Thứ Sáu, Tháng Chín 29, 2023
Trang ChủThư việnChia sẻNgười xông đất đầu năm mang lại may mắn hay xui xẻo...

Người xông đất đầu năm mang lại may mắn hay xui xẻo là có thật?

-

NGƯỜI XÔNG ĐẤT ĐẦU NĂM MANG LẠI MAY MẮN HAY XUI XẺO LÀ CÓ THẬT?

Tại sao ông bà ta đúc kết kinh nghiệm nhiều năm tháng mới tìm ra hiện tượng người xông đất đầu năm? Có người xông đất đầu năm rồi năm đó gia đình ta gặp nhiều may mắn, còn có những người xông đất rồi năm đó ta tàn mạt luôn, điều đó là có thật, không phải mê tín. Ông bà ta đã đúc kết từ nhiều năm tháng, nhiều thời đại mà phát hiện ra điều đó.

Nghĩa là mới sáng sớm mình mở cửa, cái tay nhậu nhẹt, cờ bạc, chửi thề chạy vô chúc Tết mình là năm đó thế nào “Covid” cũng vô tới nhà mình, thế nào cũng mắc bệnh dịch, xui. Còn năm nào mình không mong, bỗng nhiên có một người nào đó vô tình ghé nhà mình, mà đó là một người đức cao vọng trọng, sống có nhân nghĩa, có trước có sau, đàng hoàng, tử tế, thì bảo đảm năm đó tự nhiên mình gặp nhiều chuyện may. Đây là điều có thật.

Trong kinh Phật cũng có những câu chuyện như vậy. Có một Tôn giả bị nghiệp đời xưa, ông sinh ra là cả làng ông đói, không làm ăn gì được, không đi bắt cá được, ông xuất hiện ở đâu thì ở đó gặp xui. Thế là người ta chia đôi ngôi làng đó ra, nửa ngôi làng có ông là tàn mạt, còn nửa kia bắt đầu làm ăn lại được. Người ta lại tiếp tục chia ngôi làng ra, chia cho tới khi chỉ còn gia đình ông thì cả gia đình đói, bỏ làng đi luôn.

Nghĩa là người đó xuất hiện ở đâu thì cộng đồng chung quanh gặp xui xẻo tới đó. Đây là tương tác ảnh hưởng giữa đức độ của con người với cộng đồng, chứ không phải: “Nghiệp ai nấy chịu, thân ai nấy lo”. Sự xuất hiện của chúng ta đều có tương quan với mọi người, với cộng đồng, tâm đức của ta đều có tương tác ảnh hưởng tới cộng đồng. Hiểu điều này ta mới thấy trách nhiệm của mình, đừng tưởng là “thân tui tui lo, mấy người tự lo”.

Nếu mà mình là một người sống tội lỗi, sa đọa, xấu ác thì cộng đồng nào mà có mình, họ cũng “mệt lây”, tự nhiên họ gặp xui, cái xóm đó cũng gặp đủ chuyện. Còn nếu mình là người tu hành, biết tu dưỡng đạo đức, biết làm những điều phúc thiện, biết cung kính những bậc Thánh, biết giúp đỡ những người nghèo khó,… thì tự nhiên cộng đồng của mình cũng hên theo mình luôn.

Đây là điều rất là lạ, tại sao vậy?

Vì Chư Thiên trên trời họ làm như vậy. Ví dụ, trong xóm đó có một người rất đạo đức, rất tốt đẹp thì Chư Thiên nhìn ngó liền, đó là nguyên tắc. Chư Thiên không bao giờ bỏ mặc loài người, thấy một người nào biết tu hành là Chư Thiên nhìn ngó. Và để bảo vệ cho người đó được yên ổn, Chư Thiên bảo vệ cả cộng đồng đó luôn. Vì cả cộng đồng đó yên thì người đó mới được yên. Nên cả cộng đồng được hưởng phước lây của một người tốt trong cộng đồng mà họ không biết, không biết là mình sống bình yên bao nhiêu ngày qua là nhờ có một người tu dưỡng đạo đức, mình được hưởng lây từ cái phước từ trên Chư Thiên xuống.

Trích bài giảng: Đằng sau lời chúc tốt đẹp – TT. Thích Chân Quang thuyết giảng tại Thiền Tôn Phật Quang – Mùng 01 Tết Tân Sửu – 12/02/2021.

Link Tiktok Pháp Quang – Sen Hồng:

@phapquang_senhong

#Nguoixongdatdaunam#DangsauLoiChucTotDep #TT_ThichChanQuang#PhapQuang_SenHong

♬ nhạc nền – PHÁP QUANG_TT.THÍCH CHÂN QUANG – PHÁP QUANG_TT.THÍCH CHÂN QUANG

Kính mời quý Phật tử nghe trọn vẹn bài Pháp ĐẰNG SAU LỜI CHÚC TỐT ĐẸP tại Kênh Youtube Pháp Quang – Sen Hồng:

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 10 năm 2023...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. TS. Thích Chân Quang –Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 10 năm 2023 (update 27/9/2023): 1. Thứ...

Tin mới nhất