Thứ Tư, Tháng Chín 27, 2023
Trang ChủThư việnChia sẻLòng biết ơn dâng lên Người vô hạn

Lòng biết ơn dâng lên Người vô hạn

-

LÒNG BIẾT ƠN DÂNG LÊN NGƯỜI VÔ HẠN

Có ai biết ngôn từ nào cho đủ
Để ca ngợi sự phi thường của Người
Gom tất cả tinh tú trên bầu trời
Thắp sáng lên không bằng Người tỏ rạng

Lòng biết ơn dâng lên Người vô hạn
Đã tuyên dương bốn sự thật diệu kì
Tứ Diệu Đế thắp sáng trên đường đi
Đến tuyệt đối trong từ bi giải thoát.

Đức Phật, Người rực rỡ như nghìn ánh mặt trời. Từ bi của Người phủ trùm tràn ngập tận hư không, thấm sâu vào tâm tưởng của muôn loài. Chỉ ánh mắt nhìn như mặt hồ trong vắt soi bóng cả bầu trời xa xăm hiện rõ sự bình an tuyệt đối, niềm an lạc lưu lại kéo dài nơi mọi thứ xung quanh khi Người xuất hiện tại đó. Khi Đức Phật mỉm cười như cả ngàn tinh tú cùng chung lại thắp sáng lên rực rỡ, tráng lệ giữa trời trong, cả vũ trụ như lắng đọng tâm thức, tất cả đều quy hướng về Người như mùa xuân đến thức dậy những mầm sống, như nguồn ánh sáng xuyên qua hang động tăm tối để rồi triệu sự sống nhộn nhịp hồi sinh.

Đức Phật thật vĩ đại cao siêu, Người đến với trần gian mang hình hài của một con người nhưng Thánh trí của Người là vượt ngoài ba cõi, Người là Bậc Tối Thượng. Người thắp lên niềm tin gieo vào cuộc đời này một chân lý Giác Ngộ cao siêu để chúng con có mục tiêu lý tưởng sống từ kiếp này và mãi muôn kiếp về sau.

Giữa thế giới đầy bóng tối khổ đau, thiên tai dịch bệnh, chúng con chứng kiến nỗi chết chóc đau thương của đại dịch Covid-19 đang hoành hành, thì chúng con càng hiểu rõ hơn sự thật bản chất cuộc đời là đau khổ, là tạm bợ.

Vật chất có được từ sự tham lam, ích kỉ thì nó sẽ chôn vùi tâm hồn mình để rồi đánh mất tất cả. Hưởng thụ sự sung sướng, khoái lạc và sau đó khổ đau sẽ tìm đến.

Thành công có được mà không biết tu tập hướng về vô ngã thì đó lại là sự kiêu mạn đang ngấm ngầm như con dao kề vào cổ, nó sẽ giết chết chúng con trong niềm kiêu hãnh. Thân này rồi cũng già, bệnh, chết, biến hoại, tất cả chỉ là vô thường tạm bợ, là bất toàn đúng như lời Đức Phật đã dạy, để từ đó chúng con không bỏ mặc cuộc đời mà càng yêu thương cuộc đời nhiều hơn, yêu thương được con người và có trách nhiệm đem Phật Pháp đến xoa dịu nơi thế giới khổ đau này.

Tôn kính Phật, chúng con càng thấm thía, càng tin vào luật Nhân Quả là công bằng tuyệt đối, mọi đau khổ đều có nguyên nhân của nó.Vì ngu si chúng con đã gây tạo bao nhiêu lầm lỗi, tâm hồn chúng con đầy hơn thua ganh ghét oán thù để thế giới hôm nay đầy bất an, nỗi khổ là vô tận, tâm hồn chúng con nặng trĩu, đen đúa. Càng sợ khổ, càng tìm những niềm vui tầm thường thì lại càng vấp phải sai lầm để cuộc đời mình càng thêm đọa đầy tăm tối.

Thật may mắn cho chúng con, không điều gì quý giá bằng khi Đức Phật đã đến với trần gian, oai nghi, đức hạnh của Người bừng sáng như ánh mặt trời, trí tuệ của Người thấu suốt cả vũ trụ. Chúng con nguyện đặt hết niềm tin, hết cả cuộc đời mình vào bàn tay của Phật, chúng con tin rằng đi theo Người sẽ đạt được sự bình an tuyệt đối và sự giác ngộ cao siêu như Người và các vị Thánh A La Hán. Từng giây phút là sự cẩn thận trong từng lỗi nhỏ nhặt, để tránh được nhiều sai lầm, nâng giá trị tâm hồn mình, sống cuộc đời vị tha, chỉ xem mình là cát bụi cỏ rác mà thôi.

Chúng con không đủ trí tuệ và ngôn từ để bày tỏ hết sự cao siêu của Đức Phật. Chúng con nguyện tinh tấn tu tập từ đây đến vô lượng kiếp về sau, dù sinh về nơi đâu, dù chỉ là một tế bào sống đơn sơ, nhưng sẽ nguyện giữ gìn lòng tôn kính Phật là tuyệt đối, là bất diệt.

Tổ truyền thông

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 10 năm 2023...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. TS. Thích Chân Quang –Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 10 năm 2023 (update 27/9/2023): 1. Thứ...

Tin mới nhất