Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 8, 2023
Trang ChủThư việnChia sẻNhững lý tưởng từ tình yêu thương của Đức Phật

Những lý tưởng từ tình yêu thương của Đức Phật

-

“Chúng con quy y Phật trở thành đứa con khờ dại của Người, biết mình được Phật thương yêu, nhưng cũng rất lo lắng vì sự thương yêu của Phật thật là nghiêm từ khó hiểu. Không giống như những đứa trẻ biết được cha mẹ thương yêu thì ỷ lại buông lung, chúng con càng được sống trong tình yêu thương của Phật lại càng phải nỗ lực tinh tấn rất nhiều. Phật không cho phép những đứa con của mình sống một cách tầm thường, hư hỏng.

Khi con hiểu rằng con đang được sống trong tình yêu thương của Phật, và nhìn sang bên cạnh, con hiểu rằng người huynh đệ của con cũng được Phật yêu thương như thế, và con ngộ ra rằng chúng con phải thương nhau trong từ bi của Phật. Càng trải lòng yêu thương muôn loài, con lại càng cảm nhận được lòng từ bi của Phật soi rọi nuôi nấng tâm hồn con. Lúc đó, con hiểu rằng Phật muốn con phải tu tập lòng từ bi thật nhiều trước đã.

Có được lòng từ bi, chúng con có được sức mạnh tiềm tàng để đi qua những giông bão của cuộc đời. Khi lòng từ bi được tu tập, được vun đắp, được phát triển, thì chúng con sẽ chịu vất vả hơn để giúp đời, sẽ nhẫn nại hơn để chia sẻ, sẽ nhịn nhục hơn khi khổ sở. Chúng con sẽ vượt qua được những điều phi lý bất an, chúng con sẽ vững bước đi trên đường Thánh đạo, chỉ bởi vì ngọn lửa từ bi đã bắt đầu được nhen nhúm trong tim.

Chúng con lại càng hiểu rằng Phật thương yêu chúng con nghìn lần hơn thế, nhưng chỉ bởi vì Người cần chúng con phải đứng lên và cất bước đi trên đôi chân của mình thì chúng con mới trưởng thành và cứng cáp. Chân lý giác ngộ không thể xuất hiện nơi những người ỷ lại yếu mềm bạc nhược. Thánh đạo siêu phàm không thể đến với kẻ ngồi chờ đợi mưa rơi. Ai hiểu được lòng từ bi của Phật thì phải tự rèn luyện chính mình không phút giây lơi lỏng. Sự bất toàn của thế giới vừa là khổ đau, vừa là cơ hội. Chúng con nhìn thấy sự bất toàn của thế giới mà khởi lên được lý tưởng xây đắp tình thương.

Phật đã cho chúng con đạo lý, Phật đã cho chúng con tình thương, và Phật cũng cho chúng con sự gian khó. Chúng con sẽ dùng đạo lý của Phật dạy và lòng từ bi của Phật cho mà giải bài toán gian khó của cuộc đời. Khi giải được bài toán gian khó của cuộc đời chính là khi chúng con lớn lên để đủ sức giữ gìn mạng mạch của Phật Pháp. Chúng con nguyện sẽ đem lý tưởng giác ngộ cao siêu của Phật để kể cho mọi người biết, sẽ đem tâm từ bi vô hạn của Phật để nói cho mọi người nghe, sẽ đem cả cuộc đời rực rỡ phi thường của Phật để gửi vào tim của vô số người trong thế giới.”

Trích cảm niệm Thành Đạo năm 2019 – Thượng tọa Thích Chân Quang.

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 12 năm 2023...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng tháng 12 năm 2023 (update 1/12/2023): 1. Thứ 7 ngày 2/12/2023 (20/10 AL): 15h00 thuyết giảng tại chùa Phật...

Tin mới nhất