Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 1, 2023
Trang ChủThiền Tôn Phật QuangPhật Quang QuyềnKỷ niệm ngày thành lập môn phái Phật Quang Quyền

Kỷ niệm ngày thành lập môn phái Phật Quang Quyền

-

Vừa qua, vào ngày 10/12/2016 (nhằm ngày 12/11/năm Bính Thân), tại Thiền Tôn Phật Quang (Núi Dinh – BRVT) đã diễn ra lễ KỶ NIỆM NGÀY THÀNH LẬP MÔN PHÁI PHẬT QUANG QUYỀN. Có thể nói trong ngày này đã xuất hiện nhiều nhân vật và nhiều sự kiện đúng với tầm cỡ của nó, tạo nên những điều tốt đẹp và thiêng liêng cho cuộc đời này. Cũng trong ngày này, sáng ngày 10/12/2016, một chương trình Đại lễ cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sĩ và khai Đại hồng chung đã diễn ra thành công viên mãn trong không khí thật trang nghiêm, long trọng.

a5_16-12-2016

Tham dự buổi lễ có: Đại võ sư Lê Kim Hòa – Phó chủ tịch Liên đoàn Võ cổ truyền VN, Chủ tịch Hội võ cổ truyền TP.HCM; võ sư Mai Thanh Long – Chủ tịch Hội võ cổ truyền tỉnh BR-VT; võ sư Vũ Anh Thao – Tổng thư ký Hội võ cổ truyền BR-VT; võ sư Trần Quốc Văn – môn phái Thiếu lâm Long Phi; Thượng tọa võ sư Thích Chân Quang – sáng Tổ môn phái Phật Quang Quyền; ĐĐ võ sư Thích Tánh Khoan – Chưởng môn PQQ; ĐĐ võ sư Thích Nghiêm Giám – Phó chưởng môn PQQ.

a4_16-12-2016

Ngoài ra, còn có Chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử là môn sinh của PQQ và đông đảo môn sinh Thanh Long Võ Đạo đồng tham dự.

a7_16-12-2016a8_16-12-2016

Đúng 18h30” buổi lễ chính thức bắt đầu. MC Lâm Ánh Ngọc và MC Duyên Nghĩa điều phối chương trình.

Sau phần niệm Phật cầu gia bị, hát bài Tổ Quốc Việt Nam, giới thiệu thành phần tham dự, BTC đã trình chiếu video clip giới thiệu về Môn phái Phật Quang Quyền để cho Hội chúng hiểu rõ hơn về quá trình hình thành của PQQ cũng như 2 năm chính thức bước vào Liên đoàn Võ Cổ Truyền Việt Nam và thành quả một năm hoạt động.

Nói về quá trình hình thành Phật Quang Quyền. Thiền Tôn Phật Quang được thành lập vào năm 1992, tọa lạc trên đỉnh núi Dinh, thuộc xã Tân Hải, huyện Tân Thành, BR-VT, do võ sư Thượng tọa Thích Chân Quang làm Viện chủ. Đây cũng là nơi phát xuất môn phái Phật Quang Quyền trong những ngày đầu chùa được thành lập. Vốn là người được rèn luyện và hiểu biết tầm quan trọng của võ thuật từ thời niên thiếu, ngay khi bắt đầu xây dựng Thiền tôn Phật Quang, TT Thích Chân Quang đã chủ trương “Học đạo luôn đi kèm với học võ” và yêu cầu các đệ tử xuất gia hoặc tại gia đều tập võ để biết tự vệ cho bản thân, sẵn sàng bênh vực kẻ vô tội bị áp bức và mạnh mẻ hơn trong công cuộc hộ quốc và hộ pháp. 

a47_16-12-2016

Với quan điểm của Thượng tọa, một người dù từ bi mà thiếu cái dũng cũng là một cái thiếu về đạo đức, vì đạo đức còn có một cái nữa là không khiếp sợ, mà không kiếp sợ nó gồm nhiều yếu tố, đó vừa là đạo hạnh tu hành, vừa là sự sống trong sạch của mình, vừa là công đức mình làm được nhiều.

Hệ thống kĩ thuật của môn phái được phát triển trên 2 nền tảng: Thiền định và võ thuật. Thiền định lấy nền tảng khí công Phật gia; còn võ thuật là sự tích hợp hài hòa giữa thiền học, võ học và nội công phù hợp với thể trạng của người Việt. Phật Quang Quyền có những đòn thế nhanh gọn và hiệu quả. Phật Quang Quyền là sự phản phất cái lãng mạng của võ cổ truyền và tính thực tế của võ đặc nhiệm, tức đánh nhanh, gọn, dứt khoát để có hiệu quả nhanh, không có tính trình bày nhiều.

a16_16-12-2016

Chương trình huấn luyện của môn phái với lộ trình hơn 20 năm được chia thành 4 cấp: Sơ đẳng, trung đẳng, cao đẳng và thượng đẳng. Trong đó có 18 cấp đai tương đương với 18 cấp hiện hành của Liên đoàn Võ thuật Cổ Truyền Việt Nam; 6 cấp đai cao đẳng dành cho các võ sư cao cấp của môn phái và 3 cấp đai thượng đẳng dành cho võ sư Chưởng môn, Phó chưởng môn, võ sư Niên chưởng.

Điểm độc đáo nhất của môn phái Phật Quang Quyền là “thế võ” có chiều sâu, nên những đòn thế đánh ra ẩn chứa thông minh, có đạo lý trong đó, chứ không phải những đòn đánh đơn giản, hời hợt. Do vậy, chỉ mới hai năm thôi, môn phái võ thuật của chùa đã tạo hiệu quả lớn trong xã hội. Hiện nay hệ thống các hoạt động của chùa gồm 34 đạo tràng và 18 Chúng thanh niên đều được phép thành lập Võ đường và Câu lạc bộ để luyện tập võ thuật. Việc mở rộng Võ đường cho các phật tử mến mộ đến xin học võ, đã dần dần được chấp nhận. Môn phái đã có mặt trên 26 tỉnh thành trong cả nước với hơn 5000 võ sinh theo học và tập luyện thường xuyên, trong đó phát triển mạnh nhất là ở TP.HCM, Nghệ An, Hà Nội.

a59_16-12-2016

Vào tháng 12/2015, môn phái Phật Quang Quyền đã chính thức gia nhập Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam để xây dựng và phát triển theo hướng phát triển võ thuật trong quần chúng. Sự kiện này đã đánh dấu một bước ngoặc lớn trong sự nghiệp phát triển của Phật Quang Quyền.

Sau đó, hai môn phái: Thanh Long Võ Đạo và Phật Quang Quyền đã tuyên thệ kết nghĩa và cam kết cùng nhau hướng đến phương châm: Học võ để tu dưỡng đạo đức – giúp đời – giúp người.

Tuy mới gia nhập Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam nhưng môn phái Phật Quang Quyền cũng đã phát triển mạnh mẽ và trở thành điểm sáng trong nền võ học nước nhà. Điển hình, trong thời gian vừa qua, Phật Quang Quyền đã tham gia biểu diễn trong Lễ khai mạc Giải vô địch thế giới VCT VN lần I tại TP.HCM; và đăng cai tập huấn chuyên môn các bài quyền quy định của Liên đoàn. Đặc biệt, từ tháng 6/2016 đến nay, môn phái PQQ tổ chức đều đặn mỗi tuần 3 buổi giảng dạy võ Cổ truyền miễn phí cho hơn 250 học sinh trường THCS Trần Đại Nghĩa (huyện Tân Thành, tỉnh BR-VT).

a58_16-12-2016

Kể từ ngày 21/08/2016 – 16/10/2016, Phật Quang Quyền đã phối hợp cùng Liên Đoàn võ Cổ truyền BR -VT tổ chức Lớp tập huấn Võ sư, Huấn luyện viên toàn tỉnh BR-VT lần I.

Ngày 04/09/2016, môn phái Phật Quang Quyền đã giao lưu với đoàn Võ sư, võ sinh của CLB Vovinam ĐH Kiến Trúc Tp.HCM và Hội võ thuật Cổ truyền tỉnh BR-VT.

Ngày 08/10/2016, tại chùa Viên Quang (Nghệ An) đã diễn ra giao lưu võ thuật lần I với 4 môn phái trên địa bàn tỉnh, đó là: Võ phái Nhất Nam, Vovinam, Thiếu Lâm Sơn Đông Bắc Phái và Karatedo.

Và một trong những đặc điểm của Phật Quang Quyền là không khuyến khích môn sinh thượng đài. Đối với những môn sinh có năng khiếu, môn phái vẫn tạo điều kiện để môn sinh đó cống hiến chuyên môn cho Liên đoàn.

Hiện nay, Phật Quang Quyền có 8 Võ sư, hơn 50 Huấn luyện viên và 100 Hướng dẫn viên được Liên đoàn Võ cổ truyền VN cấp bằng.Trong thời gian tới, Môn phái sẽ kiện toàn hơn nữa về hệ thống Lãnh đạo cũng như Tổ chức cho phù hợp với tôn chỉ mục đích của Liên đoàn. Ngoài ra, Phật Quang Quyền cũng tăng cường hơn nữa công tác huấn luyện và chất lượng luyện tập cho Võ sư, Huấn luyện viên. Đồng thời môn phái cố gắng làm cầu nối giữa Võ thuật Cổ truyền Việt Nam đến tất cả người dân Việt Nam và những bạn bè quốc tế trong khả năng của mình.

a18_16-12-2016

Kế đến, chương trình giao lưu bắt đầu với hàng chục tiết mục biểu diễn võ thuật. Các môn phái tiếp tục “đãi” người mộ võ bằng những chiêu thức đặc sắc của môn phái mình. Các chiêu thức của mỗi môn phái đều mang những hiệu ứng và nét đặc trưng riêng biệt. Những tiết mục biểu diễn quyền, binh khí, đồng diễn, đối luyện, v.v… đã đem đến sự thích thú cho người xem và được Chư tôn đức, phật tử đánh giá cao qua những tràng vỗ tay giòn giã không ngớt.

Xen kẽ chương trình biểu diễn võ thuật là các tiết mục văn nghệ do các nghệ sĩ và Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang biểu diễn.

Được biết, ngày 09/12 là ngày kỷ niệm hai môn phái Thanh Long Võ Đạo và Phật Quang Quyền kết nghĩa với nhau. Tuy nhiên, đối với Đại chúng cũng như phật tử chùa Phật Quang đều không quên được cũng chính ngày này có một con người đã đến với trần gian và mấy mươi năm sau vị ấy trở thành người xuất gia với sứ mạng là một “thiệu long thánh chủng, chấn nhiếp ma quân, dụng báo tứ ân, bạt tế tam hữu.” Sự hiện diện của Người đã mang lại bình ổn, an vui cho hàng đệ tử. Cả cuộc đời, Người đã hiến dâng cho đạo pháp, cho dân tộc Việt Nam, không một chút xao lãng, không một chút ngần ngại. Vì tất cả đệ tử mình cùng chúng sanh mà Người quên đi tuổi tác nhọc nhằn, dấn thân vào đời dạy dỗ khắp muôn nơi. Chính lời giảng dạy chân tình của Người là nguồn hỷ lạc vô biên của tất cả đệ tử và nhân dân phật tử khắp nơi, chẳng khác nào đói lòng gặp thức ăn thượng vị, từng ý niệm trong giáo lý đạo Phật như ánh đuốc soi đường cho những người hữu duyên.

a63_16-12-2016

Dịp này, duyên trùng duyên, ĐĐ Thích Tánh Khoan – Phó trụ trì Thiền Tôn Phật Quang đã thay mặt cho Đại chúng và trên 2000 phật tử đang hiện diện dâng lời tác bạch kính mừng sinh nhật lần thứ 58 của Tôn Sư.

Trong bài tác bạch, Đại đức nhấn mạnh “Đối với chúng con, theo tinh thần “nhất tự vi sư, bán tự vi sư” – Một chữ hay một thế võ cũng là Thầy. Hôm nay, niềm vui, hạnh phúc được nhân đôi, vì  chúng con có được vị Thầy tài đức, văn võ song toàn. Thiết nghĩ, mỗi con người, mỗi cuộc đời đều phải chịu sự chi phối của quy luật tự nhiên, quy luật xã hội, nhưng khi trở thành người hữu ích hoặc may mắn đều cảm nhận được đạo lý “Công cha – nghĩa mẹ – ơn thầy” bằng chính sự trải nghiệm của riêng mình. Một đạo lý tuy giản dị nhưng vô cùng sâu xa và rộng lớn. 

Rất nhiều vật trên đời, người ta có thể cân – đo – đong – đếm, nhưng những gì Sư Phụ đã mang đến cho Chúng đệ tử, cho môn sinh và cho hết thảy chúng sinh mãi mãi sẽ không bao giờ định lượng được! Đối với chúng con, nếu nước là nguồn sống giúp muôn vật sinh tồn thì nhân cách lớn, tấm lòng của Sư Phụ sẽ như một biển cả bao la trải dài và xoa dịu làm vơi đi bao phiền não khổ đau của mọi người.

a61a_16-12-2016

Sư Phụ đã đem tâm từ và bi nguyện để quyết tâm hoàn thành đạo nghiệp cứu độ chúng sinh. Nhờ có Sư Phụ mà huynh đệ chúng con hiểu được giá trị sự sống của cuộc đời, nhận ra đâu là định hướng cho đời tu của mình để rồi từng ngày dù có làm gì, chúng con vẫn phải cố gắng tinh tấn tu hành làm gương, phải giỏi tu, giỏi giáo hóa như Sư Phụ từng mong đợi ở chúng con. Chúng con thọ ơn giáo dưỡng tất nhiên phải lo báo đáp, đóng góp cho việc bảo tồn Tông phong, Môn phái và phát triển tích cực hơn. Đây cũng là một chút tâm thành báo ơn thiết thực nhất của chúng con. Tuy nhiên, dù cố gắng rất nhiều, chúng con vẫn biết mình sẽ còn gặp nhiều khó khăn thử thách trong suốt chặng đường đang và sắp đi qua. Do đó, chúng con vẫn tiếp tục mãi mãi nương tựa và mong có sự giáo huấn dạy dỗ của Sư Phụ nhiều hơn nữa.”

Giờ đây, trong niềm xúc cảm thành kính sâu xa nhất, chúng con xin nguyện sẽ cố gắng sát cánh cùng Sư Phụ, cùng Đại chúng để xây dựng ngôi chùa tâm linh đạo đức nầy mỗi ngày mỗi tốt đẹp hơn nữa trong tinh thần lục hòa và từ bi.

a61_16-12-2016

Bài tác bạch đã nói tấm lòng tri ân của người trò đối với Thầy thật sâu sắc, rất ý nghĩa. Trong giờ phút thiêng liêng đó, cả Hội chúng không giấu được niềm xúc động khi hiểu hơn về quá trình hình thành và sự phát triển của môn phái Phật Quang Quyền của vị Thầy tâm linh. Để truyền đạt lại cho Chúng đệ tử và các môn sinh từng yếu chỉ của các thế võ là trí tuệ, là kết quả của quá trình trải nghiệm và đúc kết của tâm bồ đề là tấm lòng từ bi không ngần ngại, là chí hướng vị tha luôn hết lòng cho sự nghiệp giáo hóa chúng sinh, và vì sự trường tồn của dân tộc của Thầy.

Tiếp lời, TT Thích Chân Quang đã nhấn mạnh về sự cẩn trọng đối với những lời khen ngợi. Người chia sẻ: Suốt cuộc đời tu hành, Thầy luôn tôn kính, mang ơn, tán thán, gần là những vị Thầy của mình, xa là những vị Tổ sư, tột cùng là Đức Phật. Còn với những người khác trong cuộc đời, Thầy luôn tìm cái hay của họ để ngưỡng mộ, thương mến họ. Rất khó để Thầy ghét ai. Ngay cả với tôn giáo bạn cũng vậy, Thầy hiểu sâu sắc cái hay trong lời dạy của Chúa Giesu, yêu quý kính trọng Bác Hai Như Sanh của đạo Hòa Hảo… 

a67_16-12-2016

Nhân quả trở lại, dù lúc nào Thầy cũng muốn mình là hạt bụi nhỏ bé, không nghĩ gì khác, nhưng rồi những lời khen cũng đến. Mà cái quan trọng là khi đón nhận nó, ta bình thản không kiêu ngạo, tâm không mê lầm, như vậy mới có thể bước đi vững trên con đường đạo.

Vì vậy, Thầy cứ hay dặn dò đệ tử mình, rằng ta chịu đựng lời chê bai rất dễ, vì từ từ khi nghiệp hết rồi thì người ta sẽ hết mắng, lời chê cũng mất. Còn với tiếng khen thì không như vậy. Hết kiếp này qua kiếp khác ta cố gắng tu tập, cố gắng làm điều tốt, lời khen sẽ luôn đeo theo ta. Đến khi ta mất rồi mọi người vẫn còn khen, lập bàn thờ để khen, khen bằng lời nói, bằng thơ, bằng nhạc… Nên trên con đường đạo, với một bậc Bồ tát, điều khổ cực nhất là phải chịu đựng được những lời khen chứ không phải chịu sự chê bai.

Với người tu như chúng ta, mặc dù bản lĩnh ban đầu là chịu đựng những sự chê bai trách mắng, tuy nhiên khi tu lâu rồi, điều đáng sợ thử thách đạo lực của ta nhiều nhất là những lời khen ngợi tán thán. Ta phải tu làm sao để biết ơn tất cả những người đã khen mình, biết ơn sự kính trọng với mình nhưng cũng cúng dường hết tất cả những điều đó lên Đức Phật, không giữ lại điều gì trong tâm cả. Bởi chỉ một sát na ta đón nhận sự tôn kính người khác, tâm hồn ta tan vỡ ngay. Tóm lại, chịu đựng lời mắng chửi thì ta hết nghiệp. Còn với lời khen, nếu đón nhận nó rồi ta rất dễ trở thành miêu mạn, lúc đó nghiệp mới bắt đầu phát sinh. Lời khen đáng sợ hơn là vậy.

a71_16-12-2016

Nhân ngày kỉ niệm thành lập môn phái Phật Quang Quyền, chúng ta cũng biết ơn đại võ sư Lê Kim Hòa rất nhiều vì nếu không có ông, Võ phái Phật Quang Quyền không phát triển được.

Trong những truyện kiếm hiệm thường xuất hiện hai môn phái thách đấu, trả thù nhau, mối thù có khi kéo dài qua nhiều đời, chứ chưa bao giờ có chuyện hai môn phái kết nghĩa nhau. Vì vậy khi võ sư Lê Kim Hòa – Chưởng môn phái Thanh Long Võ đạo – một môn phái lớn mạnh, uy danh đã hạ mình đề nghị kết nghĩa với môn phái Phật Quang Quyền. Thầy vô cùng ngạc nhiên. Đó là sự khiêm tốn tột cùng của một đại võ sư. Nghe chuyện hai môn phái kết nghĩa với nhau, mọi người phải biết rằng ẩn sau đó là đạo đức tuyệt vời của một đại võ sư, đáng để ta ghi khắc, noi gương.

Mà đã kết nghĩa rồi thì ta vĩnh viễn không bao giờ được phụ nhau nữa, không bao giờ được bất nghĩa. Biết người kia có nhược điểm ta cũng phải yêu thương, biết họ có ưu điểm thì ta hết sức tán thán. Môn sinh của hai môn phái dù chưa có cơ hội học hết những đòn thế của môn phái kia, nhưng trong cái tinh thần đã là anh em một nhà. Suốt đời suốt kiếp ta phải mãi mãi ghi nhớ điều này.

a48_16-12-2016

Tại buổi Lễ, đại võ sư Lê Kim Hòa phát biểu. Theo nhận xét của ông, chỉ mới hai năm chính thức bước vào Liên đoàn Võ Cổ Truyền Việt Nam mà hào khí của môn phái Phật Quang Quyền đã được vươn lên một tầm cao mới.

Theo ông: Võ thuật là sự mênh mông, là những điều mỗi con người mơ ước, vì đây là một nghệ thuật, là một nhân cách sống, biểu hiện được tất cả những nét đẹp của con người Việt Nam, đó là sống một cuộc sống hết sức gần gũi và chan hòa tình nghĩa đồng bào với nhau. Đối với võ thuật, mọi người nghe đến thì ai cũng biết cả, nhưng rất tiếc không phải ai cũng có đủ điều kiện, đủ cơ duyên để theo đuổi môn nghệ thuật theo kiểu này.

Để đạt được những thành tựu trong võ học thì rất khó, phải có sự đam mê, kiên trì, phải cố gắng, phải có ý chí khắc phục các kỹ năng khó trong tập luyện.

Tại buổi giao lưu, mọi người muốn biết, theo tinh thần võ đạo, khi muốn kết nghĩa với một môn phái khác thì phải xác nhận ở điểm thấy có cái gì đó đồng điệu hay nổi bật ở võ phái mình muốn gắn kết tình cảm. Như vậy đối với môn phái Phật Quang Quyền đại võ sư Lê Kim Hòa cảm nhận được điều gì khi đề nghị kết nghĩa với Thượng tọa võ sư Thích Chân Quang.

a52_16-12-2016

Câu trả lời của ông, trước hết ông thay mặt cho Liên đoàn Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam, Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam, Liên đoàn Võ cổ truyền TP Hồ Chí Minh chân thành biết ơn và trân trọng sự hỗ trợ của Thượng tọa võ sư Thích Chân Quang đã giúp đỡ tổ chức những sự kiện của Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam. Thứ nữa là về phong cách nhẹ nhàng, Ngài làm việc nghiêm túc, nhưng vẫn cởi mở, thoải mái, khi gần gũi Ngài tôi tự tin hơn. Vì võ là cả một nghệ thuật, võ là một sự lãng mạng, võ là một bài thơ viết không bao giờ chấm dứt, là một triết lý sống chứ không phải như mọi người nghĩ võ chỉ là sức mạnh của đấm đá. Thượng tọa võ sư Thích Chân Quang đã tạo sự cảm mến trong lòng nhiều Võ sư, Huấn luyện viên và môn sinh. 

Phật Quang Quyền và Thanh Long Võ Đạo hay nói một cách chân tình nhất là Thầy Thích Chân Quang và bản thân tôi có cái duyên gì đó ở tiền kiếp. Chính nhân duyên đó đã đưa những con người bình thường nhưng có định hướng, có đường đi đến với nhau. Ví dụ Thầy Thích Chân Quang đã đem cả đời mình tu hành, và đem hết tài năng cống hiến cho Phật Pháp, cho dân tộc, và cho võ thuật. Đây là chất keo đã kết dính chúng tôi lại.

Theo tôi, nếu không có đời thì sẽ không có đạo, đời và đạo nương nhau mà có, vì có thương yêu hiểu biết thì đó là “Đời – Đạo”. Phật đã dạy: Phật pháp bất ly thế gian pháp. Cho nên Thầy đã mang cả kinh nghiệm của đời mình về đạo học và võ học để cống hiến cho tất cả mọi người trên thế gian này. Thầy là một con người tiên phong, người mở đường, và là một tấm gương sáng ngời cho các thế hệ Tăng Ni và phật tử noi theo trong việc học hỏi, nghiên cứu, và tu tập theo Phật Giáo.

a45_16-12-2016

Kết nghĩa với một môn phái có đầy đủ phẩm chất tốt, có những giá trị đáng tôn trọng như vậy, đó là vinh dự của Thanh Long Võ đạo và vinh dự của riêng tôi. Chính vì điều này mà hai môn phái đã có mặt tại buổi giao lưu này và chắc chắn sẽ tiếp tục lâu dài về sau.

Sau cùng, BTC gửi lời cám ơn đến Chư tôn đức Tăng, Ni, các Võ sư, Huấn luyện viên, môn sinh của các môn phái và các phật tử đã về tham dự, góp phần tạo nên sự thành công cho một chuổi sự kiện rất ý nghĩa trong ngày 10/12/2016 đã diễn ra tại Bổn tự./. 

Tuệ Đăng

Những hình ảnh trong buổi giao lưu ngày 10/12/2016 tại thiền tôn Phật Quang:

a4_16-12-2016 a9_16-12-2016 a11_16-12-2016a12_16-12-2016 a13_16-12-2016a15_16-12-2016 a19_16-12-2016a22_16-12-2016a23_16-12-2016a27_16-12-2016a28_16-12-2016a29_16-12-2016a30_16-12-2016a31_16-12-2016 a35_16-12-2016 a36_16-12-2016 a37_16-12-2016a38_16-12-2016a40_16-12-2016a41_16-12-2016 a42_16-12-2016a43_16-12-2016a44_16-12-2016a46_16-12-2016a47a_16-12-2016  a51_16-12-2016 a54_16-12-2016 a56_16-12-2016  a64_16-12-2016a65_16-12-2016a62_16-12-2016 a66_16-12-2016 a69_16-12-2016a70_16-12-2016a72_16-12-2016a73_16-12-2016a74_16-12-2016 a76_16-12-2016a77_16-12-2016a78_16-12-2016

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 12 năm 2023...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng tháng 12 năm 2023 (update 1/12/2023): 1. Thứ 7 ngày 2/12/2023 (20/10 AL): 15h00 thuyết giảng tại chùa Phật...

Tin mới nhất