Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023

Giới trẻ lên chùa học võ

-

Bén duyên với đất Nghệ An chưa lâu, nhưng môn phái Phật Quang Quyền đã có sức lan tỏa mạnh mẽ. Từ võ đường Viên Quang, nhiều lớp học miễn phí được mở ra ở các địa phương, thu hút đông đảo môn sinh.

Chiều về trên chùa Viên Quang ở xã Nam Thanh (Nam Đàn) khung cảnh vui nhộn khác thường, võ sinh khắp các xã theo các ngả đường đổ về chùa học võ miễn phí. Võ sinh đến đây gồm nhiều lứa tuổi khác nhau, từ 8 – 20 tuổi, chủ yếu là học sinh phổ thông. Môn võ được truyền dạy là Phật Quang Quyền, một môn phái của võ cổ truyền Việt Nam do Thượng tọa Thích Chân Quang sáng lập. Trong không gian yên tĩnh của chùa, các võ sinh tích cực tập luyện dưới sự hướng dẫn nhiệt thành của các sư thầy.

Em Ngô Hoàng Nam học lớp 7D trường THCS Nam Thanh đến chùa học võ mới 2 tháng nay, cho biết: “Học võ ở chùa, em thấy rất vui, rất thoải mái, có nhiều bạn bè”. Em Hoàng Mạnh Cường học sinh trường THPT Nam Đàn 1, nhà ở xóm Nhật Đông, xã Vân Diên cách chùa 5 km, nhưng chiều nào cũng đạp xe đến chùa tập võ. Cường phấn khởi: “Hai năm tập võ tại chùa thật ý nghĩa, em thấy mình học hỏi được nhiều thứ, trước hết là võ nghệ, đạo đức, sau là ý chí, tinh thần dũng cảm, tính kỷ luật, sự yêu thương… ”.

Võ đường Viên Quang đã hoạt động gần 6 năm, việc dạy võ ở đây được khởi xướng từ khi chùa đang xây dựng (năm 2012). Với chương trình học tập bài bản, đa dạng, sự hướng dẫn tỷ mỷ, dễ hiểu của các sư thầy, những năm qua, các lớp dạy võ của chùa đã thu hút đông đảo thanh, thiếu niên các xã lân cận như Nam Thanh, Nam Nghĩa, Vân Diên theo học. Mỗi buổi học thường có có từ 80 – 100 võ sinh, được phân chia theo các lớp như “làm quen”, “cơ bản”, “nâng cao” và được bố trí học tập ở 2 nơi: trước nhà truyền thống (có mái che) và trước sân nhà tổ.

Sư thầy Thích Khải Trí cho biết: Tùy theo lứa tuổi mà các võ sinh được dạy những nội dung phù hợp, nhìn chung là học tập lần lượt từ thấp lên cao, bắt đầu từ các bài luyện “nhu cốt công”, ép dẻo đến các bài quyền (căn bản công, quyền tấn pháp), các đòn thế thực chiến, đối luyện (cơn bão đầu mùa, hái hoa trên cành…), các bài biểu diễn (Minh nguyệt song đao, vô úy đao…). Hàng năm, các sư thầy, võ sư – HLV từ chùa Phật Quang (núi Dinh – Bà Rịa – Vũng Tàu) luân phiên làm phật sự tại chùa Viên Quang sẽ đảm nhiệm giảng dạy tại các lớp dạy võ miễn phí này.

Chương trình học tổng thể của Phật Quang Quyền kéo dài suốt 20 năm, cứ 3 tháng, các võ sinh được thi lên đai 1 lần. Cuối năm 2016, tại võ đường Viên Quang đã từng diễn ra kỳ thi thăng cấp đai sơ và trung đẳng môn phái Phật Quang Quyền, có gần 200 võ sinh đến từ 5 tỉnh thành trên cả nước (Nghệ An, Hà Nội, Quảng Bình, Huế, Đà Nẵng). 6 năm qua nhiều thế hệ thanh, thiếu niên ở Nam Đàn đã được học võ, tu dưỡng đạo đức tại chùa Viên Quang. Hiện nay, các lớp dạy võ miễn phí này đang không ngừng cải thiện cả về số lượng và chất lượng để đáp ứng tốt hơn nhu cầu học võ của con em các địa phương. Em Phan Viết Đại – học sinh trường THPT Nam Đàn 1 cho hay: “Học tập tại võ đường Viên Quang, em cảm thấy thêm yêu tinh hoa võ thuật cổ truyền. Mỗi ngày được đến chùa học võ là một ngày vui. Võ thuật như đã gắn bó với cuộc sống của em. Đến võ đường, vui vì được lễ Phật, được gặp quý Thầy, được gặp huynh đệ, được sống trong đầy ắp tình cảm yêu thương, chân thành”.

Từ chùa Viên Quang, lớp học võ miễn phí đã lan tỏa như một nét đẹp mới trong rèn luyện thể thao ở các chùa, các xã trong huyện Nam Đàn và một số trường trung cấp, cao đẳng, đại học ở TP Vinh. Ở các xã Nam Nghĩa, Nam Lộc Xuân Hòa và chùa Yên Thịnh (Nam Đàn)… đã lần lượt thành lập các CLB võ thuật miễn phí, mỗi CLB có từ 80 – 100 võ sinh. Việc ra đời những CLB võ thuật này đã tạo điều kiện cho nhiều thanh, thiếu niên ở xa chùa Viên Quang thuận lợi hơn trong học tập.

Tại TP Vinh, lớp học võ miễn phí đầu tiên được khởi xướng ở làng trẻ SOS năm 2015. Sau gần 2 năm thành lập, lớp học võ này vẫn đang duy trì đều đặn với gần 70 võ sinh, tập luyện vào các buổi chiều thứ 3 và thứ 5 hàng tuần. Địa điểm dạy võ miễn phí thứ 2 của võ đường Viên Quang tại Vinh là đại học Vinh. Lớp học võ này được thành lập vào tháng 9/2016, thu hút khá đông học sinh, sinh viên các trường: đại học Vinh, đại học y khoa Vinh, đại học kỹ thuật Vinh… và những thanh, thiếu niên quanh vùng. Thời gian, địa điểm tập luyện là buổi tối các ngày thứ 2 và thứ 4 hàng tuần tại sân nhà A và nhà thi đấu của trường (nếu trời mưa).

Lớp dạy võ miễn phí mới mở gần đây nhất ở Vinh là tại trường Trung cấp Y khoa miền Trung vào tháng 3/2017, võ sinh của lớp khoảng 50 người yếu là sinh viên của nhà trường. Tính đến nay trên địa bàn tỉnh, võ đường Viên Quang đã thành lập và đảm trách việc giảng dạy võ miễn phí hơn 10 địa điểm. Những lớp học võ này được sắp xếp lịch xen kẽ nhau để các sư thầy ở chùa Viên Quang đều có thể đến giảng dạy. Em Hoàng Thị Lộc sinh viên năm 3 khoa Sư phạm Toán, đại học Vinh, chia sẻ: “Học võ cùng các sư thầy mấy tháng nay, em thấy mình mạnh mẽ và tự tin hơn. Không chỉ được bồi đắp kiến thức, hiểu biết về võ nghệ, mà còn học thêm được nhiều thứ. Lớp em cũng có nhiều bạn học võ ở đây, rất thiết thực và bổ ích”.

Việc dạy võ miễn phí của võ đường Viên Quang, đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên cũng như các bậc phụ huynh ở khắp các địa phương. Phật Quang Quyền đang ngày càng lan tỏa và tạo được ấn tượng tốt đẹp trong lòng những người đam mê võ thuật. Sư thầy Thích Khải Trí, Đường chủ võ đường Viên Quang chia sẻ: “Rất vui khi được về làm phật sự tại Nghệ An, đặc biệt là được dạy võ cho các em thanh thiếu niên. Việc mở nhiều lớp dạy võ miễn phí của võ đường Viên Quang ở các địa phương, mong muốn tạo ra một sân chơi lành mạnh, giúp các em rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể chất, để học tập, lao động tốt hơn, cũng như mong muốn chấn hưng nền võ thuật cổ truyền tại Nghệ An”.

Báo Nghệ An

Dưới đây là hình ảnh lớp võ Phật Quang Quyền tại võ đường Viên Quang:

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 5 năm 2023...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. TS. Thích Chân Quang –Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 5 năm 2023 (update 16/5/2023): 1....

Tin mới nhất