Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024
Trang ChủTổng Đạo TràngChùa Viên Quang - Nghệ AnNghệ An : Chùa Viên Quang phóng sanh 10 tấn cá xuống...

Nghệ An : Chùa Viên Quang phóng sanh 10 tấn cá xuống Sông Lam

-

Trong kinh Phạm Võng, Đức Phật dạy: “Người con Phật vì lòng từ bi mà làm việc phóng sinh và khuyên bảo người khác làm”. Thực hành lời Phật dạy, chiều ngày 01/02/2023 (nhằm ngày 11/01/Quý Mão), chùa Viên Quang (xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) long trọng tổ chức phóng sinh 10 tấn cá trên bến thuyền Vua Mai Hắc Đế, Nam Đàn, Nghệ An nhân dịp đầu năm mới, dưới sự chủ trì của TT TS Thích Chân Quang –  Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang (BRVT) với ý nghĩa sám hối nghiệp sát đã vướng phải trong vô lượng kiếp đã qua, trưởng dưỡng lòng từ bi trong kiếp sống hiện tại, nguyện cầu cho thế giới hòa bình, quốc gia hưng vượng, mưa thuận gió hòa, chư tai tiêu diệt.

Chứng minh và thực hiện nghi thức phóng sinh có: TT TS Thích Chân Quang, cùng Chư tôn đức Tăng Ni Thiền Tôn Phật Quang

Buổi lễ có sự tham dự của Đại Đức Thích Nguyên Tâm – Chánh văn phòng GHPGVN huyện Nam Đàn và chư Tăng Ni đến từ Tổ đình Thiền Tôn Phật Quang.

Về phía Tổng Đạo Tràng Thiền Tôn Phật Quang có: SC TN Tường Phổ – Chúng trưởng Chúng Ni Thiền Tôn Phật Quang, Trưởng Tổng Đạo Tràng Thiền Tôn Phật Quang.

Đồng thời còn có sự tham dự của các Phó Tổng Đạo Tràng 3 miền (Bắc – Trung – Nam), các Chúng trưởng/ Chúng phó thuộc Đạo tràng miền Bắc, miền Trung, miền Nam; Hội trưởng/ Hội phó Hội Từ Thiện Phật Quang 3 miền; Thủ lĩnh/ Phó Thủ lĩnh CTN Phật tử Phật Quang Bắc – Trung – Nam và CTN Phật tử Phật Quang nước ngoài.

Về phía chính quyền có:  ông Vương Hồng Thái – Ủy viên Ban thường vụ, Phó Chủ tịch Thường trực huyện Nam Đàn; ông Ngô Quang Hùng – Phó Chủ tịch MTTQVN huyện Nam Đàn; Ông Nguyễn Đình Thế trưởng phòng Nông Nghiệp huyện Nam Đàn.

Đại diện Lữ đoàn Công binh 414 có : Đại tá Đặng Viết Huỳnh – Chính Ủy Lữ Đoàn Công binh 414 (Quân khu 4); Đại tá Mai Văn Thanh – Lữ đoàn Trưởng Lữ Đoàn 414 (Quân khu 4).

 

Và có gần 5 nghìn Phật tử đến từ các Đạo tràng trực thuộc Tổng Đạo Tràng Thiền Tôn Phật Quang khu vực miền Bắc, miền Trung, miền Nam như: Hà Nội, Thái Nguyên, Hải Dương, Quảng Ninh, Tuyên Quang, Hải Phòng, Nam Định, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Bắc Ninh, Đà Nẳng, Huế, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bình Phước, Bình Dương, TP HCM, Tiền Giang và đông đảo khách thập phương đồng tham dự.

Trong kinh Dược Sư Lưu Ly bổn nguyện công đức dạy rằng: “Cứu thả các sinh mạng được tiêu trừ bệnh tật, thoát khỏi các tai nạn.” Người phóng sinh tu phước, cứu giúp muôn loài thoát khỏi khổ ách thì bản thân không gặp các tai nạn. Bên cạnh đó, việc phóng sinh cá giống còn có ý nghĩa tái tạo nguồn lợi thủy sản, góp phần tạo quần thể đàn cá trong tự nhiên, đảm bảo cân bằng sinh thái, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường sống của nhân loại.

Tại buổi phóng sinh những chiếc xe ô tô vận chuyển 10 tấn cá phóng sinh cập sát bến sông Lam. Cá phóng sinh gồm cá trôi, cá trắm cỏ được mua ở trại cá giống (nuôi trong ao hồ) trong tỉnh, tất cả số cá phóng sinh đều bảo đảm mạnh khỏe khi trở về môi trường sông nước. 

Đúng 14g00’ chiều, buổi Lễ phóng sinh diễn ra thật trang nghiêm bằng một nghi thức ngắn gọn.

Mở đầu, quý thầy thực hiện nghi thức cúng thí thực âm linh cô hồn tại bờ sông Lam. Tất cả đồng hồi hướng cầu nguyện cho âm siêu dương thới, đất nước thái hòa, nhân dân an lạc. Đồng thời, nguyện cầu cho các Anh linh chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn, tử sanh lục đạo, thập loại cô hồn, những hương linh chết nước được thừa tư công đức mà siêu sanh tịnh độ.

Tiếp đến là nghi thức phóng sinh. Với 10 tấn cá trước khi được trả về với thế giới tự do của chúng đều được TT TS Thích Chân Quang sái tịnh, chú nguyện và quý thầy cùng đông đảo Phật tử nhất tâm trì tụng bài kệ Phóng Sinh khai thị, tác lễ sám hối, Quy y Tam bảo cho các loài thủy tộc. Mong sao cho tất cả mọi loài đều được kết duyên lành với Tam Bảo, nương nơi Tam Bảo mà sớm thoát khỏi thân phận tù đày, sớm được chuyển hoá trở lại kiếp người để tu hành.

Sau khi được TT TS Thích Chân Quang chú nguyện, với sự hỗ trợ sà lan, ca nô của đơn vị Lữ Đoàn Công Binh Hải Vân 414 thì 10 tấn cá được quý Phật tử chuyền tay nhau thả về với sông nước. Theo đó, một số lượng lớn cá được các Phật tử dùng thuyền đưa ra giữa dòng để thả.

Cầu mong cho các sinh linh cá bé bỏng này nhanh chóng thích hợp với nhiệt độ của nước sông, chóng lớn. Có thể những con vật được phóng sinh chưa hẳn được sống lâu dài, nhưng hy vọng chúng có cơ hội tiếp tục sinh trưởng, phát triển, góp phần bổ sung bầy đàn, tạo sự cân bằng về nguồn lợi thủy sản trong tự nhiên.

Dịp này, TT TS Thích Chân Quang đã chúc Tết và tặng quà cho Lữ đoàn Công binh 414 – QK 4, do năm nào đơn vị này cũng tham dự và nỗ lực hỗ trợ cho chùa Viên Quang hoàn thành tốt công tác phóng sinh. Sự đồng hành này đã thắt chặt hơn nữa sự gắn bó, tình cảm giữa quân và dân tại địa phương.

Buổi phóng sinh kết thúc đã để lại trong lòng mỗi người tham gia nhiều cảm xúc, nhiều bài học mang tính nhân văn sâu sắc khi vừa làm xong một việc thiện đầu năm mới. Trong đó, đức hiếu sinh được thắp sáng trong tâm hồn mọi người, để ai cũng biết yêu thương, san sẻ nhiều hơn, kể cả sinh mạng của những sinh vật bé nhỏ.

Tổ truyền thông

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng Tết Nguyên Đán Giáp Thìn (update 29/2/2024)

0
Lịch giảng của TT. TS. Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang Tết Nguyên Đán Giáp Thìn (update 29/2/2024): 1. Từ thứ...

Tin mới nhất