Thứ Sáu, Tháng Ba 31, 2023
Trang ChủTin tức Phật QuangThuyết phápHà Nội: TT. TS. Thích Chân Quang thuyết giảng tại khoá tu...

Hà Nội: TT. TS. Thích Chân Quang thuyết giảng tại khoá tu thiền đầu tiên năm 2022 tại chùa Pháp Vân

-

Ngày 21/5/2022, tại chùa Pháp Vân,  số 1299 Giải Phóng, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội, khóa thiền đầu tiên của năm được diễn ra trong niềm hân hoan, hạnh phúc của các Thiền sinh khi được hội ngộ với nhau sau 2 năm giãn cách vì dịch bệnh. Mái già lam yên tĩnh giữa lòng Thủ đô đã lại trở nên rộn ràng tiếng nói, tiếng cười, tiếng hỏi thăm trò chuyện với nhau.

Bắt đầu từ 7h30 sáng, các thời khóa tụng kinh, ngồi thiền, tập khí công diễn ra trang nghiêm dưới sự hướng dẫn của các quý Thầy đến từ Tổ đình Thiền Tôn Phật Quang. Hi vọng rằng, những giây phút thiền định tĩnh lặng quý giá đã mang lại cho quý Phật tử sự an tĩnh trong tâm hồn, tiếp thêm sức mạnh để vượt qua những khó khăn, vất vả trong cuộc đời.

Tiếp đó, vào lúc 18h00, đã diễn ra buổi lễ Quy y Tam Bảo vô cùng thiêng liêng. Xin chúc mừng quý Phật tử đã chính thức trở thành những người con của Phật, thành huynh đệ trong ngôi nhà chung Chánh Pháp để cùng tu tập, phụng sự theo lời Phật dạy.

Đặc biệt, vào lúc 19h00, TT. TS. Thích Chân Quang – Phó trưởng ban Kinh tế Tài chính TW GHPGVN, Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang (BRVT) đã có buổi thuyết giảng về đề tài “TÂM LÝ Ỷ LẠI” tiếp nối loạt bài “Năm ấm” với sự tham dự trực tiếp của hơn 3.500 Phật tử và hàng nghìn Phật tử theo dõi trực tuyến trên kênh Youtube Pháp Quang – Sen Hồng.

Khi ta có một ưu thế nào đó, có một điều gì đó vượt trội để rồi ta dựa vào đó mà cư xử sai, hay có một tâm lý tiêu cực ở phía sau, thì đó là tâm lý ỷ lại. Có rất nhiều những tâm lý ỷ lại trong đời sống mà chúng ta dễ mắc phải như: con cái ỷ lại vào tình thương của cha mẹ; sinh ra trong một gia đình sang quý dễ coi thường người khác; lớn lên thì ỷ lại vào tình thương đặc biệt của một ai đó dành cho mình… Ở một số nước, người nam ỷ lại vào quyền thế, sức mạnh cơ bắp mà ăn hiếp người phụ nữ. Hay có những người ỷ lại khi là thành viên của một tổ chức đặc biệt nào đó. Ngoài ra, chúng ta cũng thường hay ỷ lại khi mình sinh ra là người có dung mạo đẹp đẽ, là người có sức khỏe hoặc có tài năng. Và những tâm lý ỷ lại này sẽ phá hỏng tâm hồn, đạo đức của ta. Còn theo Nhân quả, nếu ta ỷ lại vào cái gì thì mình sẽ mất đi cái đó, việc mất đi nhanh hay chậm thì tùy vào phước của mỗi người. Tóm lại, tâm lý ỷ lại sẽ dẫn đến việc làm bậy, từ đó tội lỗi phát sinh và sau đó thì tài năng sẽ mất dần.

Trong Đạo cũng vậy: ỷ lại khi mình vào Đạo trước, ỷ lại khi có giọng tụng kinh hay, ngồi thiền giỏi, giữ giới tốt, thuyết pháp hay, có tướng hảo, có chức vụ trong Giáo Hội,… Bằng những dẫn chứng và ví dụ cụ thể cho từng trường hợp, Thượng tọa đã cho chúng ta thấy rằng, dù là trong đạo, nhưng nếu không cẩn thận chúng ta sẽ rất dễ rơi vào tâm lý ỷ lại vì một ưu thế nào đó mà mình đang có. Và Thượng tọa đã khẳng định, nội tâm ta tốt chỉ vì có phước bảo vệ nội tâm của mình. Còn nội tâm ta xấu chỉ vì ta không có phước để bảo vệ nội tâm của mình.

Vậy “Phải tác ý như thế nào khi mình có sở trường, ưu điểm?” đó là câu hỏi Thượng tọa đã đặt ra cho toàn thể hội chúng và đã có nhiều quý Phật tử đưa ra câu trả lời. Cuối cùng, Thượng tọa kết luận rằng: “Ta phải hiểu, sở trường, ưu điểm đó gắn liền trách nhiệm với xã hội, với cuộc đời. Vì vậy, chúng ta phải cố gắng truyền bá đạo lý, chánh Pháp cho mọi người, cho cuộc đời, chứ không phải là điều để làm cho ta kiêu mạn. Đó là thứ Phật cho ta, trời đất cho ta”.

Vì vậy, chúng ta đều phải có trách nhiệm chia sẻ đạo lý Phật Pháp tới mọi chốn nghìn nơi. Trước tiên là những người gần gũi có duyên với mình. Rồi đến những người ít duyên hoặc không có duyên với mình thì ta sẽ tạo cơ hội để kết duyên lành với họ, dần dần đem đạo lý đến với họ. Chúng ta phải làm sao để ánh mắt ta chạm tới ai cũng mong họ biết tới chánh Pháp và ta nguyện sống là chỉ để đem được đạo lý vào lòng người.

Bài Pháp thoại kết thúc trong sự hoan hỉ, an vui của tất cả hội chúng. Qua đây, mọi người được hiểu rõ hơn về tâm lý ỷ lại mà trong cuộc sống ai cũng rất dễ bị mắc phải. Và từ đó chúng ta sẽ soi rọi lại tâm hồn mình để lựa chọn một con đường đi đúng đắn trong tương lai, để sẵn sàng cống hiến, phụng sự cho cuộc đời, lan tỏa chánh Pháp tới cho mọi người.

Tổ truyền thông

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 4 năm 2023...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. TS. Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 4 năm 2023 (update...

Tin mới nhất