Chủ Nhật, Tháng Sáu 20, 2021
Trang Chủ Thư viện Chia sẻ Làm gì khi gặp chuyện buồn, chuyện khó khăn?

Làm gì khi gặp chuyện buồn, chuyện khó khăn?

-

LÀM GÌ KHI GẶP CHUYỆN BUỒN, CHUYỆN KHÓ KHĂN?

Hỏi: Khi con gặp những chuyện buồn, chuyện khó khăn trong cuộc sống, những chuyện tình cảm gia đình bạn bè thì con nên làm sao, và nên làm gì để tâm mình ổn định và sáng suốt. Để có thể giải quyết từng vấn đề?

Trả lời: No (Không). Tại vì sao? Tại vì tất cả những chuyện rối rắm trong cuộc đời là nghiệp mình phải trả và là thước đo đạo lực của mình, mình không có cách nào hết. Mình không có cách nào để giữ tâm bình thản trước điều đó hết, không bao giờ. Chỉ có 1 điều duy nhất là mình tu cho đến mức độ có đạo lực rồi thì tự nhiên nó bình an, chứ không có mánh lới, không có kỹ thuật nào hết, hoàn toàn không.

Mà khi bí quá rồi thì chỉ niệm Phật Quan Âm thôi, lúc bối rối quá rồi thì mình nương thần lực niệm “Nam Mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát xin gia hộ cho con” thì lúc đó có thần lực của Ngài che chở làm cho mình lách lách đi qua. Đó là cách khi đạo lực mình chưa đủ, còn khi đạo lực mình đủ rồi thì mình bình an, chứ không có một mánh lới nào cả.

Nếu mình rơi vào hoàn cảnh khiến mình buồn thì mình phải can đảm đối diện với nỗi buồn, đừng ngăn chặn nó. Con người ta cứ phải đi qua cảm xúc, những tình cảm đó, vậy chứ rồi người ta trưởng thành, người ta lớn lên, chứ không cần đè nén, chỉ khi nào tu đúng rồi tự nó mất, nhẹ nhàng chứ không cần làm ra vẻ. Nên BUỒN CỨ ĐỂ BUỒN, ĐAU CỨ ĐỂ ĐAU, KHỔ CỨ ĐỂ KHỔ và MÌNH CHIÊM NGHIỆM ĐẠO LÝ TRONG ĐÓ.

Hiểu được nỗi buồn là như thế, nỗi đau là như thế, cuộc đời là như thế, nhờ vậy mình sẽ hiểu ra nhiều điều trong cuộc đời. Ngược lại, nếu cứ đè nén thì coi chừng mình lại trở thành cây đá, mình không hiểu được nhiều điều trong cuộc sống, mình sẽ không thông cảm được nỗi khổ của người khác. Mình có khổ rồi mình mới hiểu được nỗi khổ của người khác.

Trích trả lời câu hỏi khóa thiền Từ Tân 25/3/2017 – TT. Thích Chân Quang

Links: https://youtu.be/RyUNmd0J9U8

Ấn phẩm mới

Thông báo

Thông báo tạm ngừng hoạt động, đón tiếp khách đến chùa...

0
THÔNG BÁO Hiện nay dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Để tuân thủ các khuyến cáo của Nhà nước và Giáo...

Tin mới nhất