Thứ Sáu, Tháng Một 27, 2023
Trang ChủThư việnChia sẻCuộc chiến dư luận

Cuộc chiến dư luận

-

Đa số chúng ta nghe thông tin mà không suy xét, nghe rồi tin đó là sự thật.

Cũng có người nghe mà biết suy xét, đó là hai trường hợp:

Một là: Người chuyên nói dối, vì thế nên ai nói gì người này cũng nghi là người ta đang nói dối. Nên ai nói gì người này cũng không tin, vì người này chẳng bao giờ nói thật với ai.

Hai là: Người có trí tuệ, người này sống trong sự tu tập, trong Thiền định nên có trí tuệ, ai nói gì cũng không tin liền mà biết suy xét.

Chúng ta cũng vậy, chúng ta là người dễ tin, ai nói gì cũng tin, hoặc chúng ta là người biết suy xét khi nghe ai nói bất cứ điều gì.

Nhưng khi nghe mà biết suy xét, thì chúng ta thuộc người nào? Thuộc loại chuyên gia nói dối, hay là người có trí tuệ. Chính vì con người dễ bị tác động bởi dư luận, bởi lời nói khác nên sự thật là con người rất dễ rơi vào cạm bẫy, tội lỗi, và điều tà ác.

Nếu điều thiện không được tuyên dương, điều lành không được rao giảng mà điều ác cứ truyền bá thì chẳng mấy chốc thế giới này sẽ nổ tung, rơi vào tận thế. Vì con người rất dễ tin, ai nói gì là mình nghe. Nên vì vậy, chúng ta sống trên cuộc đời này là chúng ta đang sống trong một cuộc chiến vô hình mà chúng ta không thấy. Đó là cuộc chiến của dư luận, của những điều tác động vào tâm hồn ta bởi hai điều là thiện và ác.

Nếu chúng ta may mắn, được nhiều điều thiện tác động vào tâm hồn mình thì tâm hồn mình càng lúc càng lớn lên, thăng hoa và cuộc đời mình đi vào hạnh phúc. Nếu chúng ta không may mắn, bị nhiều điều ác tác động vào tâm hồn mình thì tâm ta khởi lên điều ác, tham sân si, ích kỷ, ganh tị, oán thù,… và cuộc đời ta, gây nên ác nghiệp để đi vào đau khổ.

Trích bài giảng “Cuộc chiến dư luận”

Thượng tọa Thích Chân Quang.

Nguồn: https://www.youtube.com/watch?v=WJ_f_rHx0H0

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng Tết Nguyên Đán Quý Mão (update 15/1/2023)

0
Lịch giảng của TT.TS. Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang Tết Nguyên Đán Quý Mão (update 15/1/2023): 1. Từ thứ 7...

Tin mới nhất