Chủ Nhật, Tháng Mười Một 29, 2020
Trang Chủ Hội từ thiện Các hoạt động từ thiện TP. HCM: Trĩu nặng ơn đời - TT. Thích Chân Quang thăm...

TP. HCM: Trĩu nặng ơn đời – TT. Thích Chân Quang thăm và chúc tết các Mẹ VNAH huyện Củ Chi

-

Nhân dịp xuân Bính Thân 2016 sắp đến, sáng ngày 23/12/năm Ất Mùi (nhằm ngày 02/02/2016), TT.Thích Chân Quang – Phó ban Kinh tế Tài chánh T.Ư GHPGVN và là người chịu trách nhiệm quản lý Thiền Thất Bảo Quang (hẻm 24 – đường tỉnh lộ 8 – ấp 3A – xã Tân Thạnh Tây – huyện Củ Chi – TP.HCM), cùng với Chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử Thiền Tôn Phật Quang, phối hợp với Lãnh đạo UBND, UBMTTQ VN huyện Củ chi đã đến thăm, chúc tết, trao quà cho bốn Mẹ Việt Nam Anh hùng tại xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi, nhằm bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới các Mẹ và gia đình đã có nhiều cống hiến, hy sinh to lớn cho sự nghiệp cách mạng, độc lập, tự do của đất nước, đem lại cuộc sống hòa bình như hôm nay. 

TP. HCM: Trĩu nặng ơn đời - TT. Thích Chân Quang thăm và chúc tết các Mẹ VNAH huyện Củ Chi

Được biết, huyện Củ Chi là vùng đất giàu truyền thống cách mạng, còn được gọi là “Vùng đất thép”, nơi có nhiều Bà mẹ được truy tặng, phong tặng danh hiệu “Mẹ Việt Nam Anh hùng” nhất tại Tp.HCM. Tại nơi này, nhiều Mẹ là những nhân chứng thời bám trụ đối mặt với gian khổ, bom đạn, hy sinh…Các Mẹ là tấm gương về lòng yêu nước và lòng nhân ái của nhiều thế hệ phụ nữ Việt Nam. Và hầu hết các Mẹ còn sống đến nay đều đã tuổi cao sức yếu. Chỉ mới một năm tới lui thăm viếng, mà giờ đây gặp lại, ai cũng nhìn thấy các Mẹ yếu hơn trước rất nhiều. Cả bốn Mẹ với tuổi thọ đến nay đều đã gần 90 và trên 90 tuổi.

TP. HCM: Trĩu nặng ơn đời - TT. Thích Chân Quang thăm và chúc tết các Mẹ VNAH huyện Củ Chi

Đầu năm 2015, TT Thích Chân Quang đã nhận phụng dưỡng suốt đời 5 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng tại xã Trung Lập Thượng – huyện Củ Chi – TP.HCM, nhằm thể hiện tinh thần “Đền ơn đáp nghĩa”,với mức phụng dưỡng 2.000.000 đồng/tháng, đó là:

1/ Mẹ: Trương Thị Trắng – sinh năm: 1937 tại ấp Trung Hưng – xã Trung Lập Thượng – huyện Củ Chi.

2/ Mẹ: Nguyễn Thị Ruôi – sinh năm: 1928 tại ấp Vân Hàn – xã Trung Lập Thượng – huyện Củ Chi.

3/ Mẹ: Lương Thị Miền – sinh năm: 1936 tại ấp Đồng Lớn – xã Trung Lập Thượng – huyện Củ Chi.

4/ Mẹ: Kiều Thị Nông – Ấp Đồng Lớn – xã Trung Lập Thượng.

5/ Riêng Mẹ Nguyễn Thị Dứt – sinh năm: 1930 tại ấp Trung Hương – xã Trung Lập Thượng – huyện Củ Chi đã qua đời cách đây 4 tháng do tuổi cao sức yếu. Và Thượng toạ đã lo chu tất tang lễ cho Mẹ.

Tết đến cũng là dịp để Thượng toạ vấn an sức khoẻ, chúc tết và gửi quà biếu cho các Mẹ.

Đúng 9h00”, Đoàn xuất phát tại Thiền Thất Bảo Quang, rồi đến UBND huyện Củ Chi và đến xã Trung Lập Thượng. Tại đây, TT Thích Chân Quang lần lượt đến từng nhà thăm viếng, chúc tết và tặng quà cho các Mẹ.

TP. HCM: Trĩu nặng ơn đời - TT. Thích Chân Quang thăm và chúc tết các Mẹ VNAH huyện Củ Chi

Tham dự buổi thăm viếng có sự hiện diện của: TT Thích Chân Quang – Trụ trì Thiền Tôn Phật Quang cùng Chư Tăng Ni của Bổn tự; ĐĐ Thích Khải Thành và ĐĐ Thích Khải Long tại Thiền Thất Bảo Quang; anh Nhật Thiện Tâm – Thư ký Tổng Đạo Tràng Phật Quang; các thành viên Hội Từ Thiện Phật Quang. Ngoài ra, còn có các Phật tử thuộc các Đạo tràng như: Phật Thịnh; Phật Hạnh; Phật Chi; Phật Dương; Phật Tiến. Đặc biệt có sự tham dự của gần 50 Chúng thanh niên thuộc Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang (CTNPT PQ) TP.HCM; CTNPT PQ Củ Chi và CTNPT PQ Bình Dương.

Về phía Chính quyền có: Bà Cao Thị Gái – nguyên Phó chủ tịch huyện Củ Chi; ông Huỳnh Thanh Vũ – Phó chủ tịch xã Trung Lập Thượng.

Trong dịp tết, mỗi Mẹ được nhận 6 triệu đồng/3tháng cùng một phần quà trị giá 500.000 đồng và thêm 500.000 tiền mặt do một Cô phật tử ở nước ngoài gửi tặng các Mẹ. Tổng kinh phí cho chương trình này là 28 triệu đồng.

TP. HCM: Trĩu nặng ơn đời - TT. Thích Chân Quang thăm và chúc tết các Mẹ VNAH huyện Củ Chi

Không chỉ vậy, Hội Từ Thiện Phật Quang còn có các hoạt động chăm sóc, thăm hỏi, tặng quà bằng hiện vật và tiền mặt nhân các dịp Lễ lớn, cũng như lúc các Mẹ ốm đau. Đây là việc làm của Chư Tăng Ni, Phật tử Thiền Tôn Phật Quang như một phần nào an ủi, động viên và chia sẻ tới các Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, nhằm đáp lại công ơn của những người đã hy sinh thân mình bảo vệ đất nước. Chúng ta có được cuộc sống tốt đẹp như ngày hôm nay, đó chính là thành quả của biết bao thế hệ ông cha đã đổ máu xương công sức ra gầy dựng và giữ gìn đất nước này.

Các Mẹ rất vui khi Đoàn đến thăm. Vì vậy, các cuộc gặp gỡ diễn ra rất thân tình, gắn bó như tình cảm người trong gia đình. Mẹ Trương Thị Trắng đã không giấu được sự xúc động khi nói “Thời chiến tranh thì nổi thống khổ của sự chia ly, mất mác không thể diễn tả được hết. Còn bây giờ, được sự quan tâm chăm sóc tận tình của Đảng, nhà nước và cộng đồng xã hội, Mẹ cảm thấy mình được lấp đầy hơn về mặt vật chất và tinh thần. Cho nên, Mẹ không còn gì tiếc nuối dù tuổi già đang cận kề.

TP. HCM: Trĩu nặng ơn đời - TT. Thích Chân Quang thăm và chúc tết các Mẹ VNAH huyện Củ Chi

Được nghe câu nói của Mẹ, ai cũng cảm thấy run động trong lòng khi nhìn thấy các Mẹ đang già rất nhanh. Vậy chúng ta nên làm gì để xứng đáng với các Bà mẹ Việt Nam anh hùng – đã hiến dâng cho Tổ quốc những người thân yêu nhất của mình. Đây là bài học mà TT Thích Chân Quang muốn cho giới trẻ được chứng kiến tận mắt để các em chiêm nghiệm,làm cách nào để thể hiện lòng yêu nước chân chính của mình. Phải chăng! Chuyến về thăm các Mẹ đã để lại trong tâm trí mỗi người, nhất là thanh niên niềm tự hào về dân tộc Việt Nam với những người Mẹ Anh hùng, những người Mẹ đã hy sinh những người chồng, người con của mình nằm lại nơi chiến trường, để non sông Việt, dân tộc Việt ngày nay được bay cao, sánh ngang tầm thời đại.

Vì vậy, người con Phật ngoài việc tu hành, học Phật, còn có trách nhiệm góp phần hộ quốc an dân, bảo vệ non sống gấm vóc, và phát huy tài năng của mình để xây dựng xã hội, xóm làng. Đây là cách đền ơn có trí tuệ nhất mà TT.Thích Chân Quang thường giáo dục, khuyến lệ thanh thiếu niên hướng đến mục đích sống cao cả này./.

Tuệ Đăng

Một số hình ảnh khác của chuyến đi:

TP. HCM: Trĩu nặng ơn đời - TT. Thích Chân Quang thăm và chúc tết các Mẹ VNAH huyện Củ ChiTP. HCM: Trĩu nặng ơn đời - TT. Thích Chân Quang thăm và chúc tết các Mẹ VNAH huyện Củ ChiTP. HCM: Trĩu nặng ơn đời - TT. Thích Chân Quang thăm và chúc tết các Mẹ VNAH huyện Củ ChiTP. HCM: Trĩu nặng ơn đời - TT. Thích Chân Quang thăm và chúc tết các Mẹ VNAH huyện Củ ChiTP. HCM: Trĩu nặng ơn đời - TT. Thích Chân Quang thăm và chúc tết các Mẹ VNAH huyện Củ ChiTP. HCM: Trĩu nặng ơn đời - TT. Thích Chân Quang thăm và chúc tết các Mẹ VNAH huyện Củ ChiTP. HCM: Trĩu nặng ơn đời - TT. Thích Chân Quang thăm và chúc tết các Mẹ VNAH huyện Củ ChiTP. HCM: Trĩu nặng ơn đời - TT. Thích Chân Quang thăm và chúc tết các Mẹ VNAH huyện Củ ChiTP. HCM: Trĩu nặng ơn đời - TT. Thích Chân Quang thăm và chúc tết các Mẹ VNAH huyện Củ ChiTP. HCM: Trĩu nặng ơn đời - TT. Thích Chân Quang thăm và chúc tết các Mẹ VNAH huyện Củ ChiTP. HCM: Trĩu nặng ơn đời - TT. Thích Chân Quang thăm và chúc tết các Mẹ VNAH huyện Củ ChiTP. HCM: Trĩu nặng ơn đời - TT. Thích Chân Quang thăm và chúc tết các Mẹ VNAH huyện Củ ChiTP. HCM: Trĩu nặng ơn đời - TT. Thích Chân Quang thăm và chúc tết các Mẹ VNAH huyện Củ ChiTP. HCM: Trĩu nặng ơn đời - TT. Thích Chân Quang thăm và chúc tết các Mẹ VNAH huyện Củ ChiTP. HCM: Trĩu nặng ơn đời - TT. Thích Chân Quang thăm và chúc tết các Mẹ VNAH huyện Củ ChiTP. HCM: Trĩu nặng ơn đời - TT. Thích Chân Quang thăm và chúc tết các Mẹ VNAH huyện Củ ChiTP. HCM: Trĩu nặng ơn đời - TT. Thích Chân Quang thăm và chúc tết các Mẹ VNAH huyện Củ Chi

Ấn phẩm mới

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 12 năm 2020...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 12 năm 2020...

Tin mới nhất