Thứ Hai, Tháng Ba 4, 2024

Chung tay trồng rừng

-

– Kính thưa quý Huynh đệ thuộc các Đạo tràng và Chúng thanh niên trực thuộc Tổng Đạo tràng Phật Quang trên cả nước.
– Kính thưa các nhà Hảo tâm! thưa quý Phật tử trong và ngoài nước!
– Kính thưa các Doanh nhân, Doanh nghiệp và các Bạn bè thân hữu gần xa!Hội từ thiện

Thiền Tôn Phật Quang (BR-VT) chuẩn bị triển khai trồng cây tại huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai do Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai kêu gọi. Đây là cơ sở cai nghiện đã hoàn công xây dựng đưa vào sử dụng hơn một tháng nay. Với diện tích đất 20 hecta, cơ sở phân chia thành nhiều khu điều trị. Xung quanh là một ít màu xanh của cây cảnh mới trồng nên nắng trưa thật gay gắt, không khí lúc nào cũng nồng oi.

Ở đây đất trống còn nhiều, nếu có rừng cây xanh, đời sống tâm hồn người bệnh sẽ thay đổi, sẽ tốt hơn rất nhiều. Hơn nữa, hiện nay việc khí hậu thay đổi, thời tiết bất thường cùng với sự kết hợp của nhiều nguồn ô nhiễm khác nhau làm tổn hại đến sức khỏe của con người thì hơn lúc nào hết, chúng ta cần phải hiểu được tầm quan trọng của cây xanh. Lúc này, việc trồng cây, trồng rừng và bảo vệ rừng ngày càng có ý nghĩa chiến lược to lớn, hết sức quan trọng.

Là người đệ tử Phật, yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường và trồng rừng, đều là những nghĩa vụ và trách nhiệm mà chúng ta phải thấy, phải biết và phải thực hành. Đó cũng là thước đo đạo đức đạo tâm của một người tu tập và bước đi trên con đường Thánh đạo!

Theo Nhân quả, người siêng năng trồng rừng sẽ gặp may mắn, giàu có, sức khỏe tốt. Trồng một cây xanh là gieo được một cội phúc cho mình. Do vậy, nhìn những người có vẻ yểu số, sắp có một tai họa ập vào cuộc đời, Sư Phụ Thượng tọa thượng Chân hạ Quang thường khuyên họ làm nhiều công đức, trong đó có trồng rừng.

Sư Phụ thường dạy: khi trồng rừng bỗng nhiên ta được một cái phúc đức rất là lạ, đời sống của ta tự nhiên được bảo vệ, tránh được những tai họa. Vì thế, ai trồng được một cây xanh trong nhà hay quanh nhà mình, hoặc trồng giúp hay tưới cây giúp cho hàng xóm đều là làm được những việc công đức cả. Còn người nào có khả năng hãy khẩn đất hoang để trồng rừng, không cần phải thu hoạch, chỉ trồng dùm cho nhà nước, cho nhân loại là ta đã gieo được nghìn nghìn cái cội phúc cho mình. Cái nghiệp trồng cây xanh tạo nên cái phước rất lớn là vậy.

Trong kinh Tăng Chi Bộ, Đức Phật dạy rằng: “Trồng cây cho ta bóng mát, ngoài việc thanh lọc không khí, còn bảo tồn trái đất, đó là điều lợi lạc cho tất cả mọi người và cho cả bản thân ta”.

Sắp tới, Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang dự tính số lượng cây trồng mới là 1000 cây, gồm các loại: cây sao, cây dầu, cây ăn quả, với tổng kinh phí khoảng 300 triệu đồng.

Nay Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang rất mong được sự ủng hộ từ các Đạo tràng, các Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang, các nhà hảo tâm, các Doanh nhân, Doanh nghiệp cùng chung tay góp phần phủ xanh đất trống, cải thiện môi trường sinh thái.

Bao lâu nay Sư Phụ của chúng ta là tấm gương đi đầu trong việc trồng và bảo vệ rừng, phủ xanh đất trống đồi trọc trước tiên ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và sau đó dần mở rộng ra nhiều tỉnh thành khác với sự tích cực tham gia trồng cây gây rừng của các Đạo tràng và Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang ở những nơi thiếu hụt mảng xanh như Hà Nội, Nghệ An, Hà Tĩnh, Nha Trang, Đồng Nai, Bình Dương, Lâm Đồng, BR-VT, TP.HCM, v.v.. nhằm đem lại những cánh rừng xanh thẳm, góp phần cân bằng môi trường sinh thái.

Sư Phụ đã gửi gắm tâm tư tình cảm của mình đồng thời động viên mọi người biết yêu quý thiên nhiên qua nhạc phẩm “RỪNG ƠI”. Phải chăng, trái đất này sẽ ngập tràn hạnh phúc bởi những tâm hồn biết yêu thương, biết ơn những điều cao quý, như rừng đã cho con người biết bao điều…

Bao nhiêu mến thương thắp lên cho rừng
Ngàn cây tươi xanh chở che cuộc sống
Mênh mông núi sông lá hoa muôn trùng
Đan thành chiếc áo ôm ấp nhân gian.
……………………..
Rừng đem mưa đến nước sông vừa lên
Rừng che giông bão bước qua trời cao
Ngày thu thay lá xào xạc bước này
Trời đông băng giá tuyết bên hồ bay
Rừng cho thế giới tình đẹp không thôi
Ngàn xưa hoang vắng rừng là tay nôi
Tạo nên sức sống người bước ra đời
………………………..
Hãy hứa trước khi lìa xa cõi đời
Gắng sức đắp xây lại cho đất trời
Rừng cây bóng cao mênh mông vời vợi
Là chút tri ân tặng đến con người.

Giờ đây, chứng kiến những thảm họa thiên nhiên do sự biến đổi khí hậu, do nạn chặt phá rừng ở nhiều nơi trên thế giới, chúng ta càng cảm phục và trân trọng trước việc phát động trồng cây gây rừng của Sư Phụ hơn 20 năm qua.

Mọi sự đóng góp về tài chính xin quý Phật tử, các nhà hảo tâm gửi về:
Công ty TNHH Văn hóa Pháp Quang: số 28 – Hoàng Diệu – quận Phú Nhuận – TP.HCM (gặp sư cô Thành Đức).

Nếu chuyển khoản:
· SC Thành Đức: Tên chủ tài khoản: Vũ Thị Nguyệt Nga.
· Số tài khoản: 042 010 129 559 71 – Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam – Chi nhánh Đô Thành, TP HCM.

Hoặc:
· Tên chủ tài khoản: Vũ Thị Nguyệt Nga.
· Số tài khoản: 160 420 538 6425 – Ngân hàng Nông Nghiệp – Chi nhánh Phú Nhuận, TP HCM. số điện thoại 0986 989 329.

Lưu ý: Khi chuyển khoản, xin quý vị vui lòng không ghi nội dung chuyển khoản quá 10 từ. Ví dụ chỉ ghi nội dung tin nhắn như sau: “Con xin ủng hộ kinh phí trồng cây”.

Sau cùng, Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang, xin được gửi lời chúc sức khỏe và ghi nhận mọi sự đóng góp đến tất cả quý huynh đệ, quý Phật tử, các mạnh thường quân, các Doanh nhân, Doanh nghiệp và Bạn bè thân hữu gần xa.

TTPQ

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng Tết Nguyên Đán Giáp Thìn (update 29/2/2024)

0
Lịch giảng của TT. TS. Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang Tết Nguyên Đán Giáp Thìn (update 29/2/2024): 1. Từ thứ...

Tin mới nhất