Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 1, 2023
Trang ChủChia sẻPhật phápPhước đức mở ra cánh cửa hạnh phúc và giữ gìn hạnh...

Phước đức mở ra cánh cửa hạnh phúc và giữ gìn hạnh phúc bền chặt dài lâu

-

PHƯỚC ĐỨC MỞ RA CÁNH CỬA HẠNH PHÚC VÀ GIỮ GÌN HẠNH PHÚC BỀN CHẶT DÀI LÂU

(English below)

Ví dụ như ông A vốn là một người rộng lượng, tử tế. Nhiều đời nhiều kiếp ông có thói quen: Hễ ai cần điều gì chính đáng đều tìm cách giúp đỡ, không bỏ sót điều gì, không bỏ sót một ai. Thấy con đường hư lở, nhiều ổ gà là tự giác sửa lại cho mọi người đi. Trong làng có mấy đứa bé mặc quần áo rách vá, nhà nghèo, chắc hẳn nó ước ao có được bộ đồ đẹp với bạn bè. Thấy vậy, ông tặng cho mỗi em mấy bộ đồ. Thiếu tập vở thì ông cho vở. Ai muốn sửa cái nhà mà còn thiếu tiền, ông cũng giúp cho họ sửa cái nhà,… Cả đời ông cử tích lũy những việc làm phúc thiện như thế. Làm được gì là ráng làm, ai cần gì đều cố gắng giúp. Trong tâm ông cứ bị sự thôi thúc một cách tự nhiên, hết sức bình thường là sống là phải tự tế, phải yêu thương, phải giúp đỡ mọi người.

Thói quen đó được duy trì qua nhiều kiếp sống tạo cho ông một nguồn phước lớn lao. Đời này, mở mắt chào đời là ông ở trong gia đình giàu sang quyền quý, lớn lên học hành đỗ đạt thành tài. Trong cuộc sống ông được “phước như ý”, muốn gì được nấy. Hễ muốn điều gì, điều đó sẽ đến một cách nhẹ nhàng mà không phải lao tâm khổ tứ, thủ đoạn, mưu mô để đạt được mục đích. Bởi đời trước ai muốn gì chính đáng ông đều giúp đỡ rất chân thành. Đó là nhân quả hết sức công bằng. Và cái mà ông đạt được cũng rất bền lâu, bởi công đức mà ông đã tạo trong quá khứ quá sâu dày, làm nền móng vững chắc cho những thành quả mà ông đạt được kiếp này không bị gió bão cuộc đời làm lung lay.

Hạnh phúc chính là chỗ ta đạt được những điều mình muốn một cách nhẹ nhàng, được thành công, thành đạt tự nhiên mà không phải thủ đoạn mưu mô, bàn tay không phải “nhúng chàm tội lỗi”. Hạnh phúc là ở chỗ những điều ta đạt được ở bên ta ổn định dài lâu, không sụp đổ tan vỡ giữa chừng, bởi hạnh phúc đó được đặt trên nền tảng phúc đức.

Cho nên phúc đức là chất liệu tạo nên hạnh phúc và giữ gìn hạnh phúc chân chính của ta bền chặt dài lâu.

Trích sách: “Đứng nhìn hạnh phúc” (trang 25 – 27) – TT. TS. Thích Chân Quang.

————————————————–

YOUR BLESSING IS THE DOOR TO HAPPINESS AND MAKES YOUR HAPPINESS LONG LASTING

As an example, Mr. A was a kind and generous person. For many lifetimes he had a habit that whoever wished something legitimate, he tried to help. Seeing a broken road, he attempted to fix. Seeing raggedly dressed children, he gave them clothes. If they lacked books/notebooks, he tried to provide. If someone wished to repair his house but didn’t have enough money, we would give some money to that person. He lived a life of love and help.

He remained this habit through many lives, and it gave him a great blessing. In the present life, he was born into a noble and wealthy family and grew into a successful person. He has the blessing of having what he desires. If he wishes for something, he will have it without making much effort or using any intrigue. It’s because, in his past life, he earnestly helped others to have legal things. It’s how the law of Karma works. He will be blessed in a very long time because he kept doing good deeds for a very long time, which built a solid foundation for his success in the current life.

Happiness is when we achieve what we want without using any trick or sinning. Happiness is when we can keep what we have for a long time based on the foundation of blessing.

So blessing and virtue is the material to build our true and long-lasting happiness.

(WATCHING HAPPINESS – by Ven. PhD. Thích Chân Quang).

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 12 năm 2023...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng tháng 12 năm 2023 (update 1/12/2023): 1. Thứ 7 ngày 2/12/2023 (20/10 AL): 15h00 thuyết giảng tại chùa Phật...

Tin mới nhất