Thứ Sáu, Tháng Chín 22, 2023
Trang ChủChia sẻPhật phápCảm niệm Phật Đản năm 2020

Cảm niệm Phật Đản năm 2020

-

CẢM NIỆM PHẬT ĐẢN NĂM 2020

KÍNH LẠY ĐẤNG GIÁC NGỘ CỦA THẾ GIỚI NÀY, CỦA PHÁP GIỚI VŨ TRỤ NÀY – LÀ ĐỨC PHẬT THÍCH CA MÂU NI CỦA CHÚNG CON

Giữa thế giới loài người này, Phật là bậc Thánh nhân hoàn hảo nhất, bởi vì đạo đức của Người là ánh thái dương soi.

Giữa chúng sinh vô minh này, Phật là đấng giác ngộ cao siêu nhất, bởi vì trí tuệ của Người là mở ra mọi điều trong vũ trụ bao la.

Giữa cuộc sống khổ đau này, Phật là bến bờ an vui nhất, bởi vì đạo lý thiêng liêng của Người chặt đứt cội rễ của khổ đau vốn bắt nguồn từ tham lam thù hận ngu si ích kỷ.

Giữa hành tinh mong manh nguy hiểm này, Phật là nơi nương tựa an toàn nhất, bởi vì Người dạy cho chúng con biết tạo ra phúc lành làm thành quách bảo vệ lấy thân phận của mình.

Giữa bao nhiêu tà kiến sai lầm của con người, Phật là con đường chân chính nhất, bởi vì lời dạy của Người giúp chúng sinh thoát khỏi ngã chấp si mê.

Phật đã đến với chúng sinh như một điều kỳ diệu vô giá. Cái khoảng cách giữa phàm phu vô minh và bậc thánh giác ngộ là khó lòng đo đếm. Nếu không có Phật xuất hiện chỉ dạy đạo lý cao siêu, chúng con sẽ không bao giờ hình dung ra được có một con đường nhiệm mầu cao thượng đến như thế. Chúng con chỉ suy diễn mọi thứ bằng đầu óc hạn hẹp của mình, suy nghĩ về Thần Thánh bằng trình độ thấp kém của mình, đưa ra các triết lý bằng các nhận định mơ hồ của mình, để rồi ảo tưởng cho rằng mình đã tìm thấy chân lý của cuộc đời. Biết đâu rằng chân lý vẫn còn cách xa chúng con bằng khoảng cách của cả thiên hà xa xôi vời vợi.

Chính vì khoảng cách giữa phàm phu và giác ngộ là quá lớn nên không phải ai cũng đủ nhân duyên để nhận hiểu. Rồi có khi nhận hiểu một ít mà vẫn không thể đủ can đảm để thực hành. Khi Phật và các Thánh Tăng vắng bóng thì lời Kinh xưa bơ vơ trong gió, bị hiểu sai theo nhiều cách khác nhau, càng làm cho chúng con xa dần Chánh đạo.

Hôm nay, chúng con quỳ đây tưởng niệm ngày Phật đến với trần gian, cúi xin Người gia hộ cho chúng con có trí tuệ hiểu đúng lời Phật dạy từ nghìn xưa, xin gia hộ cho chúng con tu hành đúng với Chánh Pháp hướng về Vô ngã, xin gia hộ cho chúng con đủ sức dựng lại thời Chánh Pháp huy hoàng,  xin gia hộ cho chúng con giữ gìn Chánh Pháp này bền vững muôn đời sau.

Cúi xin Phật gia hộ cho những ai có mặt trong buổi lễ thiêng liêng này được nhiều phúc lành, cho thế giới hòa bình đi qua đại dịch, loài người biết yêu thương nhau không chiến tranh giết chóc, tất cả chúng sinh đại khai giác trí.

Nam Mô Lâm Tỳ Ni giáng trần, Ca Tỳ La Vệ xuất gia, Bồ Đề thọ đắc đạo, Lộc Uyển sơ thuyết pháp, nhân thiên trung tác đạo sư, pháp giới siêu trí giác Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 9 năm 2023...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. TS. Thích Chân Quang –Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 9 năm 2023 (update 13/9/2023): 1....

Tin mới nhất