Thứ Năm, Tháng Năm 6, 2021
Trang Chủ Tin tức Phật Quang Các hoạt động Phật sự khác Vĩnh Long: Hơn 24 tấn cá được phóng sinh trên sông Tiền

Vĩnh Long: Hơn 24 tấn cá được phóng sinh trên sông Tiền

-

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hàng Phật tử phát tâm làm phước, trưởng dưỡng tâm từ bi của người con Phật, nhân dịp Khóa tu Thiền tại chùa Phật Ngọc Xá Lợi Vĩnh Long (số 287A, ấp Vĩnh Hòa, xã Tân Ngãi, TP. Vĩnh Long), sáng ngày 03/4/2021 (nhằm ngày 22/02/năm Tân Sửu), các Đạo tràng Thiền Tôn Phật Quang và chùa Phật Ngọc Xá Lợi Vĩnh Long đã tổ chức phóng sinh, thả hơn 24 tấn cá nước ngọt xuống dòng sông Tiền, nhằm cầu nguyện quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, dịch bệnh sớm tiêu trừ và góp phần làm cân bằng môi trường sinh thái.

Mặc dù dịch Covid-19 đang được kiểm soát tốt, nhưng vì tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, để phòng chống ngăn chặn dịch bệnh do virus corona, Ban tổ chức luôn nhắc nhở các Phật tử khi tham gia phóng sinh phải đeo khẩu trang, rửa tay diệt khuẩn. Nhà chùa có chuẩn bị khẩu trang, có nước rửa tay diệt khuẩn phục vụ cho tất cả Phật tử.

Buổi lễ phóng sinh được sự Chủ trì của TT. Thích Chân Quang – Phó ban Kinh tế Tài chánh TƯ GHPGVN, Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang và HT. Thích Phước Hạnh – UV HĐTS, Phó Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Long, cùng với chư tôn đức Tăng chùa Phật Ngọc Xá Lợi Vĩnh Long; chư Tăng Thiền Tôn Phật Quang; chư Tăng Ni trụ trì các tự viện gần xa, và hơn 1.000 Phật tử trong, ngoài tỉnh đồng tham gia cầu nguyện.

Đúng 9h00 sáng, các Phật tử quy tụ về khu bờ kè dọc sông Tiền (TP. Vĩnh Long) để tham gia cùng chư tôn đức Tăng Ni cúng thí thực hương linh cô hồn tại bờ sông Tiền và thực hiện nghi thức phóng sinh.

Đây là sự thành tâm, lòng từ bi của hàng nghìn Phật tử với mong muốn cứu thoát chúng sinh đang bị đọa đầy thân cầm thú. Xin Phật từ bi gia hộ cho những chú cá trở về môi trường sống tự nhiên, không phải chịu kéo dài nỗi khổ sợ hãi, ngột ngạt, tù túng vì bị giam cầm. Đây là một việc làm thiện lành để mọi người huân tập tâm từ bi như lời Phật dạy. Đồng thời còn là việc làm thiết thực góp phần tái tạo nguồn lợi thủy sản tự nhiên và nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Chúng ta thấy, Liên hợp quốc (UNESCO) cũng đang kêu gọi loài người dừng bớt bàn tay sát hại thú vật, vì chính tương lai cuộc sống con người, và vì sự cân bằng sinh thái của Trái đất. Ý nghĩa trên cũng chính là mục đích của buổi Lễ phóng sinh này.  

Nhiều người nghĩ rằng, để cầu may thì phải sắm một cái Lễ lớn, tổ chức cúng sao giải hạn. Suy nghĩ đó vô tình dẫn đến việc sát sinh, tạo cơ hội cho các hoạt động mê tín dị đoan phát triển mạnh, khiến xã hội nhiễu loạn. Việc này chẳng những không tạo phước, ngược lại còn tạo nghiệp.

Theo quan điểm của TT. Thích Chân Quang, phóng sinh là hành vi thiện để cầu phúc cho gia đình. Ngoài ra, nó còn có một cái hay là giáo dục, củng cố đạo đức trong tâm ta, bởi sau khi phóng sinh, tâm ta xuất hiện đạo đức hiếu sinh, lúc nào cũng yêu thương, bảo vệ sự sống của muôn loài. Đạo đức này ta mang theo hết kiếp này đến kiếp khác.

Cũng nhờ đạo đức ấy mà ta biết thương người, giúp vật; biết động lòng, chia sẻ trước sự đau khổ, mất mát của chúng sinh. Quả báo theo đó mà tự đến, giúp ta được bình an, tài lộc, thoát khỏi các kiếp nạn. Cho nên, đầu năm phóng sinh là việc ý nghĩa, nên làm.

Khi phóng sinh, chúng ta phải cầu nguyện để sau này loài vật được phóng sinh có thể thành người, gặp được đạo Pháp, biết tu tập, yêu thương, tử tế, giúp đỡ mọi người. Chúng ta đừng nghĩ phóng sinh là cứ thả động vật đó ra là xong. Việc phước thì phải chu đáo, cẩn thận, bận tâm trước sau từ việc nhỏ nhất. Vậy mới là thật tâm, mới có yêu thương.

Do vậy, mọi chúng sinh trước khi được trả về với thế giới tự do của chúng đều được TT. Thích Chân Quang gia trì chú nguyện, và HT. Thích Phước Hạnh làm Sám chủ cùng quý Thầy, quý Sư Cô liên tục tụng bài kệ phóng sinh. Theo đó, hơn 1.000 Phật tử ngồi trang nghiêm tại bờ kè hướng về chỗ phóng sinh đồng tụng theo. Hy vọng sẽ có đầy đủ hiệu lực để cứu độ chúng giải thoát khỏi khổ đau sau khi thoát kiếp… và tất cả đều viên thành Phật đạo.

 Sau hơn hai giờ đồng hồ Lễ phóng sinh đã hoàn tất. Trong thời gian phóng sinh, để không ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của cá mới thả, và để ngăn chặn sự săn bắt trở lại đã có sự phối hợp giữa Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Vĩnh Long, và Phòng Cảnh sát đường thủy Vĩnh Long tiến hành tuần tra, kiểm soát chung quanh khu vực thả cá.

Hiện nay, phong trào thả cá ra môi trường tự nhiên ngày càng lan tỏa sâu rộng nhằm bảo vệ nguồn lợi thủy sản tự nhiên, bảo vệ môi trường sinh thái. Hi vọng nhiều hoạt động phóng sinh như thế này được tổ chức rộng khắp trên phạm vi cả nước để ai cũng có thể tham gia, cùng nhau lan tỏa thông điệp yêu thương, bảo vệ sự sống. Gieo mỗi mạng sống vào thiên nhiên là ta đang gieo một nhân lành, góp phần xây dựng một thế giới hòa bình, ổn định.

Hơn nữa, Khóa lễ phóng sinh lần này được diễn ra trong lúc dịch bệnh Corona (nCoV) diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới, gây nhiều lo lắng cho nhân loại. Thực hiện theo nội dung công văn số 027/CV-HĐTS, do Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN thượng Thiện hạ Nhơn ký ngày 31/01/2020, gửi các Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, thành phố trên toàn quốc liên quan về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp – virus Corona; Đạo tràng tu Thiền chùa Phật Ngọc Xá Lợi Vĩnh Long nguyện đem công đức phóng sinh này hồi hướng cầu cho dịch bệnh sớm qua mau, mọi người trên khắp năm châu đều được bình an, hạnh phúc./.

Tổ truyền thông

Ấn phẩm mới

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 5 năm 2021...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 5 năm 2021...

Tin mới nhất