Thứ Hai, Tháng Ba 27, 2023
Trang ChủTin tức và sự kiệnTin tức xã hộiChứng minh khoa học về dược tính của họ loài giun đất

Chứng minh khoa học về dược tính của họ loài giun đất

-

CHỨNG MINH KHOA HỌC DỰA TRÊN NHỮNG NGHIÊN CỨU VỀ TÍNH CHẤT VÀ THÀNH PHẦN CỦA HỌ LOÀI GIUN ĐẤT TRONG Y SINH VÀ DƯỢC HỌC

 1. CÂN BẰNG CÁC CHỈ SỐ NHIỄM TRÙNG (ĐỘ VIÊM), HUYẾT HỌC, ĐỘ OXY HÓA, VÀ HUYẾT THANH (1)
 • Giun Đất có vai trò trong việc giảm viêm, phục hồi những chất chống Oxy hóa (glutathione, glutathione peroxidase, superoxide dismutase, catalase)
 • Phục hồi nồng độ hồng cầu, cũng như khả năng phân chia tế bào của bạch cầu (bạch cầu đóng vai trò chủ đạo trong hệ miễn dịch của con người)
 1. CHỐNG VIÊM LOÉT VÀ CHỐNG OXY HÓA
 • Dạng nghiền của Giun Đất cho thấy hiệu quả chống Oxy hóa cao hơn thuốc đặc trị Rantidine, ức chế phân tử H2 để không tạo ion Hydro dẫn đến sự giảm tính pH và tăng tính Axit trong cơ thể (2). Điều này cho thấy dạng nghiền của Giun Đất có thể được sử dụng cho những trường hợp viêm loét, trào ngược dạ dày
 1. BẢO VỆ GAN (1)
 • Tăng nồng độ của GSH, SOD, GPx, CAT trong gan và giảm nồng độ ALP, AST, ALT, bilirubin và TBARS trong gan (thí nghiệm trên chuột)
 1. CHỐNG VIÊM (DO NHIỄM TRÙNG) VÀ HẠ SỐT (3) (NGHIÊN CỨU KẾT LUẬN ĐỘ HIỆU QUẢ TỪ VIỆC SỬ DỤNG CHIẾT XUẤT GIUN ĐẤT UỐNG QUA ĐƯỜNG MIỆNG CÓ KHẢ NĂNG HẠ SỐT VÀ CHỐNG VIÊM)
 • Nghiên cứu trên chuột cho thấy khả năng chống viêm của chiết xuất Giun Đất có khả năng giảm viêm kháng viêm tốt hơn thuốc đặc trị kháng viêm không steroid Indomethacin
 • Khả năng kháng sốt được phát hiện ngay từ 1 tiếng đầu của thí nghiệm. Chuột dưới ảnh hưởng của chiết xuất Giun Đất và chuột dưới sự ảnh hưởng của thuốc hạ sốt giảm đau Paracetamol có cùng một sự phục hồi nhiệt độ cơ thể khi bị nhiễm trùng nấm men.
 1. CHỐNG HUYẾT KHỐI, CHỐNG ĐÔNG MÁU (4)
 • Trong Giun Đất (dạng chiết xuất hoặc nghiền) có chứa protein Lumbrokinase (LK) có chứa Proteolytic enzyme (phân giải protein) như kích hoạt Plasminogen và Plasmin. Những chất này có khả năng đánh tan cặn máu hoặc khối máu đông trong mạch máu chỉ khi có sự xuất hiện của Fibrin. Vậy nên protein LK có lợi thế hơn Streptokinase và Urokinase là không gây ra hiện tượng xuất huyết khi giảm hiện tượng đông máu. Vậy nên protein LK hiệu quả trong ngăn chặn đông máu ở hệ thần kinh, hệ tim mạch, hệ hô hấp (đã được kiểm nghiệm trên chuột, thỏ và chó)
 • G-90 protein cũng được chứng minh với hiệu quả tương tự
 1. CHỮA TRỊ UNG THƯ (5)
 • Protein G-90, dịch đường ruột
 • Ức chế, dẫn đến chết tế bào ung thư (HeLa, HEp-2, PC-12 và PA317)

Hệ miễn dịch của Giun Đất là bẩm sinh, không đặc hiệu, vô cùng sơ khai và đơn giản so với hệ miễn dịch của người. Cùng lúc đấy, rất nhiều nhà Miễn Dịch học đã nghiên cứu về hệ miễn dịch của Giun Đất và đã tìm ra được những loại protein đặc hiệu cho việc kháng khuẩn để giun đất có thể tự bảo vệ chính mình, triển vọng để phát triển thành thuốc cho con người và động vật

 1. HOẠT ĐỘNG KHÁNG VI KHUẨN VÀ NẤM
 • Dịch đường ruột của Giun Đất có chứa nhiều chất, hợp chất kháng khuẩn (6). Nghiên cứu cho thấy Giun Đất (dưới dạng bột, chiết xuất hoặc nghiền) có hoạt động kháng khuẩn với những loại vi khuẩn và nấm như Aeromonas hydrophila (vi khuẩn ăn thịt người), Staphylococcus areus (khuẩn tụ cầu vàng), Salmonella typhi (khuẩn thương hàn), Candia albicans, Aspegillus niger, được so sánh với độ hiểu quả của Erythromycin (kháng sinh nhóm Macrolides)
 • Lumbricin I (peptide kháng khuẩn) được tìm thấy ở trong giun đất, rất giàu Proline có thể kháng được nhiều loại vi khuẩn, bao gồm Gram âm lẫn Gram dương và cả nấm – Bacillus subtilis (trực khuẩn cỏ khô), Staphylococcus aureus (khuẩn tụ cầu vàng), Streptococcus mutans (vi khuẩn gây sâu răng), Escheria coli (E.coli), Pseudomonas putida, Serrati sp., Candida albicans, Cryptococcus neoformans, Saccharomyces cerevisiae (Nấm men) và không gây tan máu. (7)

Bảng 1 – Peptide kháng khuẩn trong Giun Đất(8)

 1. HOẠT ĐỘNG KHÁNG VIRUS
Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo về việc phổ biến tin tức, chỉ thị tới...

0
THIỀN TÔN PHẬT QUANG XIN THÔNG BÁO Tất cả Đạo tràng và Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang đều phải có sự thống nhất...

Tin mới nhất