Chúng TNPQ Nghệ An: Gần 400 bạn thanh niên tham gia khóa tĩnh tu lần thứ XVI

905

” Mái chùa che chở hồn dân tộc

     Nếp sống muôn đời của tổ tông”

Trong 2 ngày 30-31/7/2016 vừa qua, được sự đồng ý của Quý Thầy, Ban Hộ Tự chùa Viên Quang và Ban Điều Hành Đạo Tràng Phật An, Chúng Thanh niên Phật Quang Nghệ An đã tổ chức KHÓA TĨNH TU lần thứ XVI tại Chùa Viên Quang – xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An với sự tham gia của gần 400 bạn thanh niên Phật tử.

        1_06-08-2016 

Hòa chung trong không gian tĩnh lặng, tiếng chuông chùa vang lên thôi thúc mỗi huynh đệ cùng nhau về mái già lam Viên Quang ấm tình đạo hữu trong những phút Thiền Định đầy thư giãn, lời kinh thiêng liêng hay những trò chơi vận động thật bổ ích.       

Khóa tĩnh tu Chúng Thanh Niên Phật Quang Nghệ An – Tên gọi đã nói hết phần nào ý nghĩa. Giữa cuộc sống ồn ào, giữa cái khắc nghiệt của cuộc sống, giữa phồn hoa đô thị, mỗi huynh đệ đều mong ước có một ngày bình an, thư giãn mà đầy hạnh phúc, hạnh phúc nhỏ nhoi, đơn sơ mà giản dị khi về tham dự khóa tĩnh tu. Không chỉ hạnh phúc dâng lên mà còn nhiều bài học ý nghĩa mà sâu sắc, đầy từ bi.

24_06-08-2016

Khóa tu được diễn ra trong 2 ngày với sự có mặt quang lâm của Quý thầy Thích Toàn Trí, thầy Thích Nghiêm Thành đến từ Thiền Tôn Phật Quang – Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và gần 400 huynh đệ đều là học sinh, sinh viên từ các Tổ: Tổ Vinh, Tổ Viên Quang, Tổ Hương Lâm, Tổ Yên Thịnh, Tổ Nam Nghĩa, Tổ Chùa Lối, Tổ Quỳnh Lưu. Đặc biệt hơn khóa tu có sự tham gia của các em đến từ làng trẻ em SOS Thành Phố Vinh.

Bầu trời trong xanh hòa với tiếng chim ca rộn ràng, lòng hân hoan mỗi huynh đệ nở rộ, nụ cười trên môi xóa tan đi cái mệt mỏi đường dài của mỗi huynh đệ. Tình huynh đệ dường như đong đầy hơn. Chỗ ăn, chỗ ngủ, chỗ tập trung,…. đều kĩ lưỡng phân chia cụ thể từ Ban Điều Hành, từ mỗi trưởng nhóm.

2_06-08-2016

Trời nắng là vậy nhưng khóa tĩnh tu luôn thu hút, lôi cuốn huynh đệ trong từng thời khóa. Đúng 15h ngày 30-7, Huynh đệ tập trung lại với nhau họp nhóm, chia nhóm, và phân chia kế hoạch cho mỗi thời gian cụ thể làm nhiệm vụ gì, ăn ngủ ở đâu,….Lao tác, Rửa Bát, Hành Đường, Bồi Dưỡng,… các nhóm đều tự giác với ý thức nhiệt tình trong công việc, đoàn kết khi làm việc.

Thân nghiệp, Khẩu nghiệp, Ý nghiệp, những nghiệp cơ bản làm ta khó tu trên con đường Giác Ngộ. Vì vậy đến với khóa tu, mỗi huynh đệ luôn được học nội quy rất chặt chẽ: TỊNH KHẨU. Vậy Tịnh Khẩu là gì???? Câu hỏi mà mỗi huynh đệ đều cảm nhận rất rõ trong khóa tu. Không chỉ vậy, không sử dụng điện thoại di động, không dùng chất kích thích và luôn theo nguyên tắc: VÂNG LỜI- XIN PHÉP- BÁO CÁO.

5_06-08-2016

Bên cạnh đó, giữa những bộn bề lo toan của cuộc sống hằng ngày, những kĩ năng là rất cần thiết cho mỗi huynh đệ. Thời thiền 30 phút nhẹ nhàng trôi qua, khuôn mặt háo hức chờ mong mỗi huynh đệ ùa nhau, nhanh chân, giục giã tập trung bên Sân Tập Võ nhà Di tích để tập đội hình đội ngũ, điểm số báo cáo. Phần hấp dẫn nhất từ buổi tập – Từ hiệu lệnh còi: Nghỉ, Nghiêm, Chuẩn bị,….mỗi huynh đệ như học được những bài học căn bản cần thiết áp dụng trong thực tế từ Thầy Thích Nghiêm Thành. Tiếng cười giòn tan khi huynh đệ tập hợp đúng đội hình đội ngũ, hoàn thành tốt bài kiểm tra. Không chỉ vậy, hình phạt khi làm sai hiệu lệnh của Nhóm Trưởng, hay những sai sót của huynh đệ cho thấy tình đoàn kết của mỗi nhóm trong buổi tập: Hít Đất, nhảy cóc,….Phạt là Phạt nhưng Tâm từ bi, yêu thương là nét đẹp của buổi tập huấn. Sức khỏe, sự nhanh nhẹn, khả năng phán đoán tập trung cao độ giúp huynh đệ luôn áp dụng vào thực tế.

10_06-08-2016

Xế chiều dần tan, Nhóm hành đường vội vã, cẩn thận, nhanh rút chia những khẩu phần thức ăn, những đồ bồi dưỡng chăm sóc huynh đệ sau ngày tu tập. Mái già lam Viên Quang rộn ràng hơn hẳn nhưng rộn ràng với nhiều hoạt động chứ không phải từ những lời nói của huynh đệ. Tịnh khẩu rất quan trọng và cần thiết. Múa hoa đăng buổi tập duyệt chưa đầy 1 tiếng. Tiếng kẻng ăn cơm vang lên, biển ban mỗi nhóm luôn sát cánh với huynh đệ trong nhóm, bước chân nhanh chóng ổn định với không gian yên tĩnh, ăn cơm trong tĩnh lặng.

Buổi tối là thời gian linh thiêng, cao đẹp nhất – thời khóa tụng kinh, ngồi thiền. Hòa cùng lời tụng giây phút quý giá nhất như khởi lên cho mỗi huynh đệ niềm Tôn Kính Phật tuyệt đối. Tiếng chuông, tiếng mõ,… vang lên thời tụng kinh bắt đầu. Ngồi Thiền là giây phút hạnh phúc nhất, quan trọng nhất của khóa  tĩnh tu trong không gian nghiêm trang thanh tịnh ở Chánh Điện tầng 2.

14_06-08-2016

Phần mong chờ nhất của khóa Tĩnh Tu là buổi giao lưu văn nghệ với 9 tiết mục từ các bạn đội múa chùa Viên Quang, từ huynh đệ tổ Vinh, Tổ Đức Sơn,… và huynh đệ đến từ lớp Võ chùa Viên Quang. Những giọt mồ hôi mỗi buổi tập, những cơn đau ép xạc ,… đã đưa tới thành công cho buổi giao lưu văn nghệ. Những bài múa đặc sắc, những bài hát đượm tình cảm, những bài võ đầy thuyết phục. Ấn tượng và để lại nhiều dư âm là bài diễn “Hoa đăng” đến từ tất cả huynh đệ các nhóm về tham gia khóa tĩnh tu. Không gian trầm lắng, hoa đăng lung linh trong màn đêm trên nền nhạc: Tình Thầy Bao La. Cảm xúc dâng trào!

Đoàn kết, yêu thương tạo nên sức mạnh cho mỗi nhóm. Họp nhóm, giới thiệu thành viên trong nhóm, nêu ý nghĩa của Khóa tu và những lưu ý khi tham gia, Huynh đệ gặp nhau với cùng đạo tâm dường như xóa tan mọi bỡ ngỡ. Điều quan trọng của chúng ta không thể bỏ qua của Khóa tu là gì? Mỗi nhóm đều luôn trả lời rằng: “Đó là luôn Tham Gia đầy đủ mọi thời Thiền”. Mỗi huynh đệ tự nhắc mình và huynh đệ trong nhóm luôn TỊNH KHẨU. Vui vẻ, thân thiện là những gì huynh đệ cảm nhận được khi kết thúc họp nhóm. Tĩnh lặng bao trùm trong thời chỉ tịnh của huynh đệ.
15_06-08-2016

3h50’ ngày 31/7, Tiếng kẻng thức chúng từ Nhà Tăng vang lên, huynh đệ nhanh chóng vệ sinh cá nhân bước vào Thời Thiền quan trọng thứ hai trong 50 phút. Có chút mệt sau một ngày, có chút buồn ngủ của huynh đệ nhưng hạnh phúc nhất khi huynh đệ được quý Thầy Thích Toàn Trí giám thiền. Lời bài kệ vào Thiền vang lên, một thời Thiền bắt đầu. Giọng nói ấm áp, tình thầy bao la. Ba bước dụng công là yếu tố căn bản mà mỗi huynh đệ khi bước vào thời thiền phải nắm rõ. MỘT là, Biết rõ toàn thân, an trú toàn thân, cảm giác toàn thân. HAI là, Quán thân vô thường. BA là, Biết thân này đang thở vào, Thân này đang thở ra. Biết nhưng không điều khiển ngắn hay dài…Ngồi thiền đau chân, ngồi thiền vọng tưởng,… Mọi thứ đều vượt qua bởi ý chí kiên cường của huynh đệ.

4_06-08-2016

Sư Phụ từng nói: Tu gì thì tu, pháp môn gì cũng vậy. Con đường cuối cùng là Vô Ngã. Đi đến Vô ngã con đường giúp ta giải thoát giác ngộ về sau là THIỀN. Vậy 3 nền tảng của Thiền định là gì? Đó chính là Đạo đức, Công Đức và Khí công.

Thời khóa Khí công – Thể dục vào lúc 5h15ph sáng được diễn ra trước nhà Tổ với hiệu lệnh còi tập trung. Như mọi thứ thúc giục, huynh đệ mỗi nhóm khẩn trương tập trung trong 3 tiếng còi: Tè Tít-tít Tít-tít. Bài khởi động: Nạp khí, Bộ Gõ, hạ điểu, Phất Thủ Liễu Pháp trong bài đầu tiên Dịch Cân Kinh và món quà quý giá nhất – cái chính nhất đó là Thụt Dầu hay còn gọi là Khí Công Nguyên Pháp. Hạnh phúc khi tập khí công mang lại cho ta sức khỏe và đắc khí để làm bước tiền đề dụng công khi ngồi thiền. Vang lên trong không gian của ngôi chùa:

TU NGHĨA LÀ GÌ?
DIỆT TRỪ BẢN NGÃ

SỐNG ĐỂ LÀM GÌ?
PHỤNG SỰ MỌI NGƯỜI

NGƯỜI VIỆT NAM THÌ SAO?
KIÊN CƯỜNG BẤT KHUẤT

THỂ DỤC: KHỎE……..

Những tràn vỗ tay vang lên cũng kết thúc thời khí công. Ăn sáng ngon tuyệt với món cháo từ tấm lòng của ban Trai soạn, những hộp sữa chua ngon dẻo đến từ tình yêu thương.

9_06-08-2016

Đúng 7h sáng, một ngày khóa tĩnh tu bắt đầu, TỊNH KHẨU là quan trọng không gian thanh tịnh bao phủ. Lời kinh vâng lên, tiếng mõ hòa vào buổi lễ linh thiêng biết bao nhiêu. Huynh đệ cùng nhau tụng kinh “Bát Chánh Đạo”.

Tâm ta đặt vào khởi lên niềm tôn kính. Tụng kinh cũng tăng thêm phước, tăng công đức cũng là việc giúp huynh đệ tiến tu hơn trên con đường Thiền định. Bài nói chuyện ngắn về “Lợi ích Thiền Định” được chia sẻ từ thầy Thích Toàn Trí. Ngồi thiền giúp ta giảm stress, bớt căng thẳng, bớt lầm lỗi bớt tạo lỗi, bớt đau khổ – khi ngồi thiền giúp ta nhìn nhận được cái vui, cái buồn cái tham lam, cái nóng giận của mình, không chỉ vậy ngồi thiền giúp ta tăng sức đề kháng, tăng sức khỏe và tăng ý chí, tăng trí thông minh giúp mình trở nên khôn ngoan hơn, Ngồi thiền còn giúp ta tránh 3 con đường ác đạo: địa ngục, ngã quỷ, súc sinh và cái quan trọng Ngồi Thiền giúp ta gieo cái nhân lành về cõi trời. Vang lên 1 khúc hát nhỏ, toàn chánh điện vỗ tay trong niềm hân hoan, hạnh phúc.

Những chia sẻ của thầy giúp huynh đệ củng cố hơn về Việc ngồi thiền và lợi ích mang lại. Những chia sẻ của Thầy Thích Nghiêm Thành về khó khăn của BĐH, tình thương của tất cả huynh đệ dành cho nhau.

31a_06-08-2016

Những nguyên tắc của khóa tu cũng dường như thối thúc huynh đệ mà tỷ Nhật Châu giới thiệu: VÂNG LỜI – XIN PHÉP – BÁO CÁO. Mỗi huynh đệ đều nhìn lại mình đã làm đúng hay chưa? Tiếng cười xen lẫn niềm vui niềm hạnh phúc hay những giây phút tự nhận lỗi về bản thân đã làm cho không khí chưa nhiều cảm xúc:

                                  Đi đâu có thể một mình

                                  Đi chùa thì phải nhiều mình cùng đi

                                  Cùng theo chánh pháp diệu kỳ

                                  Tu hành trí tuệ từ bi phúc lành.

29_06-08-2016

Tiếng vỗ tay giòn tan khi quý Thầy ân cần hỏi huynh đệ. Huynh đệ ăn uống có đầy đủ không? Huynh đệ có muốn về chùa tham gia khóa tu nữa không? Tất cả hòa quyện vào nhau một buổi nói chuyện nhiều ý nghĩa

Giây phút hạnh phúc và được chào đón nhất. BIG GAME – Trò chơi lớn của buổi chiều đầy mong chở nhất. 5 nhóm cùng nhau thi đua vượt qua trò chơi. Đầu tiên là nhóm 2, nhóm 4, nhóm 3, nhóm 1 và cuối cùng nhóm nữ nhóm 5. Không chỉ huynh đệ các nhóm tham gia mà còn vui hơn khi các em lớp Võ ở chùa cùng với huynh đệ Ban Điều Hành, Nòng Cốt, Cảm tình nòng cốt tham gia. Trò chơi lớn không chỉ giúp huynh đệ vượt qua ý chí của mình, vượt qua khó khăn, vượt qua sức khỏe mà còn tình đồng đội- tính đoàn kết của mỗi nhóm. Với sologun: ĐOÀN KẾT – YÊU THƯƠNG – TỪ BI – KHIÊM HẠ. Mỗi nhóm đều cho thấy tinh thần tuổi trẻ, tinh thần của tuổi phụng sự.

35a_06-08-2016

Kiểm tra đội hình đội ngũ, điểm số báo cáo là cái cần thiết mà mỗi nhóm vượt qua. Tiếng còi vang lên, huynh đệ nhanh chân vượt qua bước tường rào,t iếp đến trườn qua khung cửa, vượt qua mạng nhện, khung thành cổ tích. Mỗi trò chơi đều mang lại sự nhiệt huyết cái tinh tế của mỗi đội. Phần trò chơi vui nhất mang lại tiếng cười giòn tan: huynh đệ được trang điểm bột với sự cổ vũ nhiệt tình của các nhóm bạn. Thổi hương là trò chơi kết thúc cho thấy tính đoàn kết và sự tính toán. BIG GAME kết thúc cũng là lúc huynh đệ ngồi lại với nhau, quan tâm những cử chỉ nhỏ nhặt nhất, yêu thương hòa lẫn với nhau. Đạo lí cao đẹp, những lời dạy từ quý Thầy dâng lên bao cảm xúc ùa về.

36_06-08-2016

Phần thưởng chiến thắng không làm huynh đệ tăng tự mãn mà qua đó huynh đệ hiểu nhau hơn, cùng nhau đoàn kết chia sẻ với nhóm thua cuộc. Thua nhưng không phải đã thất bại. Thất bại là mẹ của thành công. Thắng thua không quan trọng, điều quan trọng là mỗi huynh đệ nhìn ra bài học những kinh nghiệm cho mình. Hạnh phúc luôn mỉm cười với mỗi chúng ta.

45_06-08-2016

Như ánh thái dương tỏa nghìn phương

ĐẠO LÝ bừng soi mọi nẻo đường

Phật cho con cả trời tươi sáng

Tuyệt đối dâng người nỗi kính thương.

46_06-08-2016

Vậy là khóa tu 2 ngày đã kết thúc hoàn mãn. 2 ngày, có thể chưa dài, nhưng cũng không hề ngắn, đủ để lại trong mỗi huynh đệ những ấn tượng sâu sắc, đặc biệt những ai lần đầu ghé thăm chùa. Những lời kinh hay tiếng chuông chiều vắng, những thời thiền hay những phút vui chơi, những bài đạo lý và cả những lời Thầy dạy bảo, tất cả đều là hành trang để mỗi bạn thanh niên mang theo trên những bước đường đời.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Ban truyền thông CTN Nghệ An