Thứ Sáu, Tháng Chín 29, 2023
Trang ChủChia sẻPhật phápLòng tôn kính Phật là động lực giúp ta quyết tâm tu...

Lòng tôn kính Phật là động lực giúp ta quyết tâm tu hành

-

LÒNG TÔN KÍNH PHẬT LÀ ĐỘNG LỰC ĐẦU TIÊN GIÚP CHÚNG TA QUYẾT TÂM TU HÀNH, SỬA SAI

Khởi điểm của tu hành luôn là nhận lỗi về mình.

Nhưng động lực nào khiến ta quyết lòng tu tập, quyết tìm ra lỗi mình? Như một chiếc xe chạy phải có xăng, cũng vậy, việc tu hành của ta cũng cần “xăng”. “Xăng” cho việc tu tập chính là phước. Không có phước rất khó tu. Phước không thể tách rời với việc tu tập. Mà phước căn bản nhất là lễ kính Phật và các bậc Thánh.

Ngẫm lại mọi chuyện chúng ta làm đều vì tình cảm. Và tình cảm tuyệt vời nhất vượt hơn mọi tình cảm trên thế gian này chính là lòng tôn kính Phật. Từ tình cảm cao đẹp này mà nảy nở nhiều tình cảm cao đẹp khác: ta yêu thương được con người, thương từng cọng cỏ chiếc lá, ta trân quý được điều thiện, ta biết cúi mình khiêm cung,… Tôn kính Phật cũng tạo ra những tình cảm cao đẹp khác và cũng trở thành động lực tu hành. Nhờ cái phước từ lòng kính Phật mà bắt đầu ta có động lực để quyết tâm tu hành, sửa sai.

Mỗi ngày chúng ta phải huân tập lòng kính Phật bằng việc lễ bái. Cứ vậy mà tình cảm thương kính Phật lại tăng lên dần dần. Cho đến ngày lòng kính Phật bùng vỡ đến độ tuyệt đối thì ta chứng quả Tu Đà Hoàn, bước qua một cuộc đời khác. Cuộc đời mới này không phải là lý thuyết mà là sự chứng nghiệm nội tâm sâu xa. Tâm hồn thay đổi, nhân cách thay đổi, công đức thay đổi, vị thế, đẳng cấp trong vũ trụ này cũng đổi thay.

Vì vậy, công đức đầu tiên, động lực đầu tiên để ta tu hành sửa sai đó là lòng tôn kính Phật.

 

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 10 năm 2023...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. TS. Thích Chân Quang –Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 10 năm 2023 (update 27/9/2023): 1. Thứ...

Tin mới nhất