Thứ Năm, Tháng Bảy 7, 2022
Trang Chủ Thư viện Chia sẻ Vấn đáp Phật Pháp số 54

Vấn đáp Phật Pháp số 54

-

VẤN ĐÁP PHẬT PHÁP SỐ 54

HỎI: NHỮNG ÂN NGHĨA MÀ CHÚNG TA ĐÃ THỌ NHẬN TRONG SUỐT CUỘC ĐỜI NÀY LÀ VÔ HẠN, KHÔNG TÍNH KỂ ĐƯỢC, TRONG KHI CUỘC ĐỜI CHÚNG TA THÌ NGẮN NGỦI, ĐÔI TAY CHÚNG TA LẠI NHỎ BÉ, LÀM SAO ĐỂ ĐỀN ƠN CHO XỨNG ĐÁNG, THƯA THẦY?

ĐÁP :

Để đền đáp công ơn vô hạn ấy, chúng ta nguyện lòng đem cả cuộc đời này sống vì Phật Pháp, sống để làm lợi ích cho chúng sinh. Nghĩa là, chúng ta phải thực hiện một cuộc sống vị tha trọn vẹn. Vì khi đã hiểu được ơn nghĩa mà mình đã thọ nhận như vậy, nếu chỉ sống cho mình, chúng ta không xứng đáng làm người đệ tử Phật. Nếu trong tâm còn tồn tại, dẫu rất ít ỏi, dấu hiệu của sự vị kỷ thì không bao giờ chúng ta đền được ơn nghĩa lớn lao mà trong đời mình đã thọ nhận. Chúng ta chỉ còn một cách duy nhất là nguyện sống trọn đời vị tha. Trong mỗi lời nói, hành động cũng như trong những ý nghĩ thầm kín, chúng ta đều vì mọi người, không bao giờ vì bản thân mình. Phải tích lũy hết kiếp này đến kiếp khác chúng ta mới có thể đền được ơn nghĩa lớn lao mà người khác đem đến cho chúng ta từ bên ngoài thế gian cũng như trong đạo. Như vậy, sống vị tha là cách đền ơn hay nhất đối với Tam Bảo. Trong đó, quan trọng nhất là chúng ta phải làm cho mọi người đều biết Phật Pháp.

Sự thật, trong cuộc sống không phải lúc nào chúng ta cũng có thể trực tiếp đền ơn trở lại người mà mình đã thọ ơn. Chẳng hạn, khi đã lớn, thấu hiểu công ơn cha mẹ, chúng ta muốn đền đáp công ơn to lớn ấy nhưng cha mẹ lại không còn nữa. Hoặc một lần nào đó trong đời, chúng ta rơi vào tình cảnh éo le, giữa đường bị trộm vét sạch túi. Lúc bấy giờ, một người tốt bụng đã cho tiền chúng ta về xe. Chỉ gặp nhau trong thoáng chốc giữa đường luân hồi vô tận này rồi người ta đi mất, biết bao giờ chúng ta tìm được họ để đền ơn?

Trích Bộ sách Tâm lý đạo đức Tập 3 – Trang 35,36,37 – Biên soạn TT.Thích Chân Quang

Tâm lý đạo đức (bộ 3 cuốn)

Ấn phẩm mới

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 6 năm 2022...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. TS. Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 6 năm...

Tin mới nhất