Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 1, 2023
Trang ChủChia sẻPhật phápƯớc muốn sai lầm làm chúng sinh đau khổ

Ước muốn sai lầm làm chúng sinh đau khổ

-

ƯỚC MUỐN SAI LẦM LÀM CHÚNG SINH ĐAU KHỔ

(English below)

Có người tâm sự rằng thời trẻ anh chỉ suy nghĩ một điều là: “Làm sao tiền trong túi người ta thành tiền trong túi mình”. Anh cho rằng giàu đơn giản là tiền từ túi kẻ khác chạy về túi mình. Nhưng cuộc đời anh chỉ gặp toàn thất bại. Vì sao vậy?

Ta thấy trong mỗi xã hội tồn tại một lượng tiền nhất định, bỗng dưng tiền dồn về một vài người thì chắc chắn người đó trở nên giàu. Điều đó không ai phủ nhận cả! Nhưng ta hãy xét lại. Nếu trong xã hội chỉ có tiền mà không cơm, không gạo, không nhà, không xe, không có dịch vụ, không có hàng hóa,… thì có tiền cũng không mua được gì. Phải là cả một hệ thống xã hội phải vận hành, có sản xuất, có tiêu thụ, có dịch vụ thì đồng tiền đó mới có giá trị thực. Tạm gọi là đồng tiền trong xã hội đổ về túi anh, nhưng anh phải làm nên sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ tương xứng cho xã hội. Đồng tiền đó phải tương xứng với những gì anh cống hiến cho cuộc đời, chứ không phải tìm mọi cách để tiền từ túi người khác chảy về túi mình (có thể bằng cả thủ đoạn) mà gọi là giàu. Cho nên “Tìm cách để cho tiền của người khác chạy về túi mình” là một quan niệm sai lầm. Anh thất bại cũng bởi quan niệm sai lầm đó.

Chúng ta cũng vậy, cuộc đời ta có nhiều ước muốn nhưng có khi tất cả đều đã sai. Căn bản thì ai cũng muốn có nhiều tài sản hơn, thành công, vinh quang hơn, được yêu thương nhiều hơn. Có thể kể ra mấy triệu cái muốn của con người. Chúng ta tìm cầu rất nhiều và cũng mệt mỏi rất nhiều vì những điều ta muốn. Mà có khi cả đời vất vả kiếm tìm vinh quang, danh vọng, tài sản, đến khi đạt được rồi mới ngỡ ngàng nhận ra chẳng có gì sung sướng cả. Mà để đạt được nó thì ta đã đổ quá nhiều mồ hôi, nước mắt, sự cay đắng, có khi bàn tay còn nhúng vào tội lỗi.

Thế nên thực sự những điều ta muốn, ta ước ao, dù cho có đạt được cũng chưa chắc là hạnh phúc, bởi vì những ước muốn của ta có thể đã sai lầm, những việc làm của ta không được đặt trên nền tảng của phúc đức. Điều quan trọng làm cho ta hạnh phúc chính là: Công đức mà ta đã gây tạo từ quá khứ và quan niệm đúng đắn về cuộc sống, về cách sống của chính chúng ta.

Trích sách: “Đứng nhìn hạnh phúc” (trang 22 – 25) – TT. TS. Thích Chân Quang.

————————————————–

WRONG WISHES CAUSE HUMANS TO SUFFER

A man told us that in his youth, he only thought about how to make others’ money become his. He believed that it was a simple way of becoming rich. Unexpectedly, his life was just a failure. Why is that so?

There’s a fixed amount of money in every society, and if some of which belongs to a few people, then these people will inevitably become wealthy. But what if there is only money but not rice, houses, cars, service, or goods, etc.? Money is useless for sure. All the system of society must operate: production, consumption, and services, then money has a value. You must create products, goods, and services for the community equal to the amount of money you own. So, “finding a way to make others’ money becomes yours” is a misconception which caused the man mentioned above to fail.

We have many wishes for our lives, but maybe all of them are wrong. Everyone wants to be admired and loved, and become wealthier, successful, and famous. There are millions of our wants which cause our tiredness and bitterness. We may spend all our lives struggling to find glory, fame, and wealth. And when we achieve them, we will be surprised to realize that they are not our happiness. But to reach them, we have to go through blood, sweat, and tears, and even we have to sin.

So, achieving our desired things doesn’t warranty we will be happy, because those things may be wrong if they are not based on our blessing. What makes us happy is our blessing from the past, correct view about life, and lifestyle.

(WATCHING HAPPINESS – by Ven. PhD. Thích Chân Quang).

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 12 năm 2023...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng tháng 12 năm 2023 (update 30/11/2023): 1. Thứ 7 ngày 2/12/2023 (20/10 AL): 15h00 thuyết giảng tại chùa Phật...

Tin mới nhất