Thứ Sáu, Tháng Mười Một 27, 2020
Trang Chủ Tổng Đạo Tràng Chùa Viên Quang - Nghệ An Nghệ An: Cảm xúc đọng lại sau khóa hè chùa Viên Quang

Nghệ An: Cảm xúc đọng lại sau khóa hè chùa Viên Quang

-

Mới ngày nào các em còn khóc lóc khi phải rời xa bố mẹ, bạn bè và ngôi nhà thân yêu của mình để đến với một môi trường xa lạ, thì hôm nay, ngày chia tay đã đến với bao cảm xúc bùi ngùi. Mười ngày không phải là một khoảng thời gian quá dài, cũng không phải quá ngắn để các em có thể cảm nhận được tình thương và những điều tốt đẹp học được nơi đây, nhưng những cảm xúc đọng lại từ những bài học mà các em đã được trải nghiệm sẽ là hành trang quý giá cho các em vững bước vào đời mai sau.

Trong suốt khóa hè, các em đã có sự thay đổi qua từng ngày bằng những bài giảng giáo lý bổ ích từ Quý Thầy Cô và các anh chị huynh trưởng. Để rồi, từ những bài học đó, các em đã can đảm nhận lỗi mình trước cha mẹ trong ngày tri ân “Điều con muốn nói”. Những giọt nước mắt hạnh phúc đã rơi khi cha mẹ các em nghe được những lời cảm ơn và xin lỗi từ chính đứa con của mình. Đã qua một ngày bế giảng trở về, nhưng sự thay đổi của các em vẫn chưa làm cho bố mẹ hết ngạc nhiên về điều đó. Những dòng tâm trạng và lời cảm ơn là những gì mà các bậc phụ huynh muốn tri ân về khóa hè đầu tiên trong năm 2019 của Chùa Viên Quang:

Bố nuôi của 30 em đến từ SOS chia sẻ: “Mình là bố nuôi của cháu. Qua khóa học đạo đức vừa rồi, mình thấy thực sự có giá trị và ý nghĩa thiết thực trong công việc giáo dục trẻ. Các cháu rất vui vì được học những bài giáo lý gần gũi với cuộc sống và các cháu được quen thêm nhiều bạn mới. Bởi vì, khóa học hè này đã giúp các cháu hiểu được điều hay, lẽ phải, được trang bị những kĩ năng sống cần thiết: các cháu biết tiết kiệm mọi thứ, còn tranh giành nhau để phân loại từng loại rác để bảo vệ môi trường nữa. Các cháu ngoan hơn khi mà các cháu đã biết ăn nói có thưa gửi, biết tự lập đi tắm giặt, không còn vòi vĩnh những thứ họ có mà mình không có nữa, các cháu đã chững chạc hơn và trưởng thành hơn rất nhiều. Xin trân trọng cảm ơn nhà chùa vì đã tạo điều kiện để các cháu có thể đến đây học một khóa học bổ ích và có ý nghĩa lớn đến như vậy.”

Bà ngoại Doãn Thị Lý, phụ huynh của em khóa sinh Ngọc Hà cũng là hậu cần trong khóa hè chia sẻ: “Khóa học hè ở Chùa là một môi trường tuyệt vời không chỉ học về các kỹ năng mà còn học cả đạo đức. Từ những ngày đầu về khóa học, một số em vẫn còn có thái độ ngỗ ngược, không nghe ai cả, bởi mỗi em có một hoàn cảnh khác nhau và tính cách khác nhau. Nhưng qua từng ngày, các em biết thưa gửi, chào hỏi lễ phép không chỉ với Quý Thầy Cô, anh chị huynh trưởng, mà các em còn biết chào hỏi lẫn nhau. Qua những bài giáo lý của Phật mà Thầy Cô và anh chị đã chia sẻ, được sự che chở và thương yêu của các Cô bác hậu cần, các em đã cảm nhận được tình thương yêu từ tất cả mọi người và không còn cảm giác xa lạ như những ngày đầu. Nhận thấy sự thay đổi của cháu mình và các con trong khóa hè, bác thật sự hạnh phúc vì điều đó. Và bây giờ khi trở về nhà, bác vẫn thường nghe những câu chuyện nhân quả từ đứa cháu yêu quý. Bác còn nghe cháu hát nghêu ngao những câu hát trong bài “Lòng biết ơn” mà cháu đã học được trong khóa hè. Bác được yêu thương thay vì bác yêu thương cháu mình như trước. Bác thật sự muốn gửi lời cảm ơn đến tất cả Thầy Cô, anh chị huynh trưởng, các cô bác hậu cần đã giúp cháu có một mùa hè thật nhiều điều bổ ích.”

Khóa học khép lại với những nụ cười và giọt nước mắt của các em khi phải rời xa Quý Thầy Cô, các anh chị huynh trưởng và các bạn trong bao ngày gắn bó với nhau, nhưng các em hứa sẽ là những chiến sĩ đem đạo đức đến cho mọi người. Và thật hạnh phúc khi chúng con được nghe một em nói rằng: “Giá như chúng em được ở lại thêm một ngày nữa.”

“Xin gửi theo con những lời thương yêu
Con sẽ đem con tim hiến dâng cuộc đời”…

Tổ truyền thông

Dưới đây là 1 số hình ảnh khóa hè:

Ấn phẩm mới

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 11 năm 2020...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 11 năm 2020...

Tin mới nhất