Thứ Sáu, Tháng Một 27, 2023
Trang ChủThư việnChia sẻSống là cần có nhau

Sống là cần có nhau

-

Khi sống cùng nhau, ta thấy hiệu quả của đời sống tăng lên. Nếu cả Thế giới này ghép lại với nhau trong hoà bình, hạnh phúc thì hiệu quả đời sống còn lên cao nữa.

“Ta chọn một bến đỗ tâm linh để tu hành mong thay đổi số phận bởi nghĩ số phận mình hiện tại chưa đủ tốt. Ta luôn tìm một con đường, một phương pháp, một đạo lý để trở nên trí tuệ, đạo đức, cao siêu, giác ngộ hơn. Những suy nghĩ, mục tiêu này hết sức đúng đắn vì trong đó có đạo đức khiêm hạ. Còn thấy mình tốt rồi, không cần tu nữa mới là suy nghĩ nguy hiểm, cực kỳ kiêu mạn, tự mãn, không có sự phấn đấu. Sống trên đời, không ai hoàn hảo nên nghĩ mình chưa đủ tốt, phải tu tập để tốt lên là suy nghĩ cực kỳ chính xác. Ai có suy nghĩ này là rất tiến bộ, văn minh.

Hãy nhớ rằng, trong tâm ta luôn tồn tại hai khuynh hướng mâu thuẫn. Một là khuynh hướng ích kỷ, cái gì cũng nghĩ cho mình trước. Hai là trong sâu thẳm, ta lại rất cần nhau. Nếu sống một mình, ta không thể tự lo cho đời sống vật chất của bản thân, tâm lý từ đó cũng suy sụp, đổ vỡ. Xét trên cả hai phương diện đời sống vật chất và tinh thần, ta đều không thể sống một mình được. Chỉ những bậc Thánh, tâm rất thanh tịnh mới ở một mình được. Còn đa phần chúng ta là sống cần nhau.

Khi sống cùng nhau, ta thấy hiệu quả của đời sống tăng lên. Nếu cả Thế giới này ghép lại với nhau trong hoà bình, hạnh phúc thì hiệu quả đời sống còn lên cao nữa. Do vậy, khi tu tập là phải cùng nhau tu, càng đông người là một biểu hiện của sự thông minh vì sẽ mang lại hiệu quả tu hành lớn. Đừng ai khờ dại tu một mình, sống một đời cô độc. Phải xác định một điều là nương tựa gắn bó với nhau.”

Trích bài giảng “Vai trò của thần tượng đối với đời sống của chúng sinh” – Sư Phụ giảng tại Chùa Nhân (Bắc Ninh) ngày 30/11/2019.

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng Tết Nguyên Đán Quý Mão (update 15/1/2023)

0
Lịch giảng của TT.TS. Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang Tết Nguyên Đán Quý Mão (update 15/1/2023): 1. Từ thứ 7...

Tin mới nhất