn – xã Trung Lập Thượng – huyện Củ Chi, ngay khi nhận được tin mẹ đã từ trần vào ngày 08/04/2021.

 – Sự hiện diện trong Đoàn, về phía Thiền thất Bảo Quang có: ĐĐ Thích Toàn Khả và thầy Thích Pháp Hội.

– Về phía Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang có: Cư sĩ Nguyệt Phương Tuệ – Thư ký Hội từ thiện và các thành viên của Hội. Ngoài ra còn có các Phật tử thuộc đạo tràng Phật Chi (Thiền thất Bảo Quang, huyện Củ Chi)

Được biết, kể từ đầu năm 2015, TT Thích Chân Quang – Phó ban Kinh tế Tài chánh T.Ư GHPGVN – Người chịu trách nhiệm quản lý Thiền Thất Bảo Quang (ấp 3A, xã Tân Thạnh Tây, huyện Củ Chi, Tp. Hồ Chí Minh) – và là Người sáng lập ra Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang đã nhận phụng dưỡng suốt đời 5 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng tại xã Trung Lập Thượng – huyện Củ Chi – TP.HCM, nhằm thể hiện tình cảm biết ơn đối với những người có công với đất nước.

Cứ mỗi quý (3 tháng) hay vào dịp tết, ngày Lễ, quý thầy Thiền thất Bảo Quang cùng Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang phối hợp với lãnh đạo UBND, UBMTTQ huyện Củ Chi đã có chuyến viếng thăm các Mẹ Việt Nam Anh Hùng tại đây, với mức phụng dưỡng 2.000.000 đồng/tháng, cùng với 1 phần quà bồi dưỡng (500.000 đồng), đó là:

1/ Mẹ Trương Thị Trắng – sinh năm: 1937 tại ấp Trung Hưng – xã Trung Lập Thượng – huyện Củ Chi.

2/ Mẹ Nguyễn Thị Ruôi – sinh năm: 1928 tại ấp Vân Hàn – xã Trung Lập Thượng – huyện Củ Chi.

3/ Mẹ Lương Thị Miền – sinh năm: 1936 tại ấp Đồng Lớn – xã Trung Lập Thượng – huyện Củ Chi.

4/ Mẹ Kiều Thị Nông – Ấp Đồng Lớn – xã Trung Lập Thượng.

5/ Riêng Mẹ Nguyễn Thị Dứt – sinh năm: 1930 tại ấp Trung Hương – xã Trung Lập Thượng – huyện Củ Chi đã qua đời cách đây khoảng 4 năm do tuổi cao sức yếu.

Mức phụng dưỡng tuy chỉ giúp các Mẹ trang trải được một phần trong cuộc sống, nhưng đó lại là cả tấm lòng thương quý, biết ơn của thế hệ con cháu nói chung, và Thiền thất Bảo Quang nói riêng muốn gửi đến các Mẹ.

Giờ thì đến lượt Mẹ Nguyễn Thị Ruôi cũng qua đời vào lúc 13h00 ngày 08/04/2021 (nhằm ngày 27/02/năm Tân Sửu), do tuổi cao sức yếu. Hưởng thọ 93 tuổi.

Tin Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Ruôi qua đời không khỏi làm mọi người bồi hồi xúc động, mặc dù biết Mẹ năm nay tuổi đã cao, sức đã yếu.

Nhớ lại những ngày Đoàn đến thăm Mẹ Nguyễn Thị Ruôi. Mặc dù Mẹ chỉ nằm trên giường, không nói chuyện được nhưng Mẹ vẫn nghe hiểu được. Thấy Đoàn đến thăm, dù sức khỏe đã yếu, khó tiếp xúc nhưng ánh mắt của Mẹ vẫn toát lên sự trìu mến và đong đầy yêu thương, mắt Mẹ lại rưng rưng vì cảm động.

Nước mắt người già như hơi sương thôi, nhưng lúc nào cũng làm cay lòng người… Lúc ấy, một cảm giác rất khó thể hiện thành lời, ai nấy trong lòng dậy lên với nhiều cung bậc cảm xúc đan xen. Mẹ là suối nguồn bao la vô tận. Mẹ sinh ra từ mảnh đất anh hùng, rồi sinh ra những người con anh hùng và sẽ lại hóa thân vào đất, vào non nước Việt Nam. Mẹ sẽ sống mãi ngàn đời, sẽ mãi mãi tiếp thêm nguồn sức mạnh cho các thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong buổi viếng tang, Quý thầy đã tụng Kinh cầu siêu cho hương linh Nguyễn Thị Ruôi sớm siêu thoát về cõi giới an lành. Đồng thời gửi lời chia buồn sâu sắc cùng gia đình, mong gia quyến nén đau thương, vượt qua nỗi đau, mất mát, tiếp tục phát huy truyền thống gia đình.

Đáp lại, gia đình của Mẹ rất biết ơn đối với nhà chùa, vì đã quan tâm chăm sóc đúng đắn cho đời sống tâm linh của Mẹ khi người vừa qua đời. Gia đình còn mong mỏi được quý thầy cúng tuần thất cho Mẹ. Quý Thầy hứa khả sẽ lo chu tất cho Mẹ ngay thất đầu tiên tại Thiền Thất Bảo Quang.

Đây là việc làm thiết thực của chư Tăng Ni, Phật tử Thiền tôn Phật Quang (BRVT) và Thiền thất Bảo Quang (Củ Chi) như phần nào động viên, an ủi người thân của Mẹ. Dù hôm nay Mẹ đã ra đi nhưng chúng ta vẫn nhớ ơn người, chăm lo cho Mẹ đến phút cuối cùng.

Chúng ta được sống trong không khí hòa bình như ngày nay không chỉ nhờ sự đấu tranh, hi sinh hết mình của những người chiến sĩ mà còn nhờ sự hi sinh lặng thầm mà ít người biết đến, đó là những bà Mẹ Việt Nam anh hùng. Các Bà đều là những người phụ nữ tuyệt vời nhất, vĩ đại nhất.

Đây còn là cơ sở giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ trong công tác đền ơn đáp nghĩa, thể hiện đạo lý nhân văn “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam và đạo lý “từ bi” của nhà Phật. Cầu mong Mẹ ra đi thanh thản, được an lạc ở cõi vĩnh hằng./.

Tổ truyền thông

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 6 năm 2023...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. TS. Thích Chân Quang –Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 6 năm 2023 (update 9/6/2023): 1....

Tin mới nhất