Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024

Nỗi khó của Bồ Tát

-

Sáng ngày 05/08/2018 (nhằm ngày 24/06/năm Mậu Tuất), tại Khóa tu thiền chùa Từ Tân (số 90/135, đường Trường Chinh, P.12, Q.Tân Bình, Tp. HCM), TT Thích Chân Quang – Phó ban Kinh tế Tài chánh T.Ư GHPGVN đã thuyết giảng đề tài NỖI KHÓ CỦA BỒ TÁT cho hơn 2000 người gồm cả thiền sinh và phật tử đến từ khắp các huyện thị, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Đây là loạt bài giảng nói về công hạnh của Bồ tát.

Thông qua bài Pháp thoại này, Thượng tọa tiếp tục dẫn giải cho các phật tử thấy được những khó khăn của Bồ tát khi làm công việc giáo hóa độ sinh. Các Ngài luôn gặp sự đối ngược trong những khuynh hướng. Dù vậy, Bồ tát luôn tìm cách dung hòa sao cho vừa có thể tiếp tục tu hành, vừa có thể làm tốt công việc giáo hóa độ sinh.

Theo Thượng tọa, Bồ tát cũng là một chúng sinh nhưng cháy bỏng lý tưởng giác ngộ, và kèm theo đó là tấm lòng đại bi mong cho những chúng sinh khác cùng đi trên con đường giống mình.

Cũng vì vậy mà Bồ tát luôn có sự mâu thuẫn giằng xé. Ví dụ cái tâm thanh tịnh từ thiền định luôn thôi thúc Bồ tát tránh duyên nhập thất chuyên tu – nhưng lòng từ bi, lý tưởng độ sinh lại thôi thúc vị ấy cứ nhìn về cuộc đời mà cứu độ, bày ra nhiều phương tiện để chúng sinh có cửa ngõ vào đạo, đến với Phật pháp dễ dàng, tràn đầy cảm hứng. Thậm chí bậc Bồ tát còn mong cho tất cả chúng sinh đắc đạo trước mình.

Trong bài Pháp thoại này, Thượng tọa đã nêu ra những khuynh hướng đối ngược nhau mà một vị Bồ tát luôn đối diện trên nhiều phương diện. Qua đó, Người phân tích, diễn giải cho thấy trước những cái khó đó, Bồ tát dựa vào đâu để cùng tồn tại một cách dung hòa. Đồng thời sự xuất hiện của Bồ tát giữa cuộc đời có cái hay và cái không hay là như thế nào. Cũng như còn nhiều tình huống khác thuộc về nhân quả mà vị Bồ tát phải cưỡng lại sức mạnh đó để tiếp tục ở lại cõi này, giúp chúng sinh cùng bước trên lộ trình giác ngộ, v.v…

Quả thật, với lý tưởng giáo hóa độ sinh của bậc Bồ tát, sức chịu đựng của người phàm không thể làm được những việc này, nhưng Bồ tát phải làm cho được, vì các Ngài hiểu rất rõ về nhân quả.

Nói chung, qua loạt bài giảng về Bồ tát Đại thừa, Thượng tọa đã truyền cảm hứng, giúp thính chúng thêm xúc động dạt dào trước tính chất, hành trạng của một vị Bồ tát lang thang trong luân hồi, tự nguyện tìm đến với chúng sinh, cũng như hiểu rõ hơn con đường để chứng quả Phật của các vị Bồ tát. Và trải qua vô số kiếp đó, lòng từ bi, lý tưởng độ sinh, sự độ lượng nhẫn nhục của Bồ tát là vô hạn vô biên, công hạnh lợi tha của Bồ tát là không thể tính kể.

Hiểu được đạo hạnh của Bồ tát, chúng ta càng thêm yêu kính, quyết tâm học theo những phẩm tính của các Ngài. Dù biết rất khó, vì cảnh giới của các Ngài là cảnh giới của sự tu chứng cao siêu, nhưng ta vẫn phải ước mơ. Ước mơ này sẽ trở thành cái nhân cho Phật dìu dắt mình đi trong vô lượng kiếp sắp đến.

Ước mong những ai chưa nghe hay nghe chưa đủ loạt bài nói về công hạnh của Bồ tát, điển hình là “THẬP HẠNH PHỔ HIỀN” do TT Thích Chân Quang thuyết giảng, chúng ta hãy tìm nghe và chia sẻ cho nhiều người cùng nghe để ai ai cũng biết yêu kính, ngưỡng mộ, noi gương, học theo nhân cách và hạnh nguyện của Bồ tát, nhằm kiến tạo nên một xã hội an bình. Nhờ vậy, sau này chúng ta có cái nhân để đắc đạo, và cũng nối tiếp các Ngài đi trên lộ trình hóa độ chúng sinh, vì suy cho cùng, chung cuộc lại chúng ta chẳng cầu gì cả, chỉ cầu một điều là tất cả chúng sinh đều được giác ngộ giải thoát./.

Tuệ Đăng

Dưới đây là 1 số hình ảnh buổi thuyết giảng:

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 5 năm 2024...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng tháng 5 năm 2024 (update 8/5/2024): 1. Chủ nhật ngày 5/5/2024 (27/3 AL): 9h00 thuyết giảng tại chùa Từ...

Tin mới nhất