Thứ Sáu, Tháng Chín 22, 2023
Trang ChủTin tức Phật QuangCác hoạt động Phật sự khácSơn La: TT. TS Thích Chân Quang hỗ trợ kinh phí xoá...

Sơn La: TT. TS Thích Chân Quang hỗ trợ kinh phí xoá nhà tạm cho hộ nghèo vùng biên giới

-

Vào ngày 24/5/2022, Đoàn Thiền Tôn Phật Quang (BR-VT) do TT. TS. Thích Chân Quang – Phó Trưởng ban Kinh tế Tài chính TƯ GHPGVN, Trụ trì Thiền Tôn Phật Quang làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với UBND huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La.

Trước đó, TT. TS. Thích Chân Quang cùng đoàn đã đến thăm Ngã ba Cò Nòi – một địa danh lịch sử, một mốc son chói lọi khắc ghi một thời kỳ chiến đấu oanh liệt của lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam trong cuộc kháng chiến thần thánh chín năm chống thực dân Pháp. Nơi đây, máu của hàng trăm liệt sĩ thanh niên xung phong đã hy sinh anh dũng tại ngã ba lịch sử này, tô thắm thêm trang sử vàng oanh liệt của lực lượng thanh niên xung phong Việt Nam.

Đoàn cũng đã làm lễ dâng hương, đặt vòng hoa tại nghĩa Trang liệt sỹ huyện Sông Mã. Với tấm lòng kính trọng và biết ơn đến sự hi cao cả của các anh hùng đã ngã xuống để bảo vệ cho hòa bình cho dân tộc, Thượng tọa đã đến từng phần mộ thắp nén tâm hương dâng lên các anh.

Dịp này, Hội Từ Thiện Thiền Tôn Phật Quang (BRVT) đã đồng hành cùng UBND huyện Sông Mã trong chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột cho hộ nghèo trên địa bàn huyện”, nhằm góp phần cùng chính quyền địa phương chăm lo cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, giúp họ an cư để vươn lên thoát nghèo.

Tại văn phòng BCH Đảng bộ Huyện đã diễn ra chương trình giao lưu, chia sẻ trong không khí ấm áp, nghĩa tình.

Tham dự chương trình, về phía Hội Từ Thiện Thiền Tôn Phật Quang có: TT. TS. Thích Chân Quang, cùng Chư tôn đức Tăng – Ni của Bổn tự. Đi cùng Đoàn có đại diện Tổng Đạo tràng, Hội Từ Thiện và Thủ lĩnh các Chúng Thanh Niên Phật tử Phật Quang 3 miền.

Về phía lãnh đạo huyện có: Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND Huyện; Ông Nguyễn Trường Chinh – Giám đốc Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh; cùng toàn thể Ban Lãnh đạo Huyện Sông Mã, các Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện, đại diện các Cơ quan, Ban ngành Đoàn thể của huyện, và Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn đồng tham dự.

Tại cuộc gặp gỡ, TT. TS. Thích Chân Quang đã thăm hỏi và chúc sức khỏe đến các vị lãnh đạo và bà con nhân dân huyện Sông Mã.

Nhân đây, Thượng tọa chia sẻ đôi điều đạo lý rất thâm thúy về một đạo Phật luôn đồng hành cùng dân tộc, trong đó nhấn mạnh: Một người tu hành tốt là phải biết gắn kết giữa đạo và đời, mọi việc làm cho đạo phải đồng thời giúp ích cho đời. Theo đó, Hội Từ Thiện Thiền Tôn Phật Quang luôn có nhiều hoạt động từ thiện xã hội đóng góp thiết thực cho cộng đồng, đúng với phương châm “Sống tốt đời – đẹp đạo”.

Hy vọng mỗi người đều ý thức thêm một chút, cống hiến nhiều hơn một chút, phụng sự nhiều hơn nữa từ việc nhỏ đến việc lớn thì tất cả sẽ góp thành một sự tiến bộ của đất nước.

Thông qua những điều chia sẻ của Thượng tọa ai cũng xúc động. Chính quyền và bà con Phật tử địa phương đã gửi lời tri ân sâu sắc đến Thượng tọa và mong Người thường xuyên về thăm mảnh đất Sông Mã thân thương này.

Cũng tại đây, Ông Nguyễn Trường Chinh – Giám đốc Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh cho biết: những năm gần đây, Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh Sơn La vinh dự được Hội Từ Thiện Thiền Tôn Phật Quang hỗ trợ thực hiện các chương trình từ thiện giúp đỡ cho các hộ nghèo và các em học sinh vượt khó ở vùng sâu, vùng xa biên giới. Mặc dù, dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến KT-XH của đất nước trong 2 năm qua. Ông đã gửi lời tri ân sâu sắc tới TT. TS. Thích Chân Quang và Hội Từ Thiện TTPQ đã tích cực góp sức cùng với Đảng bộ, chính quyền, đoàn thể huyện Sông Mã thực hiện ngày càng tốt hơn công tác an sinh xã hội ở địa phương.

Tiếp theo, cư sĩ Trí Thành – Hội trưởng Hội Từ Thiện chia sẻ: Hội Từ Thiện dưới sự dìu dắt, hướng dẫn, chỉ đạo của TT.TS. Thích Chân Quang và chư Tăng Ni Thiền Tôn Phật Quang, những thành viên của Hội vẫn luôn tâm niệm là tích cực làm việc thiện mà không chấp công, không kiêu mạn, khoe khoang, hơn thua, chỉ hướng về mục tiêu vô ngã.

Hiện nay, Hội từ thiện đã có quy mô trên cả nước. Đạo tràng Phật Mã, huyện Sơn La sắp tới cũng sẽ tổ chức các chương trình từ thiện như xây cầu, đắp đường, tặng nhà tình thương, tặng quà cho cho người nghèo v.v..

Dịp này, TT.TS. Thích Chân Quang đã trao tặng 200 triệu đồng và Hội Từ Thiện TTPQ trao 200 triệu đồng cho chương trình “xóa nhà tạm, nhà dột nát đối với hộ nghèo trên địa bàn huyện Sông Mã”. Tổng số tiền cho chương trình này là 400 triệu đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo và nhân dân huyện Sông Mã, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Bí thư Huyện ủy bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới TT. TS. Thích Chân Quang và Hội Từ Thiện TTPQ đã hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện. Thông qua chương trình này, các hộ nghèo sẽ có điều kiện về nơi ở khang trang hơn. Đặc biệt là các cháu học sinh thuộc diện hộ nghèo có điều kiện cơ sở vật chất để yên tâm hơn trong việc nâng cao chất lượng giáo dục.

Thật sự, với đồng bào các dân tộc ở miền biên viễn Sông Mã, Sơn La, những ngôi nhà tình thương được trao thực sự là món quà thiết thực, ý nghĩa, giúp các hộ nghèo nơi đây có điều kiện “an cư” để “lạc nghiệp”.

Buổi thăm viếng, làm việc diễn ra trong không khí chân tình, ấm áp. Những nụ cười, những tràng pháo tay, những câu chuyện nghĩa tình đã làm đẹp thêm tình nghĩa giữa cuộc đời. Khi yêu thương đủ lớn thì mọi giới hạn điều được xóa nhòa. Quan hệ tốt đẹp này cũng là minh chứng về một đạo Phật tốt đời, đẹp đạo luôn đồng hành cùng dân tộc.

Kết thúc chuyến thăm huyện Sông Mã, Sơn La, Đoàn đã về lại Hà Nội và đến Lễ Phật, dâng hương, đảnh lễ bảo tháp Đức Pháp chủ GHPGVN – Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ tại tổ đình Viên Minh (chùa Ráng, xã Quang Lãng, huyện Phú Xuyên, Hà Nội). Một vị Pháp chủ đức cao vọng trọng nhưng cuộc đời của Ngài lại vô cùng thanh bạch. Chính vì vậy, cuộc đời của Ngài như một vì sao sáng lấp lánh trên bầu trời Phật giáo, mà hàng hậu học sẽ mãi mãi ngưỡng trông theo.

Tổ truyền thông

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 9 năm 2023...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. TS. Thích Chân Quang –Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 9 năm 2023 (update 13/9/2023): 1....

Tin mới nhất