Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 8, 2023
Trang ChủHội từ thiệnCác hoạt động từ thiệnHội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang thăm mẹ VNAH tại Củ...

Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang thăm mẹ VNAH tại Củ Chi

-

Sáng ngày 12/11/2020, Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang do thầy Thích Pháp Sơn làm Trưởng đoàn, phối hợp với lãnh đạo UBND xã Trung Lập Thượng đến thăm các Mẹ Việt Nam Anh Hùng tại xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi, TP.HCM, nhằm bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới các Mẹ đã có nhiều người thân hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chiến tranh đã đi qua, sống trong những năm tháng hòa bình, trong niềm hạnh phúc của một đất nước đang trên đà phát triển. Nhưng trong lòng mỗi người dân Việt Nam luôn khắc sâu hình ảnh về những năm tháng khốn khó của một thời bom rơi, lửa đạn mà biết bao người đã anh dũng hy sinh.

Trong chiến thắng đó, có đóng góp to lớn của các bà mẹ. Những người mẹ kiên trung, bất khuất, dưới làn khói mịt mù bom đạn của chiến tranh, mẹ vẫn tiễn chồng và từng đứa con ra mặt trận. Nuốt nước mắt vào trong, mẹ âm thầm dõi theo từng bước chân chồng, con trên các chiến trường, trận địa. Mẹ luôn là chỗ dựa, là niềm tin, là động lực bền bỉ cho chồng, con tiến lên đánh giặc. Mẹ nuôi bộ đội, phục vụ chiến đấu, mẹ là chỗ dựa vững chắc cho tiền tuyến. Tổ quốc chúng ta có được ngày hòa bình hôm nay là nhờ công lao rất lớn của những người phụ nữ – Người Mẹ Việt Nam anh hùng.

Mỗi chúng ta đang hưởng cuộc sống tự do, hạnh phúc hôm nay luôn dặn lòng phải làm gì để vơi bớt nỗi đau của các Mẹ. Vào đầu năm 2015, TT.Thích Chân Quang là Người chịu trách nhiệm quản lý Thiền Thất Bảo Quang (ấp 3A, xã Tân Thạnh Tây, huyện Củ Chi, Tp. Hồ Chí Minh) đã nhận phụng dưỡng suốt đời 5 bà Mẹ Việt Nam Anh hùng tại xã Trung Lập Thượng này. Do vậy, cứ mỗi quý (3 tháng) Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang lại về thăm hỏi, tặng quà và trợ cấp cho các Mẹ VNAH, nhằm thể hiện tình cảm biết ơn đối với những người có công với đất nước.

Thông qua hoạt đông này, Thượng Tọa muốn giáo dục cho lớp trẻ về đạo đức biết ơn và nâng dậy tinh thần yêu nước, lý tưởng sống cho các em. Từ đó, các em có động lực để vượt qua những cám dỗ, tật xấu, làm được nhiều việc có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.
Trong đợt thăm viếng này, có sự hiện diện của: Thầy Thích Pháp Sơn và Thầy Thích Đức Tịnh tại Thiền Thất Bảo Quang; cùng các thành viên Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang và Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang TP HCM.

Về phía chính quyền có: ông Lê Văn Chơn, Phó Chủ tịch UBMTTQVN xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi.

Đúng 8h sáng, Đoàn xuất phát tại Thiền thất Bảo Quang rồi đến xã Trung Lập Thượng. Tại đây, Đoàn lần lượt đến từng nhà thăm viếng và tặng quà cho các Mẹ:
1/ Mẹ: Kiều Thị Nông – sinh năm: 1936 tại Ấp Đồng Lớn – xã Trung Lập Thượng – huyện Củ Chi.
2/ Mẹ: Lương Thị Miền – sinh năm: 1936 tại ấp Đồng Lớn – xã Trung Lập Thượng – huyện Củ Chi.
3/ Mẹ: Trương Thị Trắng – sinh năm: 1937 tại ấp Trung Hưng – xã Trung Lập Thượng – huyện Củ Chi.
4/ Mẹ: Nguyễn Thị Ruôi – sinh năm: 1928 tại ấp Vân Hàn – xã Trung Lập Thượng – huyện Củ Chi.

Đầu tiên, Đoàn đã đến thăm Mẹ Kiều Thị Nông. Các thành viên trong Đoàn đã ân cần thăm hỏi đời sống, sinh hoạt, chúc Mẹ sống vui, khỏe, luôn là tấm gương cho các thế hệ hôm nay học tập, noi theo. Trong Đoàn ai nấy rất hạnh phúc khi thấy Mẹ khỏe, vui cười kể chuyện lúc chiến tranh cho mọi người nghe, và bày tỏ sự nuối tiếc xót thương khi có những chiến sĩ ngoài Bắc vào Nam chiến đấu hy sinh, thân xác để lại nơi đất Củ Chi mà người nhà vẫn chưa tìm được phần mộ. Ở đâu đó vẫn có những người mẹ, người vợ cùng những đứa con thân yêu vẫn mỏi mắt, thẫn thờ chờ đợi một nắm xương, một vật lưu kỷ, thậm chí là nắm đất đen nơi họ nằm xuống và yên nghỉ.

Chia tay Mẹ Nông, Đoàn tiếp tục đến thăm Mẹ Lương Thị Miền. Mẹ đã 86 tuổi, nhưng còn minh mẫn. Vì vậy khi nhìn thấy Đoàn đến thăm Mẹ đã vô cùng xúc động. Mẹ bảo, sự thăm hỏi động viên tận tình và tình cảm sâu đậm của Hội từ thiện dành cho Mẹ vào mỗi quý hay dịp Tết, dịp Lễ khiến Mẹ thực sự rất ấm lòng. Mẹ Miền nói: Mẹ rất vui và trân quý những tình cảm, tấm lòng của tất cả con cháu trong Đoàn dành cho Mẹ bấy lâu nay.

Thật vậy, đã 5 năm trôi qua, dưới sự dạy bảo của TT Thích Chân Quang, chư tôn đức Tăng tại Thiền Thất Bảo Quang (Củ Chi) cùng các Phật tử là thành viên của Hội từ thiện và các Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang đã tới lui thăm viếng, luôn dành những tình cảm và sự quan tâm đặc biệt đến các Mẹ, bởi sự hy sinh cao cả của các Mẹ là không thể nào đong đếm được.

Điểm đến tiếp theo, Đoàn ghé thăm Mẹ Trương Thị Trắng. Lần thăm này nhận thấy sức khỏe của Mẹ yếu hơn do thay đổi thời tiết. Mẹ bị đau khớp nên đi đứng khó khăn. Hiện Mẹ đang sống cùng con cháu, chồng Mẹ vừa mất trước tết. Mẹ rất vui khi Đoàn đến thăm, mọi người quây quần bên Mẹ hỏi thăm sức khỏe, chúc Mẹ mạnh khỏe, sống lâu và là điểm dựa tinh thần cho con cháu.

Điểm cuối cùng, Đoàn đến thăm Mẹ Nguyễn Thị Ruôi, nay đã 93 tuổi, chỉ nằm trên giường, không nói chuyện được nhưng Mẹ vẫn nghe hiểu được. Thấy Đoàn đến thăm, dù sức khỏe đã yếu, khó tiếp xúc nhưng ánh mắt của Mẹ vẫn toát lên sự trìu mến và đong đầy yêu thương, mắt Mẹ lại rưng rưng vì cảm động. Nước mắt người già như hơi sương thôi, nhưng lúc nào cũng làm cay lòng người… Lúc ấy, một cảm giác rất khó thể hiện thành lời, ai nấy trong lòng dậy lên với nhiều cung bậc cảm xúc đan xen. Thương Mẹ quá, cầu mong Mẹ sẽ khỏe hơn, sẽ sống an vui trong tình thương yêu, chăm sóc của người thân và toàn xã hội.

Tại mỗi nơi đến, quý thầy đã ân cần thăm hỏi sức khỏe và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc những hy sinh mất mát của các Mẹ Việt Nam anh hùng; đồng thời trao tiền phụng dưỡng cho mỗi mẹ 6.000.000đ/3 tháng và một phần quà nhỏ (500.000đ). Tổng kinh phí cho chương trình này là 26 triệu đồng. Mức phụng dưỡng tuy chỉ giúp các mẹ trang trải được một phần trong cuộc sống, nhưng đó lại là cả tấm lòng thương quý, biết ơn của thế hệ con cháu nói chung và Thiền thất Bảo Quang nói riêng muốn gửi đến các mẹ.

Những người mẹ Việt Nam là như thế! “Mẹ là suối nguồn bao la vô tận, là linh hồn đất nước. Mẹ sinh ra từ mảnh đất anh hùng, rồi sinh ra những người con anh hùng và sẽ lại hóa thân vào đất, vào non nước Việt Nam. Mẹ sẽ sống mãi ngàn đời, sẽ mãi mãi tiếp thêm nguồn sức mạnh cho các thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Đã 45 năm trôi qua, chiến tranh cũng lùi vào dĩ vãng, nhưng niềm hạnh phúc hôm nay được đổi lấy từ máu xương của những anh hùng liệt sĩ. Cứ một lần đến Củ Chi, ấn tượng về mảnh đất anh hùng này sẽ theo chúng ta đến suốt cuộc đời. Đây là nơi chúng ta được tiếp thêm lòng tự hào dân tộc và hiểu thêm về sức mạnh tiềm ẩn con người Việt Nam./.

Tổ truyền thông

Dưới đây là 1 số hình ảnh hoạt động:

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 12 năm 2023...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng tháng 12 năm 2023 (update 1/12/2023): 1. Thứ 7 ngày 2/12/2023 (20/10 AL): 15h00 thuyết giảng tại chùa Phật...

Tin mới nhất