Thứ Tư, Tháng Mười Hai 2, 2020
Trang Chủ Hội từ thiện Các hoạt động từ thiện Khảo sát xây nhà tình thương tại tỉnh Bến Tre

Khảo sát xây nhà tình thương tại tỉnh Bến Tre

-

Chiều ngày 05/11/2018, Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang đã có chuyến khảo sát và gặp gỡ gia đình anh Nguyễn Văn Mến được xét tặng nhà tình thương tại ấp Phú Long, xã Hưng Khánh Trung B, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre.

Chuyến đi có sự hiện diện của Sư cô TN Tâm Thường – Trụ trì Chùa Quan Âm (Thị trấn Cái Tàu Hạ, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp).

Đại diện Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang có: cô Nguyệt Phương Tuệ và cô Viên Thái Khiết.

Đại diện chính quyền có: ông Lâm Thanh Sơn – Trưởng Ban Công tác Mặt trận xã Hưng Khánh Trung B; bà Nguyễn Thị Thư – Trưởng Ấp Phú Long; và bà Lê Kim Thơ – Đại diện Ban Tuyên Giáo xã Hưng Khánh Trung B.

Đúng 13h00, đoàn có mặt tại căn nhà mà gia đình anh Nguyễn Văn Mến đang cư trú. Được biết, công việc chính hiện tại của anh là làm phụ hồ, vợ anh là chị Phan Thị Thủy bị bệnh rối loạn tiền đình dạng nặng nhưng vẫn phải oằn lưng ra lao động may vá ở nhà để kiếm thêm thu nhập.. Thu nhập của cả hai vợ chồng anh cũng chỉ lo đủ miếng ăn hằng ngày. Anh chị có một đứa con trai tên Nguyễn Thành Duy, đang học lớp 8. Sống cùng với gia đình anh còn có mẹ anh là bà Hà Thị Thu Hà – không nghề nghiệp, không lương hưu.

Bốn người ở trong một ngôi nhà lá nhỏ chỉ rộng chừng khoảng 40m², được che chắn tạm bằng lá không chắc chắn, mùa mưa thì dột nát, mùa nắng thì nóng và hắt nắng. Nền đất ẩm thấp nứt nẻ, đồ dùng trong nhà không có gì giá trị.

Tại đây, ông Lâm Thanh Sơn – Trưởng Ban Công tác Mặt trận xã cho biết: căn nhà mà gia đình anh Mến đang ở đã được xây dựng hơn 10 năm, hiện tại căn nhà đã xuống cấp mà gia đình thì không có khả năng để sửa chữa. Ông Sơn hy vọng Hội từ thiện xem xét và giúp đỡ cho anh chị để gia đình có được căn nhà kiên cố che nắng, che mưa, yên tâm lo làm ăn để cải thiện đời sống.

Trước hoàn cảnh của gia đình anh chị và thông qua chuyến khảo sát, Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang quyết định hỗ trợ 50 triệu đồng cho gia đình anh Mến. Dự tính căn nhà sẽ được xây dựng lại với diện tích khoảng 4x12m², tường gạch, mái tôn, nền gạch, và nhà vệ sinh.

“Lá lành đùm lá rách” câu tục ngữ ông cha ta đã dùng để nhắc nhở thế hệ con cháu về tinh thần yêu thương, đùm bọc và giúp đỡ lẫn nhau. Đây là một nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam. Không chỉ thế, tinh thần ấy cũng là thực hiện lời dạy về lòng từ bi trong Đạo Phật, tức biết chia sẻ khó khăn, biết giúp nhau vượt qua những chướng ngại trong cuộc sống và hướng đến sự an vui phục vụ cho tha nhân.

Sau mỗi lần đi khảo sát, rồi khởi công, chúng tôi đều cảm nhận cuộc sống này còn quá nhiều hoàn cảnh gia đình khó khăn, chúng ta đến thăm và chia sẻ với họ là tạo động lực giúp họ vươn lên trong cuộc sống. Tuy nhiên, để thoát nghèo bền vững, Phật dạy: ai trong cảnh nghèo mà vẫn cố gắng làm phước dù rất ít, thì sẽ có ngày hết nghèo. Đặc biệt khi nghèo tức là ta ít phước, đừng gây nghiệp ác thêm, dù là vô tình. Với đạo lý này bí quyết nằm ở chỗ ta hãy chấp nhận khó khăn hơn chút nữa để san sẻ, và tránh sát sinh thì sẽ vượt lên. Ví dụ chỉ có ba gói mì ăn không đủ no, vậy mà ta dám chia bớt một gói mì, dám chấp nhận đói thêm chút nữa, có thế cuộc đời sẽ thay đổi./.

Tuệ Đăng

Dưới đây là 1 số hình ảnh chuyến đi:

Ấn phẩm mới

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 12 năm 2020...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 12 năm 2020...

Tin mới nhất