Thứ Ba, Tháng Năm 21, 2024
Trang ChủThư việnChia sẻVấn đáp Phật Pháp số 56

Vấn đáp Phật Pháp số 56

-

VẤN ĐÁP PHẬT PHÁP SỐ 56

HỎI: VIỆC ĐỐT VÀNG MÃ, MŨ ÁO NGỰA XE, NHÀ LẦU XE HƠI LIỆU NGƯỜI CÕI ÂM CÓ NHẬN VÀ SỬ DỤNG ĐƯỢC HAY KHÔNG? NẾU KHÔNG LÀ HỦ TỤC THÌ TẠI SAO TỤC NÀY LẠI TỒN TẠI VÀ NGÀY NAY CÓ XU HƯỚNG THÁI QUÁ VÀ LÀM THẾ NÀO ĐỂ XOÁ BỎ?

ĐÁP: Đây cũng là một điều rất tế nhị. Đầu tiên cũng chỉ là vì lòng thương thôi. Ví dụ, mình có ba mẹ mất thì người con lúc sống phụng dưỡng cha mẹ, nhưng cảm thấy chưa đủ, chưa báo được hết lòng hiếu mà cha mẹ đã mất. Khi cha mẹ đã mất rồi thì lòng thương tưởng tràn đầy, cũng muốn làm điều gì đó tiếp tục để gọi là báo hiếu, là phụng dưỡng cha mẹ ở cõi bên kia mà không biết cách nào. Lúc đó ở bên Trung Hoa có một tín ngưỡng xuất phát từ những vị thầy pháp của đạo Tiên (chứ không phải đạo Phật). Những thầy phù thuỷ và pháp sư đó mới bày là muốn cho người dưới âm có áo mặc thì cắt giấy thành áo rồi đốt, hoá. Hay là muốn người có nhà ở thì làm cái nhà rồi đốt đi. Do đó, điều đó không xuất phát từ đạo Phật, điều đó tồn tại do lòng thương của người sống đối với người chết, và chúng ta không phê bình. Chúng ta không phê bình điều đó tốt hay xấu, mất lòng, mà chúng ta chỉ nói rằng điều đó không phải trong đạo Phật, mà xuất phát từ cái ý niệm tốt là muốn tiếp tục phụng dưỡng người đã mất, vậy thôi.

Còn đạo Phật chúng ta thì như thế này mới đúng: Ví dụ chúng ta lo người thân mình không có quần áo ấm áp thì chúng ta đi mua quần áo ấm về, nhiều càng tốt, chúng ta đem bố thí cho người nghèo. Sau khi bố thí người nghèo xong, chúng ta đứng trước bàn Phật, chúng ta nói: “Con xin hồi hướng công đức này cho cha mẹ con… (tên đó, họ đó) được đầy đủ y phục ấm áp tại cõi âm”, thì ngay tức khắc cha mẹ được liền. Đó là nhân quả.

Hoặc là mình muốn cho cha mẹ mình có nhà ở thì mình có thể đến địa phương, mình nói rằng: “Địa phương năm nay có chỉ tiêu xây nhà tình thương tình nghĩa ở đâu không, cho tôi xin đóng góp”. Thì địa phương chắc là có những người nghèo đó muốn sửa nhà. Một cái nhà tình nghĩa ví dụ như 5 triệu, 10 triệu, thì tuỳ sức mình, mình đủ thì mình cất luôn, ủng hộ luôn cho địa phương mình năm ba cái nhà tình nghĩa. Còn nếu mình không đủ thì mình cúng một phần, tức là: “Thôi, tôi xin góp vào quỹ cất nhà tình thương, tình nghĩa 1 triệu, 2 triệu cho những người không có nhà”. Rồi sau đó mình đứng trước bàn Phật mình cũng nguyện: “Con xin hồi hướng công đức này cho ba mẹ con ở cõi âm đều có nơi ăn chốn ở ấm áp”, thì ngay tức khắc vị đó có chỗ ở liền.

Đây là chỉ dùng công đức để hồi hướng và điều đó mới đúng với Phật pháp. Chứ còn mình dán một chiếc xe rồi mình đốt xuống dưới, nhưng mình không có đưa xăng thì làm sao chạy? Mà bây giờ muốn đưa xăng xuống dưới thì sao? Tìm xăng giấy cũng khó, rồi phải có cái bồn đổ xăng giấy, rồi phải đốt luôn cái người bán xăng? Rồi cũng có nhiều người đốt luôn cái ti vi, mà ti vi không đốt phim xuống dưới thì lấy gì mà coi, không lẽ nhòm màn hình hoài? Thôi, hay nhất là cứ làm phước hồi hướng. Đó là chân chính nhất.

Trích bài GIẢI ĐÁP THẮC MẮC – Thượng tọa Thích Chân Quang.

 

Link Tiktok Pháp Quang – Sen Hồng: 

@phapquang_senhong

#tamlinhhuyenbi #TT_ThichChanQuang #PhapQuang_SenHong

♬ nhạc nền – PHÁP QUANG_TT.THÍCH CHÂN QUANG – PHÁP QUANG_TT.THÍCH CHÂN QUANG

Kính mời quý Phật tử nghe trọn vẹn bài GIẢI ĐÁP THẮC MẮC tại Kênh Youtube Pháp Quang – Sen Hồng:

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 5 năm 2024...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng tháng 5 năm 2024 (update 8/5/2024): 1. Chủ nhật ngày 5/5/2024 (27/3 AL): 9h00 thuyết giảng tại chùa Từ...

Tin mới nhất