TP. Hồ Chí Minh: TT. Thích Chân Quang thuyết giảng chủ đề “Ai giúp ai?” tại Công viên văn hóa tâm linh Phúc An Viên

29683

Chiều ngày 07/08/2016 (nhằm ngày mùng 05/07/năm Bính Thân), TT Thích Chân Quang – Phó ban Kinh tế Tài chánh T.Ư GHPGVN nhận lời thỉnh mời của ông Nguyễn Minh Tâm – Tổng giám đốc Công ty Điền Phúc Thành đã thuyết giảng tại Lễ đài Công viên Văn hóa Tâm linh Phúc An Viên (đường 35, khu phố Long Hòa, P.Long Thạnh Mỹ, Q9, TP.HCM) về chủ đề AI GIÚP AI, nhân Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu PL.2560 – DL.2016 và lễ Cầu siêu cho các hương linh được an táng và lưu tro cốt tại đây, với sự chứng minh tham dự của Chư tôn thiền đức Tăng Ni và trên 4000 người bao gồm Phật tử gần xa và thân nhân của các hương linh đồng tham dự.

4_09-08-2016

Về phía Ban lãnh đạo Công viên Văn hóa Tâm linh Phúc An Viên có: ông Nguyễn Minh Tâm – Tổng giám đốc Công ty Điền Phúc Thành; cùng toàn thể Cán bộ – CNV Phúc An Viên và đông đảo khách hàng có thân nhân đang lưu giữ tro cốt hay an táng tại đây.

Một quy luật tất yếu của kiếp người là sinh – lão – bệnh – tử và sự chết không có nghĩa là mất hẳn, vì vậy hàng tháng PHÚC AN VIÊN đều có tổ chức lễ cầu siêu cho các hương linh tại đây. Riêng trong mùa Vu Lan Báo Hiếu thì tổ chức lễ Cầu an – Cầu siêu lớn nhất, có thỉnh Ban Kinh Sư thiết lễ Trai đàn Kỳ siêu và cung thỉnh Chư tăng thuyết Pháp.

13_09-08-2016

Thể theo chương trình, đúng 14h00”, Chư tôn đức Ban Kinh Sư thực hiện khóa lễ Kỳ siêu Chẩn tế thật long trọng, nguyện giúp các hương linh còn bám víu, chấp trước sớm tỏ ngộ được lý vô thường, vô ngã mà mau chóng ra đi, thác sanh về thế giới an lành; đồng thời nguyện cầu quốc thái dân an.

Được biết, nghĩa trang Phúc An Viên đi vào hoạt động đến nay đã được hơn 3 năm, với đội ngũ Cán bộ nhân viên nhiệt tình, chu đáo đã luôn mang đến cho khách hàng sự hài lòng, và hơn hết là tạo cho họ được sự an tâm, tin tưởng khi chọn đây là nơi an nghỉ cho người thân của mình.

44_09-08-2016

Dịp này, ông Thiện Tâm đại diện cho khách hàng phát biểu. Ông chia sẻ: Như thường lệ hàng năm Phúc An Viên đều tổ chức Đại lễ Vu lan, cầu siêu cho những người đã khuất. Việc làm đầy ý nghĩa nhân văn thiết thực, trong đó có 2 ý nghĩa chính:

1/ Nhắc đến những ân nghĩa mà chúng ta đã mang ơn trong cuộc đời này.

2/ Cầu siêu cho thân nhân quá cố, cửu huyền thất tổ.

Đây là một hoạt động thường niên mang ý nghĩa nhân văn và tâm linh có ý nghĩa của Phúc An Viên. Là một khách hàng trong những ngày này, chúng tôi cảm nhận được sự tận tâm, chu đáo của Phúc An Viên. Và ông gửi lời cảm ơn đến tất cả…

58_09-08-2016

Đi vào nội dung bài Pháp thoại, với chủ đề “AI GIÚP AI”, Thượng tọa đã chỉ rõ mối quan hệ của hai cõi âm – dương. Mối quan hệ này chính là tiền đề để xây dựng nên một thế giới ngày càng hưng thịnh, phát triển. Lại nữa, bài Pháp cũng chỉ rõ vai trò, ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan trong đời sống cũng như trong sự nghiệp tu hành của con người. Từ đây, lòng hiếu kính được làm mới và nhắc đến nhiều hơn. Đạo đức con người nhờ thế cũng được tăng tiến.

Mở đầu bài Pháp, Thượng tọa khẳng định lễ Vu Lan là một trong những ngày lễ quan trọng và có ý nghĩa lớn trong đạo Phật cũng như trong đời sống của con người. Nói đến lễ Vu Lan là nói đến sự hiếu nghĩa của người con đối với ông bà, cha mẹ. Đây là một bản sắc đạo đức của những người trong đạo Phật cũng như của những người Á đông.

62_09-08-2016

Thật vậy, theo quy luật tâm lí tự nhiên của con người, nếu để mặc, không có nhắc nhở, giáo dục thì chúng ta chỉ biết thương yêu, hy sinh tất cả vì những đứa con do mình sinh ra mà quên đi việc quan tâm, chăm sóc đến cha mẹ. Nói là quy luật tự nhiên nhưng thực sự nó rất bạc bẽo, cay đắng. Do đó, bằng sự minh triết của mình, các bậc Thánh mới lật ngược lại vấn đề để dạy cho chúng ta đạo lí rằng: Mình biết thương con mình thì cũng phải biết ơn và hiếu kính với cha mẹ.

Để lật ngược lại vấn đề quả thực không dễ dàng gì, vì nó đi ngược với quy luật tự nhiên. Vậy nên, chỉ những người có đạo lí, có đạo đức mới nghĩ tới lòng hiếu kính. Và lễ Vu Lan được tổ chức đều đặn hàng năm là cơ hội để ta đi ngược lại với bản năng bạc bẽo, vô ơn của mình; nhắc ta biết nhớ đến những đấng sinh thành đã yêu thương, bao bọc ta mà ta đã quên. Mỗi người cha, người mẹ lại có một cách khác nhau để thể hiện tình yêu với con cái, một thứ tình cảm thực sự rất thiêng liêng, vĩ đại, bao la mà những người con nhiều khi không hiểu, không biết hoặc không cảm nhận hết được. Do đó, ta dễ quên đi cha mẹ mình là như vậy.

65_09-08-2016

Ngoài ý nghĩa trên, lễ Vu Lan còn có thêm một ý nghĩa khác nữa, đó là ngày ta hướng tới những người đã mất. Chúng ta không nhìn thấy những người âm nhưng sự tồn tại của họ được nhiều nơi trên thế giới phải thừa nhận thông qua lời kể của nhiều người cũng như sự ghi hình lại của các camera.

Theo Thượng tọa, cõi âm thực sự tồn tại và có mối quan hệ tương tác, liên quan với con người. Thế nên, ông bà ta ngày xưa có câu nói rất hay: “Âm siêu thì dương thới”, nghĩa là những người trong cõi âm mà được hạnh phúc, an lành, no đủ thì tự nhiên, cõi dương cũng được phát triển, hưng thịnh và bình an. Nói là vậy, nhưng thực sự giữa người âm và người dương thì ai mới là người giúp ai?

67_09-08-2016

Để lí giải cho câu hỏi trên, Người lấy rất nhiều ví dụ. Mỗi ví dụ lại cho người nghe có một cái nhìn và cảm nhận mới. Người nói rằng chúng ta thắp hương, cầu nguyện các vị thần linh và những người đã khuất là người âm đang giúp chúng ta. Nhưng, khi ta cầu siêu, tụng kinh, cúng thực lại là người dương giúp người âm. Do vậy, câu trả lời thực sự ở đây là không biết âm hay dương, quy luật là ai thiếu phước thì cần người nhiều phước giúp đỡ. Đây cũng là một trong những lí do mà ta hay thấy nhiều Hội đoàn đi làm từ thiện ở chỗ này, chỗ kia trong mùa Vu Lan. Như vậy, chúng ta hiểu rằng người nhiều phước là người giúp đỡ người khác.

Đây vừa là quy luật trong sự giao thoa giữa 2 cõi âm dương, vừa là quy luật tự nhiên của cuộc sống. Quy luật này giúp cho xã hội ngày càng phát triển, rút ngắn khoảng cách giàu nghèo giữa con người với con người, góp phần xây dựng thế giới ngày càng tiến bộ. Theo những tiêu chí đánh giá của thế giới, Việt Nam được xếp vào nhóm nước đang phát triển. Để có được thành tựu này, ngoài sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng và Nhà nước; ngoài trí tuệ, bản lĩnh, sự cần cù, sáng tạo của con người Việt Nam, còn có những yếu tố khác như tâm linh, nhân quả, phước báo. Nghĩa là bên cạnh những yếu tố về hiện thực xã hội, cuộc sống, còn có một yếu tố thuộc về tâm linh là tình yêu thương, sự san sẻ, giúp đỡ nhau giữa người với người. Những sự giúp đỡ âm thầm đó tạo nên sự tương tác, xây dựng mối quan hệ giữa người với người ngày càng tốt đẹp, đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

68_09-08-2016

Ngoài ra, chúng ta được sống trong đất nước hòa bình, ổn định, phát triển như thế này còn nhờ phước của những người đã khuất. Họ là những người Cán bộ hết lòng vì nước vì dân, ngay cả khi họ không còn tồn tại trên cuộc đời nữa thì họ vẫn âm thầm bảo vệ, che chở cho đất nước. Họ mất rồi nhưng cái phước báo lớn giúp họ có uy lực trong cõi âm để tiếp tục thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của bản thân đối với quốc gia, dân tộc.

Không chỉ người âm giúp đỡ cho người dương mà người dương thực sự cũng giúp đỡ những người âm rất nhiều. Trường hợp mà người chết quá ít phước, linh hồn họ không được siêu thoát, không được ai chăm lo cho nên phải vất vưởng, lang thang thì Lễ Vu Lan là ngày mà ta bày tỏ ân nghĩa, tình thương của mình với những vong hồn bất hạnh đó. Đồ ta cúng thí thực, người âm họ đều nhận được và họ biết ơn ta rất nhiều. Những hành động này không chỉ giúp cho những người âm có một cuộc sống đỡ vất vả hơn mà nó còn mang lại cho ta cái đức lớn mà ông bà hay gọi là âm đức để bảo vệ, giữ gìn ta. Người mà luôn có thái độ coi thường, không biết giúp đỡ những người đã khuất thì ngày càng mất phước, khi gần chết sẽ bị tai họa.

63_09-08-2016

Do vậy, phước chính là điều kiện và phương tiện để ta giúp đỡ người khác. Phước càng lớn thì chúng ta càng giúp đỡ được nhiều người. Để có được phước lớn đó, ngoài việc tích cực làm việc thiện, giúp đỡ nhiều người xung quanh,… chúng ta còn phải biết chọn lựa cách sống và niềm vui sống cho bản thân. Việc lựa chọn này thực sự quan trọng và cần thiết vì nó có thể mang lại cho ta cái phước báo lớn, nhưng cũng có thể phá sạch phước của ta nếu ta chọn lựa sai.

Để giúp các Phật tử có những lựa chọn đúng đắn cho bản thân, Thượng tọa đặt ra rất nhiều câu hỏi trước những sự chọn lựa. Cuối cùng, sau những câu hỏi đó, Người đưa ra kết luận rằng: Nếu ta chọn cách vui khi được ra lệnh, sai khiến người khác; vui khi ta chiến thắng và hơn người khác; vui trước sự thất bại, khốn khổ của người khác; vui khi được sống hưởng thụ trong sự an nhàn, giàu sang thì ta dễ mất hết phước. Bởi vì, những niềm vui này khiến ta khởi lên cái “Ta” quá lớn, cái bản ngã quá dày, cái vô tâm tột độ và cái thiếu trách nhiệm quá cao. Tuy nhiên, vẫn nhiều người vướng và chọn các cách vui này vì con người là phàm phu, lúc nào cũng mong muốn mình ở trên và hơn tất cả người khác.

71_09-08-2016

Ngược lại, nếu ta biết chọn cách vui khi được vâng lời, phục vụ người khác; vui khi người khác chiến thắng và giỏi hơn mình; vui khi người khác thành công, không bị bủa vây bởi những nghịch cảnh; vui khi được cống hiến, phụng sự thì dù có sống vất vả, khổ cực thì ta vẫn có nhiều phước. Để chọn được cách vui này rất khó nếu đó không phải là người vô ngã; không phải là người biết nép mình xuống để đặt người khác lên trên; không phải là người biết đau xót trước nỗi khổ của người khác; không phải là người có trách nhiệm, v.v… Chỉ những người có cái tâm vô ngã thì họ mới đủ phước để có thể dang tay ra giúp đỡ người khác bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên, Thượng tọa cho rằng chúng ta có thể chọn cho mình một niềm vui đúng đắn, nhưng chưa chắc đã thực hiện được theo những gì mình chọn lựa, vì cái ý chí và cái tâm của ta luôn có sự mâu thuẫn. Cái bản năng cũng như bản ngã trong con người ta sẽ khiến cho việc thực hiện những lựa chọn của ta trở nên khó khăn. Vì vậy, chúng ta phải thường xuyên lễ Phật, sám hối để Phật gia hộ cho ta có sức mạnh mà chiến thắng bản thân của mình. Chỉ như vậy, phước báo mới đến với chúng ta, giúp ta có cơ hội được giúp lại người khác.

73_09-08-2016

Trước khi kết thúc bài giảng, Thượng tọa đã gửi những lời chúc tốt đẹp đến tất cả mọi người nhân mùa lễ Vu Lan đang về. Người hy vọng tất cả chúng sinh có thể xây dựng và vun đắp lại lòng hiếu kính với cha mẹ cũng như cái phước báo để giúp đỡ người khác. Đây chính là nền móng để xây dựng một thế giới tốt đẹp, bền vững, mục tiêu mà tất cả chúng sinh đang hướng tới.

Bằng những lời lẽ ngắn gọn, dễ hiểu và những ví dụ gần gũi với cuộc sống, Người đã chỉ rõ ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan. Từ đây, mọi người thêm hiểu hơn về công lao nuôi dưỡng của cha mẹ mình mà hết lòng hiếu kính. Đồng thời, không quên giúp đỡ những người xung quanh cũng như những người đã khuất để xây dựng mối quan hệ giữa con người ngày càng tốt đẹp hơn.

76_09-08-2016

Bên cạnh đó, bài Pháp cũng dạy cho mọi người biết đặt cái tôi của mình xuống dưới, đề cao cái tập thể lên trên. Chỉ như vậy, chúng ta mới có thể yêu thương những người bên cạnh, mới thấy được trách nhiệm to lớn của bản thân với cộng đồng, với quốc gia dân tộc. Nghĩ đến tập thể cũng là cách để thế giới bớt đi sự hơn thua, sự cạnh tranh, đấu đá, con người vì thế mà sống với nhau trong hòa bình, hạnh phúc.

Sau cùng, chúng ta ước nguyện, mọi hoạt động tại Phúc An Viên sẽ đáp ứng được nguyện vọng của người sống và người đã khuất, sao cho xứng đáng với danh hiệu được tôn vinh “Phúc An Viên là nơi hội tụ những điều thiêng liêng”./.

Tuệ Đăng

Một số hình ảnh của buổi lễ tại Phúc An Viên:

4_09-08-2016 6_09-08-2016 8_09-08-2016 13_09-08-2016 18_09-08-2016 19_09-08-2016 20_09-08-2016 21_09-08-2016 23_09-08-2016 26_09-08-2016 31_09-08-2016 33_09-08-2016 35_09-08-2016 37_09-08-2016 43_09-08-2016 44_09-08-2016 48_09-08-2016 49_09-08-2016 51_09-08-2016 53_09-08-2016 54_09-08-2016 58_09-08-2016 59_09-08-2016 62_09-08-2016 63_09-08-2016 65_09-08-2016 67_09-08-2016 68_09-08-2016 69_09-08-2016 71_09-08-2016 73_09-08-2016 76_09-08-2016 78_09-08-2016 81_09-08-2016