Phát hiện chủng vi khuẩn sống trên da có thể ngăn chặn ung thư

1670
Chủng vi khuẩn Staphylococcus epidermidis thường sống ký sinh trên da người, có thể ngăn chặn sự phát triển của một số dạng ung thư.

Phát hiện chủng vi khuẩn sống trên da có thể ngăn chặn ung thư - Ảnh 1

Đó là kết quả nghiên cứu mới nhất được công bố ngày 28/2 trên tạp chí Science Advances (Những tiến bộ khoa học) của Mỹ.

Theo các khoa học Mỹ, đây là chủng vi khuẩn duy nhất sản xuất ra một chất hóa học mang tên 6-HAP có thể tiêu diệt một số kiểu tế bào ung thư mà không làm ảnh hưởng đến những tế bào bình thường.

Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm trên chuột và thấy rằng những con chuột không có chủng vi khuẩn này đã có nhiều khối u ung thư ác tính trên da sau khi bị làm phơi nhiễm tia cực tím (UV), trong khi những con chuột có chủng vi khuẩn trên không có những khối u này.

Theo trưởng nhóm nghiên cứu trên, giáo sư nghiên cứu về da Richard Gallo thuộc Đại học California, 6-HAP là một phân tử có thể ức chế quá trình tổng hợp của các phân tử DNA và sự phát triển của các tế bào ung thư, do vậy có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các khối u ung thư da do UV gây ra.

Những con chuột được tiêm 6-HAP cứ 2 ngày/lần trong vòng hơn 2 tuần đã không có triệu chứng nào cho thấy các tế bào bình thường của chúng bị làm hư hại và khi được cấy tế bào hắc tố, kích thước của khối u ung thư dã giảm hơn 1 nửa so với những con chuột không được tiêm chất hóa học nói trên./.

TTXVN

Một nghiên cứu được xuất bản trên tập san Science Advances hôm 28-2 cho thấy một loại vi khuẩn phổ biến được tìm thấy trên da người có thể chống lại tế bào ung thư.

Nhóm nghiên cứu dưới sự chỉ đạo của GS Richard Gallo – chuyên ngành da liễu công tác tại Đại học California, San Diego xác định một lớp biểu bì có vi khuẩn Staphylococus phổ biến trên da người khỏe mạnh có thể được chọn lọc để ức chế sự phát triển của một số bệnh ung thư.
Loại vi khuẩn trên da độc đáo này sản xuất ra một loại hóa chất tiêu diệt một số tế bào ung thư nhưng không gây độc hại cho tế bào bình thường, giáo sư Gallop cho biết.

Phát hiện vi khuẩn trên da có thể bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ung thư - 1

Một lớp biểu bì có vi khuẩn Staphylococus phổ biến trên da người khỏe mạnh có thể được chọn lọc để ức chế sự phát triển của một số bệnh ung thư

Đội ngũ các nhà khoa học phát hiện vi khuẩn tiết ra hợp chất hóa học 6-HAP. Chuột được thử nghiệm không có vi khuẩn này không thể tiết ra 6-HAPM có nhiều khối u ác tính trên da sau khi phơi nhiễm tia cực tím (UV) gây ung thư, nhưng chuột được cấy vi khuẩn sản sinh 6-HAP thì không có khối u ác tính.

Theo ông Gallo, 6-HAP là một phân tử làm suy yếu việc tạo ra DNA và ngăn chặn sự lây lan của tế bào khối u biến đổi, nên có khả năng ngăn chăn sự phát triển khối u ác tính trên da vì phơi nhiễm UV.

Chuột được tiêm tĩnh mạch 6-HAP cứ 48 giờ/2 lần/tuần không có phản ứng độc hại, và khi chúng được cấy tế bào u ác tính, kích thước khối u bị triệt tiêu hơn 50% so với nhóm chuột không được tiêm. “Đây là bằng chứng ngày càng cho thấy vi khuẩn trên da là một yếu tố quan trong đối với sức khỏe con người”, giáo sư Gallo phân tích.

Nhà khoa học chia sẻ với Thông tấn Trung Quốc Tân Hoa xã “vi khuẩn sống trên da của chúng ta chịu được kỳ rửa thông thường. Kỳ rửa đơn giản sẽ không thể làm loại bỏ những vi sinh vật có lợi này”.

“Có thể sử dụng loại vi khuẩn này hoặc sản xuất ra chúng để giúp con người chống ung thư”, giáo sư Gallo cho biết. Ngoài ra, chủng vi khuẩn này còn có một lớp bảo vệ chống lại một số loại ung thư khác nhau. Cần có thêm nghiên cứu để biết liệu 6-HAP có thể được sử dụng để phòng ngừa hoặc giảm nguy cơ mắc ung thư, theo ông Gallo.

24h.com.vn