Thứ Tư, Tháng Chín 27, 2023
Trang ChủChia sẻPhật phápLàm sao sửa lỗi lầm?

Làm sao sửa lỗi lầm?

-

Chúng ta biết mình có lỗi đó nhưng phải sửa bằng cách nào? Phải sửa bằng cách sám hối.

Khi ta biết ta có lỗi nóng nảy, hơn thua, ích kỷ, tham lam, giải đãi,… thì chúng ta phải lên lạy Phật sám hối. Có khi phải sám hối 3 năm, lỗi đó mới dứt, chứ không phải là 1 – 2 lần là được. Lỗi đó mình phải quỳ trước Phật, sám hối đi sám hối lại cả 3 năm trời, có khi còn nhiều hơn nữa.

Mỗi ngày chúng ta quỳ trước Phật và xin Phật: “Kính lạy Phật, đời xưa con là người nóng nảy, con xin sám hối điều này trước Phật. Trước đây, con đã nói nặng lời với người này, đã cau có với người kia, đã trách cứ người nọ,… bao nhiêu ác nghiệp đó, ngày nay con xin sám hối. Và nguyện đời đời kiếp kiếp, xin Phật gia hộ cho con hết được nghiệp duyên nóng nảy này. Đối với ai con cũng từ hòa, thương yêu, biết nhẫn nhục, nhu thuận, để đem đến cho mọi người sự an vui, tươi mát, tốt lành”.

Một ví dụ khác về người cư sĩ, lỡ mình mắc tật nghiện rượu. Bây giờ mình thấy việc nghiện ngập này không tốt cho đời mình, lúc say là gây bao đau khổ cho người xung quanh nhưng bỏ không được. Biết là vậy, nhưng khi bạn bè tới rủ lại tiếp tục đi uống. Biết được điều đó nên phải sám hối, cứ quỳ lạy Phật và tâm nguyện trong lòng: “Con bị tật nghiện rượu, đây là lỗi si mê nên con thành tâm xin sám hối”. Cứ tu tập như vậy, lỗi nào cũng vậy, cứ đem sám hối là tự nhiên mình chặn lại được lỗi đó liền, nó bớt bùng phát lên. Dù biết nó còn, chưa hết ngay được nhưng nó không khởi lên rồi thành nghiệp sâu dày, sau này khó mà kiềm chế được.

Mỗi ngày, chúng ta cứ sám hối lỗi lầm và phát nguyện như vậy. Lâu ngày, dần dần lời phát nguyện ấy đánh vào đúng lỗi gốc từ nhiều kiếp của chúng ta”.

Trích bài giảng “Giang san và bản tánh”, cuốn sách “Ý nghiệp”

– Thượng tọa Thích Chân Quang.

“Có những lúc lỗi lầm trót phạm
Tự trách mình sao dám buông lung
Cúi đầu trước Phật rưng rưng
Ngưỡng mong sám hối vô cùng tội khiên.

Có những lúc nghịch duyên vây bủa
Tưởng chừng như đời úa tàn rồi
Nhưng vì kính Phật không thôi
Suối sông vực thẳm núi đồi cũng qua.

Con nhờ thế hiểu ra nhiều việc
Đạo nhiệm mầu Phật thuyết nghìn xưa
Thẳm sâu biết nói sao vừa
Bao la chẳng có bến bờ nhỏ nhoi…”

(Trích Cảm niệm Thành Đạo 2015 – Thiền Tôn Phật Quang)

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 10 năm 2023...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. TS. Thích Chân Quang –Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 10 năm 2023 (update 27/9/2023): 1. Thứ...

Tin mới nhất