Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
Trang ChủThư việnChia sẻPhải làm gì để đáp lại những điều vô giá từ tình...

Phải làm gì để đáp lại những điều vô giá từ tình thương Phật cho ta

-

PHẢI LÀM GÌ ĐỂ ĐÁP LẠI NHỮNG ĐIỀU VÔ GIÁ TỪ TÌNH THƯƠNG PHẬT CHO TA?

Tình thương vô hình của Phật cho ta năm điều vô giá:

  1. Hoá giải bớt nghiệp chướng của ta, làm ta bớt ách nạn trong đời.
  2. Tác động bí mật giúp cho ta suy nghĩ đúng hơn trong từng giây phút nhỏ.
  3. Dẫn dắt ta gặp được thiện tri thức, chân sư, để ta nghe được những lời dạy, lời khuyên, đạo lý có giá trị trong cuộc đời.
  4. Tạo cho ta những cơ hội, những may mắn lạ lùng trong đời.
  5. Bí mật hỗ trợ công phu thiền định.

Năng lượng từ bi vô hình của Phật đến với ta, khi ta hiểu được rồi thì ta phải đền đáp lại bằng tình yêu thương hữu hình, cụ thể của ta đối với mọi người chung quanh. Dù ta có thương yêu giúp đỡ chúng sinh cũng chẳng bao giờ đền đáp nổi năm điều mà Phật cho ta.

Khi ta hiểu được tình thương của Phật đến với mình rồi, ta yêu thương lại mọi người cho đúng. Đừng sống lạnh lùng, khô khan hay tình cảm, vút vắt, mềm yếu, mà tâm từ thường toả sáng, dù không nói thành lời nhưng nhìn ai trong cuộc đời cũng đều gửi ngầm tình yêu thương cho người đó. Có những lúc chỉ ở một mình, lòng từ bi ta vẫn toả sáng, vẫn yêu thương tất cả chúng sinh.

Yêu thương mọi người thì mỗi khi có cơ hội ta đều phải giúp đỡ, nhưng sự giúp đỡ đều phải quy về sự giác ngộ, ước mong người đó sẽ tu hành giải thoát. Không phải chỉ giúp để cho người qua khó khăn rồi thôi, mà giúp ai đều ước mong, tìm cơ hội đưa người đó về với Thánh đạo giải thoát. Ta giúp ai để gieo duyên cho người đó tu hành. Đó là tình thương, là lòng từ bi mà ta học được từ nơi Phật. Gói trong từ bi đó, giấu trong tình thương đó có lý trí, có trí tuệ, có sự nghiêm khắc.

Trích bài giảng: “Suy nghiệm về tình thương của Phật” –  TT. Thích Chân Quang

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 5 năm 2024...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng tháng 5 năm 2024 (update 8/5/2024): 1. Chủ nhật ngày 5/5/2024 (27/3 AL): 9h00 thuyết giảng tại chùa Từ...

Tin mới nhất