Đạo tràng miền Bắc tổ chức lễ tri ân ngày 20/11 tại chùa Viên Quang

403

Nhằm hướng tới chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, tối ngày 10/11/2018, sau thời khóa tu thiền tại chùa Viên Quang (xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, hơn 1.500 Phật tử bao gồm các thiền sinh, đông đảo Phật tử thuộc đạo tràng Phật Hạnh (Hà Nội), đạo tràng Phật Tĩnh (Hà Tĩnh), Đạo tràng Phật An – Nghệ An, đạo tràng Phật Đà (Đà Nẵng) và Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang miền Bắc, miền Trung đã tổ chức chương trình tri ân, nhằm bày tỏ lòng biết ơn của mình đến với các vị Thầy tâm linh, đã dẫn dắt mọi người vào đạo hướng đến đời sống giác ngộ giải thoát.

Mở đầu là các tiết mục văn nghệ do huynh đệ các đạo tràng thể hiện với các ca khúc sâu lắng nói về lòng kính ngưỡng Đức Phật và các vị ân sư của đời mình.

Tiếp theo, Chúng trưởng đạo tràng Phật Tĩnh đại diện cho toàn thể huynh đệ đọc lời cảm niệm tri ân với những lời lẽ hết sức cảm động dâng lên Sư Phụ Thượng Chân Hạ Quang – người Thầy đã mang đến cho mọi người một nguồn đạo lý sống tốt đẹp, chân chính.

Bài cảm niệm kể lại những ngày tháng sống trên đời con người ta cứ quẩn quanh trong ích kỷ, tham sân, những niềm vui loạn động tầm thường… cho đến khi cuộc đời bước vào bình minh kì diệu thiêng liêng, vì đã gặp được Sư Phụ – vị Thầy vĩ đại trong nhiều kiếp của chúng đệ tử. Đồng thời, bài cảm niệm cũng nêu lên niềm kính ngưỡng sâu xa, cũng như sự biết ơn tuyệt đối, khi giữa nhiều đổi thay, Sư Phụ đã tìm lại con đường Phật dạy từ ngàn xưa với ước vọng giữ gìn đạo Phật cho muôn đời sau.

Các con nhận biết Sư Phụ chưa giây phút nào thật sự nghỉ ngơi cho riêng mình, bước chân của Người đã đi qua biết bao con đường để đem nguồn đạo lý đến với chúng sinh. Từng ánh mắt, lời dạy hay chỉ là một ánh nhìn của Sư Phụ cũng là bài học vô cùng ý nghĩa đối với hàng đệ tử.

Mỗi khi bắt gặp trong đôi mắt Người lại thêm nhiều trăn trở nghĩ suy thì hầu như ai nấy đều nghẹn lòng hiểu ra rằng: những khó khăn, thử thách, chông gai trên con đường hoằng pháp độ sinh của Sư Phụ là gấp trăm lần những gì mình có thể cảm nhận được, cũng bởi không có con đường giác ngộ nào không hiểm nguy, gian khó, không có con đường giáo hóa nào không đi qua cay đắng, chông gai…

Do vậy, ngày nào còn bước đi, còn hơi thở, chúng con xin hứa sẽ cùng nhau đoàn kết, giữ gìn đạo tâm cho nhau, giữ lòng trung hiếu sắt son với Sư Phụ, với đạo pháp và Tổ quốc này. Chúng con nguyện mãi mãi muôn kiếp được là đệ tử của Sư Phụ, chung nhau dựng xây thế giới đại đồng như ước mơ của Người: “Để ta đi bên nhau/ trong chân lý thiên thu/ như mơ ước ban đầu”.

Tiếp lời, Thượng tọa bày tỏ lòng xúc động trước những lời tác bạch hết sức cảm động. Thượng tọa tâm sự, từ bé Người đã có ước mơ làm sao cho mọi người thương nhau. Ước mơ đó theo Người suốt cả cuộc đời, dù cuộc đời Người gian nan trắc trở, nhưng Người vẫn vượt qua tất cả để giữ lòng yêu thương không thù ghét ai cả.

Từ những ray rứt trăn trở đi tìm con đường chân lý mà Đức Phật đã dạy, Người đã biên soạn lại, tìm ra những cách mới mẻ để chúng sinh dễ dàng tiếp cận. Người tìm cách làm cho những điều tinh túy trong lời Phật dạy được sống lại qua ngôn ngữ của thời đại mới.

Trên thế giới nhiều quốc gia có đạo Phật là Quốc giáo, tuy nhiên bước vào thời đại mới, đạo Phật bắt đầu bộc lộ những hạn chế, cách tu, cách truyền bá không còn phù hợp với tâm tình, đời sống chúng sinh.

Cho nên ước mong của Người là xây dựng một đạo Phật rất cũ, rất xưa, rất đúng với cái lõi đạo lý từ thời Đức Phật, nhưng cũng rất mới vì song hành, bắt nhịp kịp với thời đại. Thượng tọa xác quyết: “Những điều Phật dạy về lòng từ bi không thay đổi, những điều Đức Phật dạy về Bát Chánh Đạo, về Tứ Diệu Đế, về Thiền định là không thể thay đổi, nhưng cách tu, nghi thức tụng niệm, cách truyền bá phải được cải tiến.”

Cuối cùng, Thượng tọa bày tỏ lòng biết ơn với các đệ tử xuất gia và tại gia đã đồng tâm, đồng cảm, đồng lòng với Người mà tự nguyện theo làm đệ tử với tấm lòng kiên cường sắt son.

Tiếp theo, Sư cô TN. Tường Phổ – Phụ trách Tổng đạo tràng Phật Quang và ĐĐ. Thích Toàn Hội cũng có đôi lời nói lên lòng tri ân sâu sắc đến Sư Phụ.

Có thể thấy rằng, gặp được Sư Phụ rồi theo Người làm đệ tử tại gia cho đến đệ tử xuất gia, đó là một thắng duyên vô cùng lớn lao trong dòng luân hồi mênh mông này. Nếu không có các vị Thầy tu hành chân chánh, có trí tuệ, thì giờ đây có lẽ chúng ta còn đang quay cuồng đảo điên trong danh lợi, hận thù, ái dục, và đôi tay đã nhuốm đầy ác nghiệp.

Chính vì vậy, lòng biết ơn, thương kính Sư Phụ mãi mãi xin được đầy tràn như biển lớn. Mãi mãi muôn kiếp xin được làm đệ tử Người, cùng Người đi qua những thăng trầm, gian lao. Xin được cùng Người dựng xây một thế giới yêu thương đại đồng trong chánh pháp bao la./.

Tuệ Đăng

Dưới đây là 1 số hình ảnh buổi lễ: